Thứ tư 12/02/2025 10:13

Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 11/2/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, SN 1959, trú tại phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả (nay là tổ 2, khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả) từ kết quả công tác giám định AND.
Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với gia đình đối tượng và chính quyền địa phương khai quật tử thi để thu mẫu AND. Ảnh: CQCA
Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với gia đình đối tượng và chính quyền địa phương khai quật tử thi để thu mẫu AND. Ảnh: CQCA

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/3/2007, Trần Văn Chung đến quán nước chè của ông N.V.B và bà P.T.P tại phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả để đòi tiền bảo kê với giá 2.000 đồng/ngày. Tuy nhiên ông B, bà P không đồng ý. Đến ngày 2/3/2007, Chung cùng T.M.Đ, SN 1988, trú tại phường Cẩm Thạch đến quán nước trên tiếp tục đòi tiền bảo kê. Quá trình nói chuyện hai bên xảy ra cãi vã, xô sát, Nguyễn Văn Chung đã dùng dao đâm anh N.V.S, SN 1972, trú tại phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, là bạn của con gái bà P (lúc này cũng có mặt tại quán nước) dẫn đến tử vong sau đó bỏ trốn.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 5/3/2007, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cẩm Phả ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Chung về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” và đến ngày 22/3/2007 ra Quyết định truy nã số 17 đối với Chung.

Cơ quan điều tra xác định, Trần Văn Chung có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau khiến công tác xác định nơi lẩn trốn của đối tượng trở nên vô cùng khó khăn. Ngay từ thời điểm xảy ra vụ án, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị, dựa trên các mối quan hệ của đối tượng Chung triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh, truy bắt đối tượng thế nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Tuy nhiên, không vì vậy mà bỏ cuộc, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự với quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm vẫn tiếp tục kiên trì, nỗ lực lần theo những dấu vết của đối tượng.

Mặc dù quá trình xác minh thông tin về đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau 18 năm ròng rã lần theo dấu vết đối tượng, tháng 6/2024, bất ngờ có những thông tin mới về Trần Văn Chung.

Căn cứ tài liệu xác minh, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự xác định: Trong thời gian lẩn trổn, Trần Văn Chung có quan hệ sinh sống như vợ chồng với một người phụ nữ tên H, tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang nhưng không đăng ký kết hôn. Căn cứ nguồn thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự đã thành lập ngay một tổ công tác đến huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để xác minh thông tin của người phụ nữ tên H thế nhưng vụ án lại một lần nữa tưởng như “đi vào ngõ cụt” khi kết quả xác minh xác định bà H đã chuyển đi nơi khác, không còn sinh sống tại tỉnh Bắc Giang. Không bỏ cuộc, sau nhiều tháng tiếp tục triển khai các biện pháp xác minh, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được bà H hiện đang sinh sống tại một xã biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả làm việc với bà H xác định, quá trình trốn truy nã, Chung lấy tên giả là Hoàng Văn Dũng và sinh sống với bà H như vợ chồng tại xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Quá trình sống chung từ năm 2008 đến năm 2010, Chung và bà H có một người con chung. Chung từng kể với bà H về việc trước đây có va chạm, xích mích đánh nhau ở ngoài thành phố Cẩm Phả nhưng không có vấn đề gì. Giữa năm 2014, Chung chết vì bệnh ung thư phổi. Bà H cùng chính quyền địa phương tổ chức đám tang cho Chung và chôn cất tại địa phương nhưng không làm thủ tục lấy giấy chứng tử cho Chung.

Căn cứ lời khai của bà H, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành làm việc, thống nhất với gia đình bà H và chính quyền xã Vô Tranh, huyện Lục Nam để khai quật tử thi Hoàng Văn Dũng, thu thập mẫu AND để tiến hành giám định. Kết quả giám định ADN xác định Hoàng Văn Dũng chính là Trần Văn Chung.

Từ kết quả trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng của cơ quan điều tra.

Đối tượng truy nã nguy hiểm Hoàng Văn Khánh ra đầu thú
Bắt ông lão trốn truy nã đặc biệt suốt 34 năm
Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Anh Tuấn
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Đối tượng truy nã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn

Hải Phòng: Đối tượng truy nã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn

Ngày 8/2/2025, khi đang lẩn trốn tại Công ty TNHH giống Thủy sản Thành Vinh (gần bến phà Dương Áo, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), đối tượng truy nã Trần Vĩnh Đức đã bị Công an xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) phối hợp với cơ quan cấp trên và Công an tỉnh Ninh Thuận bắt giữ.
Tạm giữ tài xế ô tô Lexus hành hung nam shipper ở quận Tây Hồ

Tạm giữ tài xế ô tô Lexus hành hung nam shipper ở quận Tây Hồ

Ngày 12/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Tống Anh Tuấn (SN 1982, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích của Tống Anh Tuấn đối với anh L.X.H (SN 1994, trú tại quận Tây Hồ).
Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Ngày 11/2/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, SN 1959, trú tại phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả (nay là tổ 2, khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả) từ kết quả công tác giám định AND.
Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Từ năm 2017 – 2022, việc kinh doanh của Hải Hà Petro đều âm, nợ hơn 1.180 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường và tiền chậm nộp là hơn 431 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1.611 tỷ đồng.
Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Ngày 21/1/2025, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Công Phú, SN 1996, trú tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên về tội "Giết người".
Cựu chủ tịch Bình Thuận Lê Tiến Phương bị đề nghị 6-7 năm tù

Cựu chủ tịch Bình Thuận Lê Tiến Phương bị đề nghị 6-7 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lê Tiến Phương, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 16 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng: Dương Xuân Minh, Đặng Tuấn Hưng, Nguyễn Lê Thành Long, Vũ Phạm Huyền Linh, Nguyễn Thành Nhân về hành vi gây rối trật tự công cộng; tạm bàn giao đưa 5 đối tượng còn lại dưới 16 tuổi là: N.K.T; N.H.V; B.T.T; T.N.L; N.G.T cho các gia đình để quản lý, giáo dục.
Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Công an phường Trung Liệt đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với một cán bộ công an không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
"Gỡ” phạt nguội đối với lái xe vượt đèn đỏ khi đưa người bị nạn đi cấp cứu ở Hà Nội

"Gỡ” phạt nguội đối với lái xe vượt đèn đỏ khi đưa người bị nạn đi cấp cứu ở Hà Nội

Khi đưa người phụ nữ đi cấp cứu, anh Phạm Anh Vượng điều khiển ô tô vượt đèn đỏ trên đường Võ Chí Công và bị hệ thống phạt nguội đưa vào danh sách vi phạm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động