Thứ năm 05/02/2026 09:54

Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 11/2/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, SN 1959, trú tại phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả (nay là tổ 2, khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả) từ kết quả công tác giám định AND.
Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với gia đình đối tượng và chính quyền địa phương khai quật tử thi để thu mẫu AND. Ảnh: CQCA
Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với gia đình đối tượng và chính quyền địa phương khai quật tử thi để thu mẫu AND. Ảnh: CQCA

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/3/2007, Trần Văn Chung đến quán nước chè của ông N.V.B và bà P.T.P tại phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả để đòi tiền bảo kê với giá 2.000 đồng/ngày. Tuy nhiên ông B, bà P không đồng ý. Đến ngày 2/3/2007, Chung cùng T.M.Đ, SN 1988, trú tại phường Cẩm Thạch đến quán nước trên tiếp tục đòi tiền bảo kê. Quá trình nói chuyện hai bên xảy ra cãi vã, xô sát, Nguyễn Văn Chung đã dùng dao đâm anh N.V.S, SN 1972, trú tại phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, là bạn của con gái bà P (lúc này cũng có mặt tại quán nước) dẫn đến tử vong sau đó bỏ trốn.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 5/3/2007, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cẩm Phả ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Chung về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” và đến ngày 22/3/2007 ra Quyết định truy nã số 17 đối với Chung.

Cơ quan điều tra xác định, Trần Văn Chung có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau khiến công tác xác định nơi lẩn trốn của đối tượng trở nên vô cùng khó khăn. Ngay từ thời điểm xảy ra vụ án, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị, dựa trên các mối quan hệ của đối tượng Chung triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh, truy bắt đối tượng thế nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Tuy nhiên, không vì vậy mà bỏ cuộc, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự với quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm vẫn tiếp tục kiên trì, nỗ lực lần theo những dấu vết của đối tượng.

Mặc dù quá trình xác minh thông tin về đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau 18 năm ròng rã lần theo dấu vết đối tượng, tháng 6/2024, bất ngờ có những thông tin mới về Trần Văn Chung.

Căn cứ tài liệu xác minh, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự xác định: Trong thời gian lẩn trổn, Trần Văn Chung có quan hệ sinh sống như vợ chồng với một người phụ nữ tên H, tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang nhưng không đăng ký kết hôn. Căn cứ nguồn thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự đã thành lập ngay một tổ công tác đến huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để xác minh thông tin của người phụ nữ tên H thế nhưng vụ án lại một lần nữa tưởng như “đi vào ngõ cụt” khi kết quả xác minh xác định bà H đã chuyển đi nơi khác, không còn sinh sống tại tỉnh Bắc Giang. Không bỏ cuộc, sau nhiều tháng tiếp tục triển khai các biện pháp xác minh, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được bà H hiện đang sinh sống tại một xã biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả làm việc với bà H xác định, quá trình trốn truy nã, Chung lấy tên giả là Hoàng Văn Dũng và sinh sống với bà H như vợ chồng tại xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Quá trình sống chung từ năm 2008 đến năm 2010, Chung và bà H có một người con chung. Chung từng kể với bà H về việc trước đây có va chạm, xích mích đánh nhau ở ngoài thành phố Cẩm Phả nhưng không có vấn đề gì. Giữa năm 2014, Chung chết vì bệnh ung thư phổi. Bà H cùng chính quyền địa phương tổ chức đám tang cho Chung và chôn cất tại địa phương nhưng không làm thủ tục lấy giấy chứng tử cho Chung.

Căn cứ lời khai của bà H, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành làm việc, thống nhất với gia đình bà H và chính quyền xã Vô Tranh, huyện Lục Nam để khai quật tử thi Hoàng Văn Dũng, thu thập mẫu AND để tiến hành giám định. Kết quả giám định ADN xác định Hoàng Văn Dũng chính là Trần Văn Chung.

Từ kết quả trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng của cơ quan điều tra.

Đối tượng truy nã nguy hiểm Hoàng Văn Khánh ra đầu thú
Bắt ông lão trốn truy nã đặc biệt suốt 34 năm
Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Anh Tuấn
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ nghi vấn người đàn ông mang theo một túi xách trên phố Triều Khúc

Từ nghi vấn người đàn ông mang theo một túi xách trên phố Triều Khúc

Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt giữ 1 đối tượng trộm cắp tài sản tại phường Thanh Liệt.
Hành vi đáng lên án của nhóm người trong quán cà phê lúc nửa đêm

Hành vi đáng lên án của nhóm người trong quán cà phê lúc nửa đêm

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, Công an phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng đã chủ động nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, qua đó đã kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma tuý.
Bắt 4 đối tượng chế tạo súng quân dụng bán qua mạng xã hội

Bắt 4 đối tượng chế tạo súng quân dụng bán qua mạng xã hội

Lê Như Đức khai nhận, qua mạng xã hội biết nhiều người có nhu cầu mua súng tự chế nên đã đặt mua các thiết bị để về lắp ráp thành súng rồi bán cho khách.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động