Thứ năm 23/03/2023 18:23

Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4

Tối 18/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội - Rạp Kim Đồng, “Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4" đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện do SSM Group và Emotion Guitar tổ chức với sự phối hợp và bảo trợ truyền thông của báo Kinh tế và Đô thị.
Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Sân khấu biểu diễn của Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4. Ảnh: Duy Linh

Với lợi thế là đầu mối giao lưu văn hóa lớn của cả nước, Guitar cổ điển bấy lâu nay đã là một món ăn đặc sản về tinh thần của người Hà Nội. Guitar tuy giản dị và mộc mạc nhưng tính hàn lâm thì không thua kém bất cứ loại nhạc cụ nào khác. Những di sản về Guitar cổ điển của các nghệ sĩ Tạ Tấn, Hải Thoại… cho đến nay vẫn được giới Guitar Cổ điển biết đến như “Se chỉ luồn kim” - Dân ca quan họ Bắc Ninh, soạn Guitar: Tạ Tấn; Bài ca hy vọng - Văn Ký, soạn guitar: Hải Thoại… Nghệ sĩ guitar Văn Vượng cũng từng được nhà nước phong tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu dành cho Hà Nội qua cây đàn Guitar cổ điển. Có thể nói, Guitar cổ điển cũng chính là một nét đẹp, một phong cách thể hiện sự thanh lịch, tinh tế của người Hà Nội xưa.

Hiện nay, phong trào Guitar cổ điển đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều sâu và chiều rộng. Hàng năm, Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội đều được tổ chức vào mùa thu với sự tham gia của các nghệ sĩ và thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới.

Để tiếp tục phổ biến góp phần phát triển cộng đồng Guitar cổ điển. Festival Guitar Hà Nội lần thứ 4 sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người cũng như tạo động lực tập luyện cho các học viên, người yêu đàn guitar hơn. Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội cũng góp phần quảng bá Hà Nội ra nước ngoài, thu hút sự quan tâm của cộng đồng âm nhạc Quốc tế tới Việt Nam.

Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Ông Vũ Đức Hiển, đại diện BTC phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Duy Linh

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Vũ Đức Hiển, đại diện Ban tổ chức cho biết: “Để tổ chức được buổi liên hoan Guitar lần thứ 4 ngày hôm nay, tôi và các đối tác đã phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, cuối cùng thì chúng tôi đã làm được. Ngay từ sáng và chiều hôm nay đã diễn ra cuộc thi của các thí sinh, chất lượng cuộc thi được đánh giá rất cao. Sau những chương trình mà chúng tôi đã tổ chức, chất lượng guitar của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã khởi sắc hơn rất nhiều”.

Nghệ sĩ Sakurai nhận định, “Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4” là một cuộc thi chất lượng. Đồng thời, nghệ sĩ cũng bày tỏ mong muốn được nhìn thấy sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng guitar Việt Nam trong tương lai.

Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 thu hút sự tham gia của 51 thí sinh (chia thành 4 bảng), trong đó có gần 20 học sinh, sinh viên của các trường âm nhạc chuyên nghiệp trên cả nước tham gia.

Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Các thành viên trong Ban giám khảo Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội. Ảnh: Duy Linh

Ban giám khảo cuộc thi gồm các nghệ sĩ Guitar tên tuổi như: Masaki Sakurai (Nhật Bản), Henrique Munor (Tây Ban Nha), Lee Song Ou (Hàn Quốc), Elena Ortega (Tây Ban Nha), Kozo Tate (Nhật Bản) và Nutavut (Thái Lan).

Tại chương trình khai mạc, đông đảo khán giả yêu nhạc đã được nghe những tiếng đàn đầy cảm xúc của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: Phạm Văn Phúc (Việt Nam), Nutavut Ratanakarn (Thái Lan), Kozo Tate (Nhật Bản), Lee Song Ou (Hàn Quốc).

Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Nghệ sĩ Thái Lan Nutavut Ratanakarn mở đầu buổi biểu diễn. Ông cũng là một nghệ sĩ "quen thuộc" với Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội. Ảnh: Duy Linh
Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Nghệ sĩ thất cầm Guitar Phạm Văn Phúc biểu diễn 3 nhạc phẩm dành tặng khán giả tại chương trình. Ảnh: Duy Linh
Khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4
Nghệ sĩ nổi tiếng người Nhật Bản Kozo Tate thân thuộc với khán giả yêu guitar cổ điển Việt Nam từ nhiều năm nay. Ông sở hữu 2 cây đàn huyền thoại là Boucher và Fleta. Trong năm 2002 và 2003, ông đã biểu diễn một số buổi hòa nhạc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Duy Linh
Lịch biểu diễn của chương trình:

Ngày 18/11/2022: 20h – 22h: Biểu diễn guitar của các nghệ sĩ: Phạm Văn Phúc (Việt Nam), Nutavut Ratanakarn (Thái Lan), Lee Song Ou (Korea), Honam Ji (Korea).

Ngày 19/11/2022: 20h – 22h: Biễu diễn guitar của các nghệ sĩ: Henrique Munoz (Spanid), Elena Ortega Pinilla (Spanid), Vũ Hiển (Việt Nam)

Ngày 20/11/2022: 20h- 22h: Tổng kết, trao quà tặng thưởng và biểu diễn guitar của các nghệ sĩ: Kozo Tate (Nhật), Johannes Moller (Thuỵ Điển), Trần Xuân Hoà (Việt Nam).

Sẵn sàng cho một Festival Guitar Quốc tế Hà Nội ấn tượng
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động