Thứ năm 02/02/2023 02:08

Hơn 6.000 cuộc tấn công mạng xảy ra trong nửa đầu năm 2022

Đây là thông tin vừa được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết về tình hình hệ thống thông tin tại Việt Nam kể từ đầu năm đến nay, đặc biệt là các cuộc tấn công mạng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, NCSC cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã phải chịu 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố.

Trong 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được cơ quan này hướng dẫn xử lý, có 1.696 sự cố tấn công lừa đảo (phishing), 859 sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface) và 4.086 cuộc tấn công cài mã độc (malware).

Xét trong 6 tháng qua, tổng số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống tại Việt Nam đã giảm 2,54% so với 6 tháng cuối năm 2021, nhưng lại tăng 127,82% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Theo lý giải của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông thì nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng mạnh của loại hình tấn công mạng lừa đảo, khi xuất hiện ngày càng nhiều các trang web lừa đảo, ứng dụng lừa đảo trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhằm vào các ngân hàng tại Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của người dùng.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Cục An toàn thông tin đã nhận được khoảng 1.000 lượt phản ánh của người dân về các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Phát hiện, xử lý 506 website lừa đảo giả mạo tổ chức tài chính, ngân hàng; hỗ trợ xử lý ngăn ngừa 1,5 triệu người dùng internet Việt Nam tránh truy cập vào các trang lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin và không gian mạng Việt Nam, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục giám sát, chủ động rà quét; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi để người dùng biết và phòng tránh những nguy cơ tấn công mạng; đồng thời chú trọng đôn đốc các cơ quan, đơn vị rà soát lỗ hổng, dấu hiệu tấn công mạng.

Riêng với tình trạng lừa đảo trực tuyến, Cục An toàn thông tin sẽ tổ chức chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; triển khai các giải pháp phục vụ người dân, như đưa vào vận hành cổng khonggianmang.vn - điểm đến về an toàn thông tin của người dân; phát triển trang dauhieuluadao.com để cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình giúp người dân nhận biết những phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới…

4 xu hướng tấn công mạng được Cục An toàn thông tin cảnh báo 4 xu hướng tấn công mạng được Cục An toàn thông tin cảnh báo
Kết quả của việc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng Kết quả của việc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động