Thứ sáu 02/12/2022 16:42

Hơn 1.000 người tử vong do nắng nóng tại Bồ Đào Nha

Tình hình nắng nóng nghiêm trọng tại Bồ Đào Nha thời gian qua đã khiến hơn 1.000 trường hợp tử vong tại quốc gia này.
Hơn 1.000 người tử vong do nắng nóng tại Bồ Đào Nha
Nắng nóng dẫn tới cháy rừng diện rộng tại Bồ Đào Nha.

Theo đó, nhà chức trách Bồ Đào Nha cho biết, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 người chết trong đợt nắng nóng nghiêm trọng tại châu Âu hiện nay. Trong đó, chủ yếu là người già.

“Dữ liệu từ cơ quan y tế Bồ Đào Nha cho thấy, số người chết do nắng nóng đợt này đang gia tăng, nhất là người già, tăng mạnh so với con số của cả năm ngoái. Với tình trạng biến đổi khí hậu, số người chết do nắng nóng sẽ còn tăng. Do đó, chúng ta phải triển khai các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, qua đó giảm giảm thiểu tác động.” nhà nghiên cứu thuộc đại học Lisbon - Carlos Antunes chia sẻ.

Ngày 19/7 (giờ địa phương), giới chức y tế Bồ Đào Nha đã đưa ra cảnh báo rằng nước này phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

"Bồ Đào Nha nằm trong một trong những khu vực trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng (nhiều hơn) bởi nhiệt độ cực cao. Chúng tôi ngày càng phải chuẩn bị nhiều hơn cho thời kỳ nhiệt độ tăng cao", người đứng đầu cơ quan y tế DGS - Graça Freitas cho biết.

Nhiệt độ trên khắp Bồ Đào Nha đang trong đợt hạn hán, đã vượt qua 40°C (104 độ F) vào tuần trước. Mặc dù nền nhiệt đã giảm trong vài ngày qua nhưng mức nhiệt này vẫn ở trên mức bình thường vào thời điểm này hàng năm.

Nhiệt độ cao, hạn hán đang diễn ra và công tác quản lý rừng kém được cho là nguyên nhân dẫn đến một số vụ cháy rừng tại Bồ Đào Nha. Lực lượng cứu hỏa hiện cũng đang nỗ lực khống chế những đám cháy rừng ở các quốc gia Nam Âu khác, bao gồm cả Tây Ban Nha.

Cùng với Bồ Đào Nha, nhiều nước châu Âu khác như Anh, Pháp, Tây Ban Nha , Đức… cũng đang phải trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng, gây cháy rừng trên diện rộng.

Châu Âu tiếp tục ghi nhận nắng nóng kỷ lục tại nhiều quốc gia Châu Âu tiếp tục ghi nhận nắng nóng kỷ lục tại nhiều quốc gia
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động