Thứ ba 30/05/2023 01:22

Khởi động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3

Chiều 20/3, Báo Kinh tế và Đô thị, phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ ký kết hợp tác và Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023".
Khởi động cuộc thi
Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo Hà Nội chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên, giai đoạn 2023-2025.

Tham dự chương trình có Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội Kiều Thanh Hùng; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, nhà báo Nguyễn Minh Đức.

Cùng tham dự Lễ phát động có nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, thành viên Ban giám khảo; bà Hoàng Phương Thảo – Giám đốc Quỹ ActionAid Quốc tế tại Việt Nam; Đại diện Ban Ban biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Bắc Ninh và phóng viên một số cơ quan báo chí.

Khởi động cuộc thi
Các đại biểu tham dự Lễ kết và phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng"

Phát biểu tại chương trình, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Sau hai năm hợp tác, Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã tổ chức thành công mùa 1 và 2 Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng".

Qua cuộc thi, đã nói lên những cống hiến thầm lặng của nhiều tổ chức, cá nhân trong việc nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trọng việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quyền được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số; đảm bảo mức lương đủ sống; người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh; sinh kế của lao động nữ trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu… Cuộc thi được dư luận, các cơ quan chức năng và người lao động đánh giá cao về tính nhân văn.

Với mong muốn góp thêm tiếng nói để nâng cao hiểu biết của các bên liên quan, bao gồm người lao động (nhất là lao động nữ), người sử dụng lao động, cộng đồng về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức trong bối điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức tại Việt Nam; Đồng thời, phát hiện và tôn vinh những sáng kiến, đóng góp thầm lặng của các cá nhân, tập thể trong việc đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động; quan tâm thực hiện công tác chăm lo, đãi ngộ và những điều kiện tốt nhất cho lao động nữ-nhất là lao động nữ nhập cư ở thị trường lao động phi chính thức... Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã hợp tác tổ chức cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3.

Khởi động cuộc thi
Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại chương trình

Theo Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" lần 3 năm 2023 không chỉ dừng lại ở việc phát động, trao giải cho các bài viết, video xuất sắc theo chủ đề đặt ra mà còn mở rộng thêm nhiều hoạt động như: Tổ chức tọa đàm về các sự kiện mà dư luận quan tâm liên quan đến các vấn đề đang đặt ra với cơ hội nhà ở xã hội cho người lao động; tổ chức đi thực tế cho các nhà báo…

Việc mở thêm các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ không chỉ dừng lại ở truyền thông, tư vấn mà còn là diễn đàn để cùng lắng nghe tiếng nói từ các chuyên gia, lao động nữ, chủ doanh nghiệp và cả các cơ quan truyền thông trong việc cải thiện nhà ở xã hội cho nữ công nhân.

"Chúng tôi kỳ vọng, cuộc thi Những cống hiến thầm lặng mùa 3 năm 2023 tiếp tục tạo nên những dấu ấn từ các bài bài viết đoạt giải và góp phần nâng cao ý thức chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực làm việc cho lao động nữ; các sáng kiến tốt trong việc cải thiện cơ hội có nhà ở xã hội cho người lao động; cũng như hoàn thiện chính sách liên quan đến nhà ở lo cho công nhân lao động", ông Nguyễn Minh Đức bày tỏ.

Khởi động cuộc thi
Nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam

Thay mặt Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam chia sẻ: Ngày 10/3/2023 đã đánh dấu tròn 3 năm đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu được dự báo sẽ bước vào "làn sóng thứ 5 của cuộc khủng hoảng nợ", hơn 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến hai quý liên tiếp tăng trưởng âm…, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua thách thức, trở thành điểm sáng với đà tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế số tăng trưởng cùng với diễn biến phức tạp của thiên tai trong nhiều năm gần đây đã khiến đời sống của tầng lớp lao động nhập cư, đặc biệt là nhóm công nhân nữ tại các khu công nghiệp, dễ tổn thương và khó khăn hơn.

