Thứ tư 01/02/2023 15:26

Internet Việt Nam phát triển vượt bậc sau 25 năm

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Cục Viễn thông, Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TT&TT) và Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam và Internet Day 2022.
Internet Việt Nam phát triển vượt bậc sau 25 năm
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu tại chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam và Internet Day 2022

Sau 25 năm, kể từ ngày 19/11/1997 - thời điểm khai trương dịch vụ, Internet Việt Nam đã hình thành và có những bước phát triển vượt bậc. Internet đã mang đến cho Việt Nam những cơ hội và đổi mới, rõ nét nhất là sự chuyển hóa của xã hội, các mô hình dịch vụ, ứng dụng trên Internet đem lại sự thay đổi thần tốc trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa,...

Tổng kết chặng đường phát triển của Internet Việt Nam, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết vào năm 1997, số người sử dụng Internet tại Việt Nam chỉ hơn 200.000. Đến năm 2002, Việt Nam có khoảng 3 triệu người sử dụng Internet. Năm 2007, lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã tăng lên 20 triệu, gấp 7 lần và chiếm 24% dân số cả nước. Đến nay, Việt Nam đã có 72,1 triệu người dùng Internet, xếp thứ 13 thế giới, vươn lên trở thành quốc gia có sự tăng trưởng Internet vượt bậc, với nhiều thành tựu đáng ghi nhận, trong đó có nỗ lực đảm bảo tự do Internet.

Tham dự lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, việc mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là một quyết định dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, mang tính hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội đất nước của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông. Tuy bắt đầu chậm so với tiến trình toàn cầu nhưng sau 25 năm, Việt Nam đã vươn lên bắt kịp và đi cùng các nước trong khu vực và thế giới. Hiện tại, Việt Nam đã trở thành một nước mạnh về viễn thông – Internet với công nghệ hiện đại, mức phổ cập Internet cao.

Thành tựu đạt được của 25 năm Internet Việt Nam chính là kết tinh từ sự chỉ đạo, định hướng phát triển chiến lược của Đảng, Chính phủ và sự đồng lòng, hưởng ứng, chung tay xây dựng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Internet Việt Nam phát triển vượt bậc sau 25 năm
Quang cảnh sự kiện

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Internet Việt Nam cho biết Việt Nam hiện có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 ASEAN và top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mức độ sử dụng địa chỉ IP (IPv4, IPv6) của Việt Nam thuộc top 20-30 quốc gia trên toàn cầu. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 53% với hơn 50 triệu người dùng, lọt top 10 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6.

Ở thời điểm hiện tại, hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc. 19,79 triệu hộ gia đình Việt Nam đã có cáp quang, chiếm 72,4%. Hệ thống cáp quang triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản và 100% trường học. Hiện nay, Việt Nam có 94,2 triệu thuê bao smartphone di động. Số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu, chiếm tỷ lệ 74,3% dân số.

Internet Việt Nam phát triển vượt bậc sau 25 năm
Các đại biểu tham gia lễ cam kết vì một tương lai Internet rộng khắp, phổ cập, bền vững, an toàn, thông minh

Nhận định về sự phát triển của Internet Việt Nam, nhiều chuyên gia nước ngoài đã dành cho Việt Nam những lời khen ngợi. Ông Paul Wilson - Giám đốc Trung tâm thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) cho rằng, Internet Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng mặt. Tỷ lệ sử dụng IPv6 tại Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Ông Gustavo Fuchs - Giám đốc khu vực về Giải pháp và Công nghệ của Google Cloud Asia Pacific chia sẻ Google tin tưởng vào tương lai của Internet và sẽ đồng hành, hỗ trợ sự phát triển của Internet Việt Nam. Ông Gustavo Fuchs cho rằng tương lai của Internet là dành cho tất cả mọi người. Các tổ chức, chính phủ và người dân đều được hưởng lợi ích mà Internet mang lại.

Trong video gửi đến chương trình, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Internet hiện nay không chỉ cho mọi người mà còn cho mọi vật, mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, của cả kinh tế, xã hội, văn hóa… Chuyển đổi số là phương thức phát triển mới để đẩy nhanh, rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Internet là một trong những thành tố quan trọng nhất để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây thực sự đã trở thành một trong những hạ tầng quan trọng nhất, thiết yếu nhất của nhân loại.
Hà Nội tăng cường ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật Hà Nội tăng cường ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số quốc gia Tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số quốc gia
Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động