Thứ sáu 27/01/2023 06:10

Khủng hoảng năng lượng đẩy giá urani cao kỷ lục

Tình hình thế giới hiện tại đã khiến cho cuộc khủng hoảng năng lượng đang ngày một nghiêm trọng làm cho các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường năng lượng hạt nhân qua đó đẩy giá urani lên mức cao kỷ lục.
Khủng hoảng năng lượng đẩy giá urani cao kỷ lục
Thị trường năng lượng thế giới tác động mạnh khiến giá urani tăng cao kỷ lục.

Theo đó, giá urani đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, việc này phản ánh khi các nhà đầu tư đang chú trọng vào thị trường năng lượng hạt nhân khi mà các căng thẳng chính trị tác động rất lớn vào thị trường năng lượng thế giới.

Trong một báo cáo của công ty nghiên cứu và phân tích thị trường nhiên liệu hạt nhân UxC, giá trị giao dịch các hợp đồng tương lai urani hiện tại đạt mức ngang với mức cách đây 10 năm.

Giá của bột urani cô đặc thu được từ dung dịch lọc trong bước trung gian của quá trình chế biến quặng urani đã tăng 7% lên hơn 50 USD/pound (1 pound xấp xỉ 0,45 kg).

Xu hướng tăng giá này được cho là xuất phát từ nhu cầu đối với urani trên khắp châu Âu. Hiện tại, “lục địa già” đang phải đối mặt với nguy cơ trải qua một “mùa đông lạnh giá” sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga đã bị dừng lại.

“Đức là một trong những quốc gia có quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới về hạt nhân. Tuy nhiên, họ đang thay đổi và điều đó sẽ tác động ngay lập tức đến thị trường”, Giám đốc hạt nhân và năng lượng tái tạo tại WMC Energy đưa ra nhận định.

Theo các nhà phân tích, thị trường urani vẫn dễ bị tổn thương do nguồn cung nhiên liệu này có khả năng bị cắt giảm vì các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Dữ liệu của Berenberg cho thấy mặc dù quốc gia này chỉ chiếm 5% sản lượng urani của thế giới nhưng nó chịu trách nhiệm cho hơn 2/5 năng lực làm giàu urani toàn cầu.

Châu Âu sẽ cạn khí đốt vào tháng 2 năm sau Châu Âu sẽ cạn khí đốt vào tháng 2 năm sau
Phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron Phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động