Trước tình hình đó, từ thành công của cuộc thi năm 2021 và 2022, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” 2023 được tổ chức nhằm góp phần khuyến khích các bên - người sử dụng lao động và cộng đồng, về việc cần chăm lo, đãi ngộ và tạo động lực cho lao động nữ; cũng như quan tâm thực hiện công tác chăm lo, đãi ngộ và những điều kiện tốt nhất cho lao động nữ (nhất là lao động nữ khuyết tật, lao động nữ nhập cư ở thị trường lao động phi chính thức).

Nhà báo Tạ Việt Anh cho biết, trong buổi lễ hôm nay, ActionAid, AFV cùng Báo Kinh tế và Đô thị đã ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên, giai đoạn 2023-2025. Đây là thành quả hợp tác tốt đẹp qua 2 mùa thi vừa qua, với cam kết hợp tác và hỗ trợ những người lao động - nhất là lao động nữ, người sử dụng lao động, cộng đồng và cơ quan xây dựng chính sách nhà nước, có những góc nhìn đầy đủ hơn về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức khi điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn tại Việt Nam.

"Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng báo chí về việc đảm bảo quyền nói chung cho người lao động trong bối cảnh kinh tế số, biến đổi khí hậu nhằm xây dựng cộng đồng an toàn và bền vững, đồng thời mở rộng mạng lưới các nhà báo có cùng mối quan tâm", Nhà báo Tạ Việt Anh bày tỏ.

Khởi động cuộc thi
Quang cảnh lễ phát động cuộc thi viết 'Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

Theo nhà báo Tạ Việt Anh, với thời gian tổ chức thi dài hơn, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chiều sâu, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, và quan hệ hợp tác bền chặt của các đơn vị đồng hành, cuộc thi năm nay không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, thu hút được đông đảo người viết chuyên và không chuyên với những tác phẩm có chất lượng chuyên môn cao, mà còn lan tỏa mạnh mẽ, sâu sắc, khách quan chủ đề nhà ở xã hội cho công nhân lao động khu vực nghèo đô thị tới cộng đồng người làm báo và toàn thể xã hội.

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đánh giá, cuộc thi đã diễn ra được 2 mùa và mang lại ý nghĩa lớn, lan toả những chính sách hỗ trợ tới người lao động.

Theo Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thời gian qua, dù Đảng và Chính phủ đã có nhiều quyết sách thiết thực hỗ trợ người lao động nhưng trên thực tế, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn gặp muôn vàn khó khăn, vất vả khi đối mặt với nhu cầu về nhà ở và các nhu cầu tối thiểu để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Vì vậy, chủ đề cuộc thi năm nay lựa chọn rất hay, với điểm mới là tổ chức toạ đàm và chuyến đi thực tế cho các nhà báo.

Khởi động cuộc thi
Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học mong rằng, cuộc thi được lan toả rộng rãi

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, như thông điệp từ Ban tổ chức cuộc thi, các tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 sẽ góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là người sử dụng lao động và cộng đồng về việc cần chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực cho lao động nữ, đóng góp vào thực hiện Chương trình khôi phục phát triển kinh tế xã hội, hướng đến mục tiêu tạo việc làm thỏa đáng để phát triển bền vững của Việt Nam; Tuyên truyền việc thực hiện quy định của Chính phủ trong việc hỗ trợ nhà ở, chăm lo khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe sinh sản; chính sách đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, bao gồm cả lao động nữ…

Tâm đắc khi cuộc thi đề cập đến nhiều quyền của nữ lao động như: Quyền nhà ở, quyền việc làm, quyền được đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ, thân thể… là những quyền được quy định trong Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá, năm thứ 3 tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức đã mở rộng nhiều hoạt động bên lề là một lựa chọn mang ý nghĩa xã hội lớn.

