Thứ năm 18/12/2025 00:55

Lái xe buồn ngủ gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Vừa qua, tại thành phố (TP) Hải Phòng đã xảy ra sự việc tài xế điều khiển ô tô do ngủ gật nên đã tông chết người. Tài xế này sau đó cho rằng đã đâm phải cành cây nên đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường ngay sau khi gây án, bỏ mặc nạn nhân. Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia pháp lý cho biết hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Cơ quan CA làm việc với tài xế Trần Văn Tuấn. 	Ảnh: CA cung cấp
Cơ quan CA làm việc với tài xế Trần Văn Tuấn. Ảnh: CA cung cấp

Tai nạn đáng tiếc

Ngày 19/9, Công an (CA) quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết vừa khởi tố bị can đối với Trần Văn Tuấn (SN 1992, ở xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để điều tra xử lý về hành vi vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trước đó, vào sáng sớm ngày 7/9, tại trước cửa nhà số 96 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền), người đi đường phát hiện ông M.T.P, SN 1959, cùng ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, bị thương nằm bên cạnh chiếc xe đạp.

Ông P được đi cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong sau đó. Tiến hành kiểm tra hiện trường, CA quận Ngô Quyền xác định nạn nhân M.T.P bị thương tích dẫn đến tử vong do va chạm với xe ô tô đi cùng chiều. Lái xe ô tô sau khi gây tai nạn đã bỏ mặc nạn nhân, rời khỏi hiện trường.

Trích xuất hình ảnh từ camera tại vị trí xảy ra tại nạn cho thấy, trong lúc ông P đạp xe trên làn đường của mình bất ngờ bị một chiếc xe tải đi cùng chiều từ phía sau lên đâm phải. Do trời vẫn còn tối nên hình ảnh ghi lại của camera chỉ xác định được đó là chiếc xe tải loại 3 tấn, nhưng không ghi lại được biển kiểm soát (BKS) của phương tiện này.

Từ tin báo của quần chúng Nhân dân cung cấp, CA quận Ngô Quyền khoanh vùng được xe gây tai nạn có BKS đầu 90 của tỉnh Hà Nam, từ đó xác định chủ phương tiện là Trần Văn Tuấn, SN 1992, ở xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Tiến hành xác minh tại địa phương, cơ quan CA được biết Tuấn cùng vợ thường xuyên đi giao hàng nông sản bằng xe ô tô tải BKS 90C - 101.94 ở khu vực Hải Phòng. Khi được mời đến làm việc tại trụ sở CA, Tuấn đã thừa nhận phải dậy sớm để chở hàng từ Hà Nam ra Hải Phòng. Sáng 7/9, khi điều khiển xe đến trước cửa nhà số 96 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền do buồn ngủ nên Tuấn giật mình đánh lái vào làn xe máy, xe đạp. Sau khi va chạm, Tuấn tưởng mình va vào cành cây bên đường nên cho xe đi tiếp…

Khó thoát trách nhiệm hình sự

Theo chuyên gia pháp lý, với hành vi ngủ gật khi đang lái xe dẫn đến tai nạn chết người thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Mức phạt cho hành vi này được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổ, bổ sung năm 2017, cụ thể:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Theo đó, tùy theo mức độ của hành vi mà có các mức xử phạt và truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau. Có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Hoặc phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 03 năm, bị phạt tù từ 03 tháng đến 15 năm.

Trong vụ việc này, qua các thông tin ban đầu từ cơ quan CA xác định sau khi gây tai nạn, tài xế đã điều khiển phương tiện gây án rời khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân. Do vậy nhiều khả năng tài xế gây án trong vụ việc có thể phải chịu mức phạt theo Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 là từ 03 đến 10 năm tù.

Bên cạnh đấy, chuyên gia pháp lý cũng khuyến cáo người dân cần đảm bảo sức khoẻ và tỉnh táo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong trường hợp quá buồn ngủ, cần phải tìm chỗ để tạm dừng xe, có thể hoạt động hoặc chợp mắt để cắt cơn buồn ngủ, không cố tham gia giao thông để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Hải Phòng: Khởi tố tài xế buồn ngủ gây tai nạn chết người
Va chạm với xe tải, nữ sinh lớp 11 ở Hải Phòng tử vong
Tìm người biết thông tin 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong ở Hà Nội
Duy Minh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (SN 1979, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Ngày 16/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Hưng Đạo đã khẩn trương điều tra, bắt giữ đối tượng trộm cắp vật liệu xây nhà.
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa phúc thẩm sáng 16/12, đại diện VKSND cho rằng các bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan và Lê Duy Thành có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt tù so với án sơ thẩm.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động