Thứ bảy 13/12/2025 19:08

Kết thúc hoạt động của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp huyện từ 1/7

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 27/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân, các luật tố tụng và luật khác có liên quan. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/7/2025.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung làm việc. Ảnh: Quochoi.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung làm việc. Ảnh: Quochoi.vn

Nghị quyết nêu rõ, kể từ ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân số 81/2025/QH15 được Quốc hội thông qua đến ngày có hiệu lực thi hành (1/7/2025, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị về tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm hoạt động của Tòa án Nhân dân các cấp theo quy định.

Với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát Nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị về tổ chức bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất và các điều kiện khác để bảo đảm hoạt động của Viện kiểm sát Nhân dân các cấp theo quy định.

Đồng thời, theo quy định chuyển tiếp thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân, các luật tố tụng và luật khác có liên quan đối với Tòa án Nhân dân, đến ngày 1/7/2025, Tòa án Nhân dân khu vực có thẩm quyền theo lãnh thổ tiếp nhận nhiệm vụ giải quyết, xét xử vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự và các vụ việc khác mà Tòa án Nhân dân cấp huyện đang giải quyết; những vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án Nhân dân cấp huyện bị hủy để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Các Tòa án Nhân dân khu vực kế thừa quyền, trách nhiệm của các Tòa án Nhân dân cấp huyện theo quy định của pháp luật.

Đối với các vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự và các vụ việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân khu vực mà Tòa án Nhân dân cấp tỉnh đang giải quyết trước ngày 1/7/2025 nhưng chưa giải quyết xong, thì xử lý như sau: Trường hợp Tòa án Nhân dân cấp tỉnh đã nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu nhưng chưa thụ lý thì chuyển cho Tòa án Nhân dân khu vực có thẩm quyền theo lãnh thổ giải quyết, trừ trường hợp Tòa án đã tiến hành phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án và có yêu cầu công nhận kết quả hòa giải, đối thoại thành thì Tòa án Nhân dân cấp tỉnh tiếp tục xem xét, ra quyết định;

Trường hợp Tòa án Nhân dân cấp tỉnh đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm, thì tiếp tục giải quyết. Các Tòa án nhân dân cấp tỉnh sau sắp xếp kế thừa quyền, trách nhiệm của các Tòa án Nhân dân cấp tỉnh được sắp xếp theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị quyết, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao có thẩm quyền theo lãnh thổ tiếp nhận, giải quyết, xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự mà Tòa án Nhân dân cấp cao đang giải quyết; những vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án Nhân dân cấp cao bị hủy để giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm; Phúc thẩm vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự đã được Tòa án Nhân dân cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm mà có kháng cáo, kháng nghị.

Giải quyết đề nghị xem xét lại, kháng nghị quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản; đơn đề nghị, kháng nghị quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp cao; Giải quyết các vụ việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp cao.

Với quy định chuyển tiếp thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát Nhân dân, các luật về tố tụng và luật khác có liên quan đối với Viện kiểm sát Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân khu vực có thẩm quyền theo lãnh thổ tiếp nhận nhiệm vụ giải quyết vụ án hành chính, vụ việc,vụ án hình sự, vụ việc dân sự và các vụ việc khác mà Viện Kiểm sát Nhân dân cấp huyện đang giải quyết; những vụ việc, vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án Nhân dân cấp huyện bị hủy để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Các Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực kế thừa quyền, trách nhiệm của các Viện kiểm sát Nhân dân cấp huyện theo quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ giải quyết đơn, văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án Nhân dân cấp huyện mà trước ngày 1/7/2025 thuộc thẩm quyền của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao; thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh quy định tại khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết này.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Đối với các vụ án hành chính, vụ việc, vụ án hình sự, vụ việc dân sự và các vụ việc khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân khu vực mà Viện Kiểm sát Nhân dân cấp tỉnh đã thụ lý trước ngày 1/7/2025 nhưng chưa giải quyết xong thì Viện Kiểm sát Nhân dân cấp tỉnh tiếp tục giải quyết…

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân
Chính thức miễn, hỗ trợ học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025 - 2026
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới hết năm 2030
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 6-12/12/2025.
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an Nhân dân

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an Nhân dân

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an Nhân dân (CAND) tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì buổi lễ.
Thông qua nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội

Thông qua nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội

Sáng 11/12, với đa số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn quan trọng trên địa bàn Thủ đô. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/12 và được áp dụng trong 5 năm.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động