Thứ bảy 06/12/2025 13:03

Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau nhiều động thái điều hành từ đầu tháng 3/2023, đến nay mặt bằng lãi suất đã giảm, lãi suất cho vay của các khoản vay mới bình quân khoảng 9,07%, giảm khoảng 0,9% so với cuối năm ngoái. Để vực nền kinh tế NHNN tin tưởng, lãi suất đang và sẽ giảm trong thời gian tới.
Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới

Ảnh minh họa.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà thông tin: Năm 2023, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14 - 15% (có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế) và đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng.

Đến hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022. Mức tăng trưởng thấp do sức hấp thụ kém của nền kinh tế. Trong đó phân bổ các nhóm ngân hàng, nhóm thương mại Nhà nước, chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng, tăng trưởng khoảng 35% so với mức được giao. Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần, tăng một nửa so với tổng mức được giao. Như vậy, cả hai nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa tăng trưởng từ nay đến cuối năm.

Nhìn lại năm 2022, thời điểm hết tháng 5, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích lên 14 - 15% mà tín dụng tăng thấp, chứng tỏ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể.

Phó Thống đốc chỉ ra 3 nhóm nguyên nhân chính. Thứ nhất, đối với doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm khó khăn do thiếu đơn hàng, dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai, với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa phần, tình hình tài chính doanh nghiệp suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

Nguyên nhân thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, ít dự án mới được triển khai, do đó, nhu cầu về tín dụng với lĩnh vực này giảm sút.

Trước tình hình này, ngành Ngân hàng đưa ra giải pháp là tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Từ đầu tháng 3/2023, đến nay mặt bằng lãi suất đã giảm, số liệu mới đây cho thấy, lãi suất cho vay của các khoản vay mới bình quân khoảng 9,07%, giảm khoảng 0,9% so với cuối năm ngoái.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh: Với số liệu này, NHNN tin tưởng, lãi suất đang và sẽ giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tháo gỡ khó cho các doanh nghiệp về các khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ, NHNN đã ban hành Thông tư 02 ngày 23/4/2023 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt chính sách này hỗ trợ dư nợ đã có của doanh nghiệp.

Với dư nợ mới, cũng yêu cầu ngân hàng và tổ chức tín dụng tiếp tục tích cực cho vay đối với các khách hàng đủ điều kiện.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết thêm: Đề xuất giải pháp ngoài ngành ngân hàng, các giải pháp kích cầu nền kinh tế rất quan trọng. Do đó, đề nghị các bộ ngành tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực tài chính và khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Sẽ vận động các Ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp
Một trong những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của ngành ngân hàng
Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng chính sách xã hội
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hộ kinh doanh kê khai thuế thế nào?

Hộ kinh doanh kê khai thuế thế nào?

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Đề xuất quy định kê khai, tính thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Đề xuất quy định kê khai, tính thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Đề xuất quy định mới về Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Đề xuất quy định mới về Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.
Cập nhật bảng giá xe máy Piaggio Liberty mới nhất tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Piaggio Liberty mới nhất tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Piaggio Liberty mới nhất tháng 12/2025 tại các đại lý trên cả nước...
CPI tháng 11 cả nước tăng do giá thực phẩm và nhiên liệu

CPI tháng 11 cả nước tăng do giá thực phẩm và nhiên liệu

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,45%, chịu tác động mạnh từ giá thực phẩm và xăng dầu leo thang sau mưa lũ, cùng chi phí đầu vào nhiều ngành tăng. Diễn biến này cho thấy áp lực lạm phát vẫn hiện hữu dù CPI bình quân 11 tháng giữ ở mức kiểm soát.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave RSX tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave RSX tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave RSX mới nhất tháng 12/2025 tại các đại lý trên cả nước...
Hoàn thiện chính sách thuế bất động sản theo hướng ổn định thị trường

Hoàn thiện chính sách thuế bất động sản theo hướng ổn định thị trường

Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến góp ý liên quan đến thuế chuyển nhượng bất động sản. Bộ Tài chính cho biết cần có lộ trình và dữ liệu đầy đủ trước khi thay đổi để đảm bảo ổn định thị trường và hạn chế đầu cơ.
Quy định về sử dụng ngân sách để xây dựng hạ tầng xã hội thiết yếu với nhà ở xã hội

