Thứ hai 02/10/2023 05:40

Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất với 1.206 lễ hội trên cả nước, những năm qua, hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội được khôi phục và phát triển đúng hướng. Nhiều lễ hội trăm năm, nghìn năm tuổi trên mảnh đất kinh kỳ đã hồi sinh trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống đương đại.
Rước kiệu truyền thống kỷ niệm 595 ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh M.Miên
Rước kiệu truyền thống kỷ niệm 595 ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh M.Miên

Sau 70 năm gián đoạn việc thực hành tín ngưỡng, lễ hội chùa Láng 2023 phục dựng nhiều nghi thức cổ truyền đã khai hội vào tháng 4/2023. Tại lễ hội tái hiện đầy đủ các nghi thức văn hóa “độc nhất vô nhị” của người dân vùng kẻ Láng xưa. Từ đám rước lâu đời, tục “độ hà” - thể hiện đạo hiếu đến nghi thức “đấu thần” - hội trận “đấu pháo” duy nhất trong kho tàng lễ hội Việt Nam, mô phỏng lại trận đấu giữa Thiền sư Từ Đạo Hạnh và Pháp sư Đại Điên với tràng pháo thăng thiên kéo dài trong nửa tiếng đồng hồ đã tạo nên một không gian lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa.

Trong hành trình văn hóa tín ngưỡng, mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023). Ngoài hình ảnh lễ dâng hương, rước kiệu truyền thống, lễ hội còn thực hiện một chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc giúp người dân và du khách kết nối với lịch sử và di sản nghìn năm của Hà Nội.

Cùng với đó là hoạt động giới thiệu tranh dân gian Hàng Trống tại đình Nam Hương, biểu diễn võ thuật dân tộc, biểu diễn thư pháp và trình diễn nặn tò he. Đặc biệt chương trình thi đấu cờ người xuống phố đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách.

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu Nghị quyết 09-NQ/TU, ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, nhiều lễ hội truyền thống được phục dựng và giữ gìn. Trong nội thành Hà Nội phải kể đến như lễ hội Gò Đống Đa, lễ hội 5 làng Mọc, lễ hội chùa Láng… Các lễ hội ngoại thành gồm có lễ hội Gióng, lễ hội Cổ Loa, lễ hội chùa Hương, lễ hội Tản Viên Sơn Thánh,…

Trong đó, lễ hội Cổ Loa với việc đưa không gian lễ hội trò chơi bắn nỏ, gợi nhớ câu chuyện nỏ thần thời An Dương Vương dựng thành, chống giặc. Những câu chuyện từ trang sử bước xuống đời sống hiện đại dung dị, gần gũi.

Tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, khu phố cổ Hà Nội đã phục dựng và ra mắt công chúng nhiều nghi lễ truyền thống đã từng hiện diện trên đất Thăng Long -Hà Nội, nghi lễ Chính Đán, nghi lễ Tiến Xuân ngưu, lễ hội đèn Quảng Chiếu.

Từ việc phục hưng lễ hội cổ truyền, không chỉ là giữ gìn, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, còn góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua đó, phát huy tiềm năng lễ hội trong phát triển công nghiệp văn hóa từ du lịch di sản ở địa phương.

Chính thức khai hội ngôi chùa nghìn tuổi của Hà Nội
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội
Hải Phòng cấm xe nhiều tuyến đường để tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bị đồn dàn xếp kết quả, tân hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa nói gì?

Bị đồn dàn xếp kết quả, tân hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa nói gì?

Tân hoa hậu Miss Universe Vietnam Bùi Quỳnh Hoa phủ nhận chuyện mình dàn xếp kết quả để có được vương miện hoa hậu.
Hành trình "có công mài sắt, có ngày nên kim" của tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa

Hành trình "có công mài sắt, có ngày nên kim" của tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa

Kiên trì tham gia vô số cuộc thi sắc đẹp trong nhiều năm, cuối cùng, cô gái Hà Nội Bùi Quỳnh Hoa cũng đã giành được vương miện hoa hậu Miss Universe Vietnam 2023.
Khai mạc Festival Thu Hà Nội 2023

Khai mạc Festival Thu Hà Nội 2023

Tối 29/9, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức diễn ra khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách một trải nghiệm đầy ấn tượng.
Rộn ràng mùa trăng xưa trên phố

Rộn ràng mùa trăng xưa trên phố

Từ hoạt động làm bánh trung thu cổ truyền, làm đồ chơi truyền thống qua “Lớp học Tò he”, “Lồng đèn đón trăng”, phục dựng mẫu đèn cổ xưa, làm mặt nạ giấy bồi,… đã đưa những món đồ chơi, trò chơi Trung thu truyền thống xưa cũ tiếp cận gần hơn với cuộc sống hiện đại.
Xây dựng cơ chế cho thiết kế sáng tạo để Thủ đô trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước

Xây dựng cơ chế cho thiết kế sáng tạo để Thủ đô trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.
Hà Nội - ngày trở về...

Hà Nội - ngày trở về...

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trong những năm tháng xa nhà, Hà Nội luôn được neo giữ ở một góc ký ức thân thương trong trái tim tôi. Và... sau bao thăng trầm, tôi trở lại Hà Nội vào một ngày mùa thu với nắng vàng như mật cùng khe khẽ heo may.
Những hình ảnh đẹp nhất của lễ hội Carnaval Thu Hà Nội

Những hình ảnh đẹp nhất của lễ hội Carnaval Thu Hà Nội

Ngày 1/10, lễ hội Carnaval Thu Hà Nội là một bữa tiệc lễ hội đường phố đầy màu sắc trên không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm thu hút hàng nghìn du khách
Ngắm nhìn trang phục áo dài cưới xưa được tái hiện sống động

Ngắm nhìn trang phục áo dài cưới xưa được tái hiện sống động

Show diễn “Autumn Wedding Fashion show” tái hiện những bộ trang phục áo dài cưới xưa và nay. Đưa đến cái nhìn mới cho du khách về áo dài cưới qua các thời kì mang đậm bản sắc Việt Nam...
Hàng nghìn du khách thích thú với trải nghiệm “Không gian ẩm thực Hà Nội”

Hàng nghìn du khách thích thú với trải nghiệm “Không gian ẩm thực Hà Nội”

Điểm nhấn của Festival Thu Hà Nội 2023 là “Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội” với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” quy tụ 51 gian hàng giới thiệu đặc sản ẩm thực Thủ đô.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động