Thứ năm 20/02/2025 04:19

Hung thủ giết người rồi tự tử, ai là người bồi thường thiệt hại?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Đã có nhiều vụ án mạng mà sau khi thực hiện, nghi phạm đã tử vong do tự tử. Vậy nếu hung thủ tử vong, trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại sẽ thuộc về ai là câu hỏi của nhiều người.
Hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong tại thị xã An Khê, Gia Lai.	Ảnh: CACC
Hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong tại thị xã An Khê, Gia Lai. Ảnh: CACC

Phóng hỏa giết người rồi tự tử

Chiều 9/1, Cơ quan CSĐT – CA tỉnh Gia Lai cho biết đã phát hiện ông N.T.N (SN 1972, trú thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tử vong trong tư thế treo cổ tại một phòng trọ trên địa bàn thị xã An Khê. Ông N.T.N là nghi phạm gây ra vụ phóng hỏa, giết người làm 3 người tử vong trong phòng trọ trên đường Hoàng Hoa Thám, thị xã An Khê vào rạng sáng cùng ngày.

Trước đó vào khoảng 2h sáng, lực lượng chức năng nhận được tin báo vụ cháy lớn xảy ra tại phòng trọ trên đường Hoàng Hoa Thám. Sau khi dập tắt đám cháy, CQCA phát hiện có 3 thi thể gồm 2 nữ, 1 nam bên trong nhà trọ. Các nạn nhận được xác định là bà N.T.T.V (SN 1979), em T.T.K.H (SN 2009, con gái bà V, cùng trú phường An Phước, thị xã An Khê) và người đàn ông là N.T.T (trú tại TP Pleiku).

CQCA nhận định, đây là vụ phóng hỏa, giết người. Qua điều tra, CA xác định nghi phạm là ông N, bạn trai của bà V. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ liên quan, CQCA xác định khoảng 1h sáng, nghi phạm N mang theo can xăng 5 lít đến phòng trọ bà V thuê. Tại đây, ông N đổ xăng, châm lửa đốt. Sau khi gây án, ông N về chỗ ở cách hiện trường khoảng 1km rồi treo cổ tử tự trong phòng. Khi được phát hiện, ông N đã tử vong.

Giết người rồi tự sát không phải chuyện hiếm. Có thể kể đến như vụ án Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996) bắt cóc, sát hại trẻ em ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) rồi tự tử; Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, Thái Nguyên) giết nhân viên một cửa hàng quần áo ở Bắc Ninh sau đó nhảy cầu tự tử.

Người thừa kế của hung thủ có nghĩa vụ bồi thường

Trong các trường hợp này, khi hung thủ đã tử vong, thì trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về ai? Theo luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người có hành vi giết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “Giết người”.

Cũng theo quy định tại khoản 7 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, trong trường hợp vụ việc chỉ có một người duy nhất là hung thủ và có kết luận là người này đã chết mà không cần tái thẩm đối với người khác thì Viện Kiểm sát không khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định trong vụ án còn có những đồng phạm khác hỗ trợ hung thủ thực hiện hành vi phạm tội thì những người này phải chịu trách nhiệm hình sự theo phán quyết của tòa án.

Như vậy, theo luật sư Nguyễn Tiến Hùng, luật hình sự không có điều khoản quy định gia đình người phạm tội phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự thay người phạm tội cho gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. “Pháp luật cũng quy định, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” – luật sư Nguyễn Tiến Hùng nói.

Vì hung thủ đã giết người nên người thừa kế của hung thủ có nghĩa vụ bồi thường về tính mạng, tài sản và tinh thần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nạn nhân. Theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

“Nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định” – luật sư Nguyễn Tiến Hùng phân tích.

Như vậy, có thể hiểu nếu nghi phạm chết, người thừa kế (cha, mẹ, vợ, con…) sẽ có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại nhưng chỉ trong phạm vi di sản thuộc quyền sở hữu của người đó. “Nếu bị can, bị cáo đã chết không còn tài sản thì người bị thiệt hại không đòi được gì, bởi người thân của người này không có nghĩa vụ phải bồi thường thay, trừ khi họ tự nguyện bồi thường thay người đã chết” – theo luật sư Hùng.

Vụ sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Tranh cãi việc bồi thường thiệt hại
Khách mất xe, chủ quán có phải bồi thường không?
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công an thông tin về vụ ô tô Mazda CX-5 kéo lê xe máy trên đường phố Hà Nội

Công an thông tin về vụ ô tô Mazda CX-5 kéo lê xe máy trên đường phố Hà Nội

Ngày 18/2/2025, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh, clip xe ô tô Mazda CX-5 kéo lê xe máy di chuyển trên trên cầu Vĩnh Tuy trong chiều 18/2/2025. Ngày 19/2/2025, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã xác minh và làm việc với lái xe ô tô Mazda CX-5.
Hà Nội: va chạm giữa 3 xe tải, giải cứu 1 người bị thương và mắc kẹt

Hà Nội: va chạm giữa 3 xe tải, giải cứu 1 người bị thương và mắc kẹt

Ngày 19/2, Công an TP Hà Nội thông tin, lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu 1 người bị thương và mắc kẹt do tai nạn giao thông.
Mánh khóe lừa đảo của “nữ quái” Nguyễn Thị Huyền Chang

Mánh khóe lừa đảo của “nữ quái” Nguyễn Thị Huyền Chang

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Thị Huyền Chang, SN 1993, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Vàng Phú Quý tội “Trốn thuế”

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Vàng Phú Quý tội “Trốn thuế”

Công ty cổ phần Đầu tư vàng Phú Quý đã bán hàng không xuất hóa đơn, không kê khai thuế giá trị gia tăng hàng hóa bán ra, để ngoài sổ sách kế toán đối với doanh thu, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.
Cùng người tình lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của anh ruột

Cùng người tình lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của anh ruột

Rơi vào bẫy do chính em ruột giăng ra, ông T, ông Q chuyển cho Đông và người tình của anh ta hơn 1 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, hai bị cáo sử dụng một phần để chi tiêu cá nhân và trả nợ ngân hàng.
Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Từ năm 2017 – 2022, việc kinh doanh của Hải Hà Petro đều âm, nợ hơn 1.180 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường và tiền chậm nộp là hơn 431 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1.611 tỷ đồng.
Công an TP Hà Nội chính thức kết thúc nhiệm vụ 10 tổ công tác đặc biệt

Công an TP Hà Nội chính thức kết thúc nhiệm vụ 10 tổ công tác đặc biệt

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, 10 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội đến nay đã kết thúc nhiệm vụ.
Từ nghi vấn nam thanh niên đi xe máy ở thị trấn Sóc Sơn lúc nửa đêm

Từ nghi vấn nam thanh niên đi xe máy ở thị trấn Sóc Sơn lúc nửa đêm

Ngày 13/2, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng: Dương Xuân Minh, Đặng Tuấn Hưng, Nguyễn Lê Thành Long, Vũ Phạm Huyền Linh, Nguyễn Thành Nhân về hành vi gây rối trật tự công cộng; tạm bàn giao đưa 5 đối tượng còn lại dưới 16 tuổi là: N.K.T; N.H.V; B.T.T; T.N.L; N.G.T cho các gia đình để quản lý, giáo dục.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động