Thứ bảy 10/12/2022 12:47
Góp ý vào Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội

Khẳng định mạnh mẽ sức vươn lên của Thủ đô

Đánh giá cao kết quả nhiệm kỳ 2015-2020, ông Vương Đình Chung, tổ dân phố số 1, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm cho rằng, tuy có nhiều khó khăn, thách thức, là giai đoạn vừa xây dựng cơ chế chính sách đổi mới, vừa lựa chọn bước đi phù hợp để tổ chức triển khai, nhưng Đảng bộ TP Hà Nội đã vượt qua, lãnh đạo giành kết quả khá toàn diện.

Điều đó thể hiện ở việc kinh tế Thủ đô có sự tăng trưởng rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định. Thành tựu đó đã khẳng định mạnh mẽ sức vươn lên của Thủ đô. Đồng thời mong muốn, Đảng bộ TP Hà Nội tiếp tục không ngừng đổi mới tư duy và hành động, tập trung khai thác các nguồn lực phát triển, đưa kinh tế Thủ đô vượt qua suy thoái, phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Đề cập đến lĩnh vực quy hoạch phát triển thủ đô, ông Vương Đình Chung khẳng định, đây là nhiệm vụ quan trọng vì việc lập quy hoạch và phát triển quy hoạch một cách có kế hoạch có ý nghĩa chiến lược lâu dài.

Trong đánh giá của văn kiện đã nói rất kỹ là có bao nhiêu quy hoạch phân khu, bao nhiêu quy hoạch chi tiết, nhưng đánh giá đã có kế hoạch hay chưa thì chưa được đầy đủ. Các vấn nạn đang tồn tại như ùn tắc giao thông, thiếu trường học… đều do quy hoạch chưa thật sự tốt. Do đó, nhiệm kỳ tới cần đánh giá đúng để làm tốt hơn.

khang dinh manh me suc vuon len cua thu do

Ông Vương Đình Chung bày tỏ sự tin tưởng vào việc thực hiện mục tiêu, xây dựng Thủ đô xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, xây dựng thành phố thông minh.

Đề cập đến lĩnh vực nhà ở, thị trường bất động sản, ông Vương Đình Chung cho rằng, dự thảo văn kiện đã nêu ra nhưng cần xem xét các chỉ tiêu và định hướng cụ thể hơn. Ví dụ trong lĩnh vực nhà ở cần có các chỉ tiêu liên quan đến số lượng m2, số lượng nhà ở chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, vấn đề cải tạo chung cư cũ…

Hay liên quan thị trường bất động sản, Hà Nội với vai trò Thủ đô và dự báo trong thời gian tới, thị trường này sẽ rất sôi động nên trong dự thảo cần có một mục đề cập đến các giải pháp, chương trình cụ thể bảo đảm công khai, minh bạch. Ông Vương Đình Chung cũng nêu ý kiến về vấn đề “phạt cho tồn tại” dẫn đến tình trạng “nhờn luật”, kỷ cương, phép nước không nghiêm, kéo theo nhiều chủ trương đúng nhưng không được thực hiện triệt để gây mất lòng tin của nhân dân...

Về lĩnh vực tài chính ngân sách, ông Vương Đình Chung cho rằng, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu tài chính ngân sách đặt ra, là địa phương đóng góp cao nhất cho sự ổn định về tài chính, ngân sách quốc gia trong 5 năm qua. Về các nội dung định hướng nhiệm kỳ 2020 - 2025, thành phố cần đưa cải cách thể chế trở thành khâu đột phá thứ nhất, vì đây vẫn là giải pháp chính để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Cùng với đó nên bổ sung, cập nhật các nội dung liên quan đến vấn đề xã hội hóa, tinh giản bộ máy…

Đánh giá cao mục tiêu tổng quát trong dự thảo báo cáo chính trị của Hà Nội, ông Vương Đình Chung đề nghị cần xác định lộ trình cụ thể trong việc thực hiện mục tiêu, xây dựng Thủ đô xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, xây dựng thành phố thông minh.

Đặc biệt, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh. Trong bất cứ hoàn cảnh nào giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não, các hoạt động của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn thành phố. Xây dựng thế trận lòng dân, kiên quyết đấu tranh làm thất bại các hoạt động chống phá của các thế lực xấu, thù địch, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động