Thứ sáu 03/02/2023 00:14

Huy động vay vốn đầu tư xây dựng Dự án, 13 năm người dân vẫn không có nhà

Thị trường BĐS trong những tháng cuối năm 2022 chịu tác động rất lớn từ việc các Ngân hàng siết chặt tín dụng, lãi suất được đẩy lên mức cao. Hai thị trường song hành là chứng khoán và trái phiếu cũng trong tình trạng rớt đáy, đặc biệt, việc hàng loạt DN không có khả năng chi trả lãi suất của trái phiếu khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao…Từ đây, đã liên tục lộ diện nhiều Dự án đang còn ở trên giấy, nhưng Chủ đầu tư cấp 1, cấp 2 đã huy động vốn trái phép của khách hàng, chiếm dụng vốn đến hơn 10 năm…
Khách hàng sẽ được giải quyết như thế nào theo Hợp đồng vay vốn đã kí giữa các bên?
Khách hàng sẽ được giải quyết như thế nào theo Hợp đồng vay vốn đã kí giữa các bên?

Phản ánh với PV Pháp luật & Xã hội, ông Nguyễn Đình B, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tôi nhận Ủy quyền thực hiện 6 Hợp đồng vay vốn giữa 6 cán bộ, nhân viên và ông Hà Văn Đến, GĐ, đại diện cho Cty Đầu tư và Xây dựng Licogi số 2 (có địa chỉ tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để thực hiện xây dựng Toà nhà văn phòng và căn hộ tại lô đất CT7 Khu đô thị Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Các cán bộ, nhân viên cho vay vốn sẽ được quyền mua 01 căn hộ khi Dự án do Cty Licogi 2 làm Chủ đầu tư được xây dựng xong. Mỗi một căn hộ, các cán bộ, nhân viên cho vay số tiền là 300 triệu đồng.

Theo đó, trong Hợp đồng vay vốn ghi rõ: Các cán bộ, nhân viên (bên A), cho Cty (bên B) vay tiền để thực hiện Dự án, thời hạn nộp tiền trong 4 ngày kể từ ngày kí Hợp đồng vay vốn là 1/12/2009 đến 4/12/2009.

Thời hạn vay cho đến khi bên B hoàn tất thủ tục lập Hợp đồng mua, bán căn hộ tại Dự án Toà nhà Văn phòng và Căn hộ lô CT7 - khu đô thị Thịnh Liệt. Lãi suất cho vay theo lãi suất tiền gửi có kì hạn (12 tháng) và được điều chỉnh theo quy định của Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Hạ Long nơi Cty Licogi 2 đang mở tài khoản, thời điểm vay lãi suất đang là 10,38%/12 tháng.

Theo Quyền và nghĩa vụ của các bên quy định rõ: Chấm dứt sự việc cho vay khi các cán bộ, nhân viên (bên A) phát hiện phía Cty Licogi 2 (bên B) cung cấp thông tin sai sự thật, sử dụng vốn sai mục đích, vi phạm các thoả thuận trong Hợp đồng vay vốn và các cam kết khác. Trong trường hợp này, bên B phải thanh toán cho bên A toàn bộ số tiền đã cho vay và lãi suất theo quy định (10,38%/12 tháng).

Ngoài ra, bên B phải cung cấp kịp thời, chính xác, đầy đủ các tài liệu, thông tin liên quan đến Dự án. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin, tài liệu đã cung cấp.

Trong trường hợp bên A không có nhu cầu mua căn hộ, bên A chỉ được thanh toán số tiền đã cho bên B vay và hưởng lãi suất không kì hạn theo quy định của Ngân hàng NN&PTNT- Chi nhánh Hạ Long.

Trải qua 13 năm kể từ ngày kí Hợp đồng cho Cty Licogi 2 vay vốn để thực hiện xây dựng Toà nhà Văn phòng và căn hộ tại lô đất CT7 Khu đô thị Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, 49 cán bộ, nhân viên của Cty, trong đó có ông B - nhà đầu tư được Ủy quyền thực hiện các Hợp đồng vay vốn của 6 cán bộ, nhân viên không nhận được các thông tin về Dự án như: khởi công ngày nào, xây dựng ra sao, khi nào được nhận nhà…và cũng không thấy phía Cty Licogi 2 gửi các văn bản Thông báo đóng tiếp tiền và kí các Hợp đồng mua bán.