Quy định về sử dụng ngân sách để xây dựng hạ tầng xã hội thiết yếu với nhà ở xã hội

Tại kỳ họp thường lệ cuối năm, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung về sử dụng ngân sách để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm b khoản 2, điều 29, Luật Thủ đô 2024).
Asia Vibe - Biểu tượng giao thoa văn hoá và giao thương quốc tế tại địa đầu Tổ quốc

Asia Vibe - Biểu tượng giao thoa văn hoá và giao thương quốc tế tại địa đầu Tổ quốc

Với vị trí đắc địa, hạ tầng hiện đại, mô hình thương phố quốc tế vượt trội và bản sắc văn hóa độc đáo, Asia Vibe (Vinhomes Golden Avenue) được đánh giá là “trạm trung chuyển văn hoá và thương mại mới” của Việt Nam, thúc đẩy sự chuyển mình từ mậu dịch vùng biên sang đô thị giao thương quốc tế của Móng Cái.
Thị trường chứng khoán ngày 5/12: thị trường giằng co phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán ngày 5/12: thị trường giằng co phiên cuối tuần

Tâm lý thị trường thận trọng, thị trường chứng khoán giằng co trong phiên cuối tuần. VN-Index đóng cửa tăng 4,08 điểm (0,23%) lên 1.741 điểm. Thanh khoản cải thiện với giá trị giao dịch trên HOSE gần 20.000 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán ngày 4/12: VN-Index giữ đà tăng

Thị trường chứng khoán ngày 4/12: VN-Index giữ đà tăng

Tiếp đà hưng phấn từ phiên bùng nổ ngày 3/12 khi chỉ số vượt mốc tâm lý 1.730 điểm, thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng 4/12 với tâm thế khá lạc quan. Tuy nhiên, đúng như nhận định của các công ty chứng khoán trước giờ giao dịch, áp lực chốt lời ngắn hạn đã nhanh chóng xuất hiện khi VN-Index tiệm cận các vùng kháng cự cao hơn.
Thị trường chứng khoán ngày 3/12: VN-Index đóng cửa tăng 14,71 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 3/12: VN-Index đóng cửa tăng 14,71 điểm

Tâm lý thị trường cải thiện, thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực trong phiên 3/12. VN-Index đóng cửa tăng 14,71 điểm (0,86%) lên 1.731 điểm. Thanh khoản cải thiện với giá trị giao dịch trên HOSE gần 24.300 tỷ đồng.
Thủ tục xây dựng, thẩm định chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thủ tục xây dựng, thẩm định chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 36/2025/TT-BKHCN quy định khung về trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm định, ban hành, quản lý, tổ chức thực hiện chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và quy định về tình tự, thủ tục xét tài trợ, đặt hàng, ký hợp đồng, tổ chức thực hiện, chấm dứt thực hiện, thanh lý hợp đồng giao nhiệm vụ và đánh giá đối với nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Apple khuyến nghị người dùng iPhone nâng cấp lên iOS 26

Apple khuyến nghị người dùng iPhone nâng cấp lên iOS 26

Apple đang điều chỉnh cách hiển thị bản cập nhật phần mềm trên iPhone nhằm khuyến khích nhiều người dùng chuyển sang iOS 26, phiên bản hệ điều hành có thiết kế Liquid Glass hoàn toàn mới nhưng cũng gây ra nhiều tranh luận.
Google trỗi dậy mạnh mẽ với Gemini 3 trong cuộc đua AI

Google trỗi dậy mạnh mẽ với Gemini 3 trong cuộc đua AI

Sự ra mắt của Gemini 3 vào ngày 18/11 đã tạo nên một cú chấn động trong ngành trí tuệ nhân tạo toàn cầu, khi mô hình AI mới của Google nhanh chóng vươn lên dẫn đầu hàng loạt bảng xếp hạng benchmark chỉ trong thời gian ngắn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động