"Mong rằng, cuộc thi được lan toả rộng rãi, bởi các tác giả không chỉ lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của nữ lao động, vinh danh những đơn vị làm tốt công tác này mà quan trọng hơn cả là góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, cộng đồng về những thách thức trong thực hiện xã hội hoá nhà ở cho công nhân", ông Phạm Thanh Học bày tỏ.

Khởi động cuộc thi
Phóng sự giới thiệu về cuộc thi được phát tại chương trình

Tại chương trình, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến thể lệ cuộc thi cũng như những sự kiện liên quan đến cuộc thi. Trả lời câu hỏi của phóng viên về chủ đề chuyến đi thực tế ở khu công nghiệp, Nhà báo Tạ Việt Anh cho biết: Năm nay Ban tổ chức sẽ chọn một địa điểm khu công nghiệp mà ở đó công nhân gặp khó khăn về nhà ở, và có cả mô hình đơn vị doanh nghiệp xây dựng thành công các khu nhà ở xã hội cho công nhân. Tại chuyến đi đó, các nhà báo sẽ có cơ hội trao đổi với công nhân, chính quyền dịa phương và cả chủ doanh nghiệp. Để tăng tính tương tác thì ngay sau khi đi thực tế thì Ban tổ chức sẽ tổ chức tọa đàm, luận bàn về những vấn đề cần giải đáp ngay tại địa phương đó.

Thành phần tham gia là Ban tổ chức, chuyên gia về thực hiện chính sách nhà ở cho công nhân, liên đoàn lao động, chủ doanh nghiệp và các nhà báo trung ương, địa phương theo dõi mảng lao động – việc làm, công đoàn – công nhân. Chuyến đi thực tế dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2023.

Trước câu hỏi của phóng viên về tiêu chí trao giải cho tác phẩm được đăng tải trên các diễn đàn, trang thông tin cá nhân, Nhà báo Tạ Việt Anh cho biết: Quy định này được đưa ra một phần bởi bài viết của các tác giải chuyên và không chuyên được lan tỏa rộng rãi trên các diễn đàn, trang thông tin cá nhân. Và đây cũng là cơ hội để những tác phẩm này có thể đoạt giải thưởng cuộc thi.

Ở cuộc thi trước cũng đã có tác phẩm được đăng trên mạng đoạt giải thưởng cuộc thi, bởi đạt chất lượng tốt. Vì thế, Ban tổ chức mong muốn trong suốt thời gian phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023, bên cạnh những tác phẩm đăng trên báo đài, sẽ có nhiều tác phẩm đến từ những diễn đàn, mạng xã hội.

Theo bản ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Báo Kinh tế và Đô thị cùng ActionAid, AFV giai đoạn 2023-2025, các bên nhất trí tiếp tục tổ chức cuộc thi Những cống hiến thầm lặng hàng năm cho các năm 2023, 2024, 2025; Thành lập Câu lạc bộ Nhà báo dành cho các nhà báo trong cả nước có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực phát triển, các vấn đề nghèo đô thị, lao động việc làm, hướng đến các đối tượng thanh niên, phụ nữ nghèo, người yếu thế... trong bối cảnh kinh tế số, biến đổi khí hậu nhằm xây dựng cộng đồng an toàn và bền vững; Hợp tác hoạt động truyền thông, sự kiện (nếu có).

Các bên thống nhất thiết lập quan hệ đối tác, cùng tự nguyện đề ra và cam kết tuân thủ các nguyên tắc: Quan hệ đối tác dựa trên bình đẳng, tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau giữa các bên; Đặt những người sống trong nghèo khó, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số lên ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động của mỗi bên; Đảm bảo sự tham gia của các bên liên quan trong việc xây dựng kế hoạch, thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá, và báo cáo các hoạt động của dự án...

Tôn vinh những phụ nữ thầm lặng nghề ve chai tại Hà Nội
Tổng kết và trao giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2022
Hà Nội: Tri ân những anh hùng thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”
Vân Hà - Ngọc Tú
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động