Thứ tư 27/09/2023 16:46

Lạc tiếng, khản giọng, ho kéo dài, cụ ông đi khám phát hiện bệnh nan y

Thấy có dấu hiệu sút cân nhanh, khản tiếng và ho kèm đau nhiều suốt 2 tháng, ông Nguyễn Công H, 71 tuổi, ở Bắc Ninh đi khám thì bất ngờ khi bác sỹ chẩn đoán mắc ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản.
Lạc tiếng, khản giọng và ho kéo dài, cụ ông đi khám phát hiện bệnh nan y
Bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt sau 10 ngày phẫu thuật (ảnh T.H)

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy hoàn toàn khối u để đảm bảo về mặt ung thư học; vừa cải thiện được đường ăn cho bệnh nhân về lâu về dài.

Anh Nguyễn Công Q (con trai ông H) chia sẻ, trong 2 tháng bố anh sút 5kg; ho nhiều và ngày càng mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống, vì dịch nên trì hoàn đi khám. Lên đến bệnh viện tỉnh thì được bác sỹ chuyển đến Bệnh viện K, sau khi khám, nội soi và làm một số xét nghiệm thì bác sỹ có chẩn đoán u ác hạ họng. “Tôi và gia đình cũng rất buồn và bất ngờ, bệnh cũng di căn nên càng lo lắng hơn” - lời anh Q.

Tình trạng của bệnh nhân có u lớn vùng xoang lê phải, lan xuống vùng miệng thực quản, kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy (SCC), giai đoạn 4, T3N1M0. Vì khối u ngày càng phát triển, nếu không đưa ra quyết định sớm để điều trị thì sẽ khiến chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sức khỏe chắc chắn sẽ diễn biến xấu hơn.

Cuối tháng 10-2021, sau nhiều buổi hội chẩn liên khoa, toàn bệnh viện về ca bệnh này các bác sỹ quyết định giải thích, trao đổi với gia đình để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H.

“Trên nền bệnh nhân tuổi cao, ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản, đã tiến tiển lan rộng, chúng tôi xác định đây là ca phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra như mất máu trong mổ, khó khăn trong nạo vét hạch và còn một vấn đề cực kỳ quan trọng cần thực hiện đó là tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Vì vậy ngay từ thời điểm hội chẩn, 2 êkip đã thống nhất phương án, kỹ thuật trong mổ làm sao để can thiệp lấy hoàn toàn khối u để đảm bảo về mặt ung thư học; vừa cải thiện được đường ăn cho bệnh nhân về lâu về dài”. TS-BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 cho biết.

2 ê kíp gồm chuyên khoa tiêu hóa, chuyên khoa Tai mũi họng đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện gồm 2 bước, đầu tiên là tiến hành cắt thanh quản hạ họng toàn phần, 3cm trên của thực quản PLOT, nạo vét hạch cho bệnh nhân.

“Chúng tôi cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác để không có bất kỳ một sơ suất nào, cầm máu tối đa trên nền bệnh nhân cao tuổi”. ThS-BS chuyên khoa 2 Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng chia sẻ.

Sau khi ê kíp tai mũi họng đã thực hiện xong bước 1, êkip chuyên khoa tiêu hóa cũng ngay lập tức tiến hành dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến trong phẫu thuật ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản. Trước đây các ca mổ ung thư 1/3 trên thực quản và miệng thực quản gặp khó khăn trong vấn đề nạo vét hạch cổ các nhóm 4, 5 và việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật ống dạ dày (Gastric Pull up). Tuy nhiên, sự kết hợp với 2 chuyên khoa Tiêu hóa - Tai mũi họng đã đảm bảo thực hiện thành công, nạo vét hạch cổ và tái tạo bằng vạt hỗng tràng, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, tốt hơn rất nhiều so với phẫu thuật ống dạ dày.

Hiện tại sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt, ăn uống qua đường xông trở lại với sự hướng dẫn kỹ càng của bác sỹ chuyên khoa và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động