Cũng theo ông B, ông đã nhiều lần đến gặp các lãnh đạo của Cty Licogi 2 để hỏi về việc thực hiện Dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Đang thực hiện…”, còn thực hiện như thế nào, đến bao giờ thì lãnh đạo Cty không trả lời được. Đồng thời, phía Cty Licogi 2 trao đổi nếu ông B không muốn tiếp tục thực hiện Hợp đồng vay vốn, ông có thể nhận lại số tiền đã nộp và phần lãi suất không kì hạn tính theo Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Hạ Long, tức là với số tiền cho vay kéo dài 13 năm này, mỗi năm ông B chỉ nhận được số tiền lãi rất nhỏ (0,2%/12 tháng/ 300 triệu) thay vì lãi suất có kì hạn (10,38%/12 tháng/300 triệu).

Ông B bức xúc nói: “Tôi đã nhiều lần trao đổi với lãnh đạo Cty Licogi 2 là tôi được Ủy quyền thực hiện tiếp 6 Hợp đồng vay vốn, tôi muốn được đóng tiền, kí Hợp đồng mua bán, nhận nhà. Tuy nhiên, sau 13 năm cho vay tiền, phía Cty không có bất cứ thông tin rõ ràng nào về việc thực hiện Dự án nên tôi không còn niềm tin. Hơn nữa, tôi tuổi đã cao, sức khoẻ đã giảm sút, không thể tiếp tục chờ đợi một Dự án mà sau 13 năm vẫn không có nhà để bàn giao, cũng như không thể đi lại nhiều lần để hỏi thông tin của Cty được.

Ngày 31/12/2021, tôi đã yêu cầu đại diện Cty Licogi 2 xác nhận cho tôi số tiền gốc và lãi suất cho đến hết năm 2021. Phía Cty đã xác nhận cho tôi (có văn bản kí đóng dấu kèm theo) số tiền gốc và lãi suất (tính theo lãi suất có kì hạn của Ngân hàng NN&PTNT được quy định trong Hợp đồng vay vốn là 10.38%/12 tháng), và tôi tiếp tục chờ đợi.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi nhận được thông tin Dự án vẫn chưa được triển khai, chưa biết đến khi nào thì mới được nhận nhà, nên tôi quyết định lấy lại tiền đã cho phía Cty Licogi 2 vay cùng với lãi suất được xác nhận trong các văn bản của Cty Licogi. Tuy nhiên, trong nhiều lần làm việc với phía Cty, phía Cty cho biết tôi sẽ chỉ nhận được phần tiền gốc và lãi suất không kì hạn tính theo Ngân hàng NN&PTNT. Lý do là tôi không thực hiện đúng theo Hợp đồng vay vốn, rút tiền về giữa chừng. Đây là điều hoàn toàn không đúng với bản chất của sự việc, là dù vay vốn đã 13 năm nhưng phía Cty Licogi không đưa ra bất cứ một văn bản nào chứng minh rằng tiền của chúng tôi được dùng để thực hiện Dự án, và cũng chưa thực hiện kí các Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng lại các căn hộ cho tôi.

Như vậy, phía Cty Licogi 2 đang làm sai với cam kết, không thông tin trung thực về tình hình thực hiện Dự án. Lãnh đạo thời điểm kí Hợp đồng vay vốn là ông Hà Văn Đến, GĐ đã xác nhận số tiền gốc và lãi suất (theo lãi suất có kì hạn) cho tôi (31/12/2022), không có lí do gì phía Ban lãnh đạo mới của Cty Licogi 2 lại phủ nhận điều đó.

Sau nhiều lần đi lại, đại diện Cty Licogi 2 cho tôi biết, vì là Cty trực thuộc Tổng Cty Licogi - CTCP nên đã gửi văn bản xin ý kiến Tổng Cty Licogi - CTCP về việc này, khi nào Tổng Cty có chỉ đạo thì sẽ mời tôi đến để giải quyết.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng kể từ khi Cty Licogi 2 thông báo đã gửi văn bản xin ý kiến, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào về việc này. Tôi nhận thấy phía Cty có những dấu hiệu vi phạm trong vấn đề huy động vốn và chiếm dụng vốn…”.

Việc huy động vay vốn để thực hiện Dự án của Cty Licogi 2 liệu có đúng theo quy định của pháp luật? Số tiền mà Cty Licogi 2 đã vay của các cán bộ, nhân viên đã được sử dụng vào mục đích gì? Tại sao sau 13 năm Dự án vẫn chưa được khởi công, thực hiện? Khách hàng sẽ được giải quyết như thế nào theo Hợp đồng vay vốn đã kí giữa các bên? PV sẽ tiếp tục thông tin.

Dự án thủy điện, xây dựng không đúng quy hoạch?
Không đủ điều kiện doanh nghiệp vẫn trúng thầu?
Nhà đầu tư dự án bất ngờ “đính chính, xin lỗi” UBND TP Thanh Hóa
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động