Thứ sáu 22/09/2023 08:46

Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” - Sân khấu đặc biệt cho những người chơi dương cầm chuyên và không chuyên

Trải qua 2 tháng tìm kiếm vị trí chơi dương cầm, 5 bạn trẻ được lựa chọn từ các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi trên cả nước sẽ chính thức bước lên sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” tại Nhà hát Lớn Hà Nội và biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” - Sân khấu đặc biệt cho những người chơi dương cầm chuyên và không chuyên
Nghệ sỹ Trang Trịnh cho biết, Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” là điểm cuối cùng của một hành trình tổ chức và xây dựng công phu để dẫn dắt khán giả thưởng ngoạn vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển theo một cách thức mới mẻ, đầy sinh động

Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland” được tổ chức miễn phí vào ngày 11/7/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm diễn có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022.

Đây là chương trình tìm kiếm pianist lần đầu tiên của Việt Nam dành cho những bạn trẻ chơi piano không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên để chơi với dàn nhạc, một chương trình tìm kiếm công khai, công bằng để nắm lấy cơ hội chơi cùng dàn nhạc uy tín hàng đầu - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Sau một hành trình dài từ các buổi tuyển chọn và workshop tìm hiểu học hỏi từ các nghệ sĩ, tập luyện cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Hòa nhạc giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland” là đích đến và là khoảnh khắc tỏa sáng đáng nhớ của những tài năng trẻ.

Những pianist trẻ triển vọng và pianist Nguyễn Thái Hà - người sẽ đồng hành và dẫn dắt trên sân khấu của Nhà hát Lớn Hà Nội trong buổi biểu diễn tối 11/7 đã chia sẻ những cảm xúc rất đặc biệt. Theo Pianist Vũ Minh Duy: “Trước buổi biểu diễn quan trọng này, mình rất háo hức xen lẫn hồi hộp vì đây là trải nghiệm đầu tiên của mình khi được vinh dự chơi đàn cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, trên một sân khấu lớn và trước đông đảo khán giả như vậy. Mình vô cùng trân trọng cơ hội này và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất phần biểu diễn của mình.

Còn theo Pianist Aoto Yamaguchi: “Khi còn ở Nhật Bản, tôi đã có cơ hội hòa tấu cùng các bạn của mình và điều đó đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng cũng như sự hòa âm của các nhạc cụ trong dàn nhạc. Và kể từ đó, chơi piano với một dàn nhạc đã trở thành là ước mơ của tôi. Vì vậy mà tôi cảm thấy rất tuyệt và hạnh phúc khi chương trình đã trao cho tôi cơ hội tuyệt vời được đứng trên sân khấu và hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng hết sức”.

“Lý do thôi thúc tôi tham dự chương trình tìm kiếm pianist VYMI EduConcert Piano Audition 2022 là sự tò mò và háo hức với cơ hội được diễn chung với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng tìm kiếm, các buổi workshop trò chuyện, các hoạt động tìm hiểu đã tạo động lực giúp tôi khám phá ra cá tính âm nhạc của mình và làm quen với nhiều bạn trẻ yêu piano ở Hà Nội, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Chính những người bạn với tình yêu âm nhạc mãnh liệt ấy đã truyền cảm hứng để tôi theo đuổi âm nhạc trọn đời và chia sẻ niềm vui khi biểu diễn âm nhạc” - Pianist Jieun Lee cho biết.

Bên cạnh việc đem tới một chương trình nghệ thuật chất lượng, Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được xây dựng với ý nghĩa giáo dục âm nhạc làm trọng tâm, dành cho cộng đồng. Toàn bộ chương trình được kiến tạo, xây dựng bởi nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh, với sự cố vấn nghệ thuật của Nhạc trưởng Honna Tetsuji - nhạc trưởng tài ba của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và cố vấn chương trình từ bà Jan Karlin - người 2 lần đạt giải Grammy.

Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” - Sân khấu đặc biệt cho những người chơi dương cầm chuyên và không chuyên
Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland” được tổ chức miễn phí vào ngày 11/7/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm diễn có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022

Theo Nhạc trưởng Honna Tetsuji: Trong hòa nhạc giáo dục lần này, chúng tôi lựa chọn biểu diễn tác phẩm "Carnival of Animals” (Lễ hội muông thú) nổi tiếng của Camille Saint-Saën cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển thú vị khác như In the hall of the Mountain King (Trong hang động của Vua Núi) của E.Grieg, Hungarian Dance No.5 (Vũ khúc Hungary số 5) của J.Brahms, và Tritsch – Tratsch Polka (Điệu Polka Tritsch – Tratsch) của J.Strauss. Năm nghệ sĩ dương cầm được lựa chọn từ chương trình tìm kiếm pianist cho hòa nhạc sẽ chơi các trích đoạn kể về sư tử, gà trống & gà mái, những chú lừa, voi, rùa, chuột túi, chim cúc cu, những loài động vật với đôi tai dài, thiên nga,.. và có cả trích đoạn về những nghệ sĩ dương cầm. Tôi tin chắc rằng không khí sống động của hòa nhạc sẽ rất đáng mong chờ.

Nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh cho biết, trong suốt quá trình kiến tạo ý tưởng và xây dựng nội dung cũng như các hoạt động giáo dục cốt lõi của chương trình Hòa nhạc giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland", tôi luôn đặt ra mục tiêu về việc biến một buổi hòa nhạc trở thành một hành trình học hỏi, nơi tất cả mọi người được tìm hiểu với sự hướng dẫn từ tài liệu và người đồng hành. Chính vì vậy mà tôi cùng các cộng sự đã làm việc chăm chỉ để hoàn thiện bộ tài liệu học tập dành cho khán giả như: video giới thiệu về tác phẩm mục tiêu “Lễ hội muông thú” được gửi tới khán giả trước buổi hòa nhạc, programme note bao gồm các thông tin về các tác phẩm tuyệt vời được chơi trong buổi diễn. Song song với đó, trong hòa nhạc, tôi sẽ là người hướng dẫn, xuất hiện trên sân khấu để cùng khán giả khám phá và học hỏi những kiến thức cơ bản về âm nhạc cổ điển, về những loại nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc. Tôi tin rằng, khi khán giả được biết, được tìm hiểu, tình yêu nhạc cổ điển sẽ như một mầm cây được gieo vào trái tim mỗi người.

“Một hòa nhạc giáo dục (EduConcert) không chỉ hướng tới việc thường thức vẻ đẹp của các tác phẩm âm nhạc mà sứ mệnh lớn nhất của hòa nhạc giáo dục là hướng tới việc mở ra cho mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh một cơ hội học tập, tìm hiểu, khám phá âm nhạc. Đây là điểm khác biệt và quan trọng trong tình hình xã hội hiện tại, bởi giáo dục nghệ thuật đang chỉ là một phần rất nhỏ trong chương trình của giáo dục phổ thông hiện nay. Bởi vậy mà thông qua việc cung cấp các tài liệu và kiến thức cơ bản, hay các hoạt động tìm hiểu ngay tại buổi biểu diễn, chúng tôi mong rằng Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" sẽ giúp mọi người có thêm cơ hội được tiếp cận, hiểu và mở rộng trải nghiệm với một thế giới mới mẻ là âm nhạc cổ điển. Tôi tin rằng, điều này sẽ là sự khởi đầu của làn sóng lan tỏa tới cộng đồng. Ví dụ, những người lớn tuổi sau khi tham gia các buổi hòa nhạc có thể khuyến khích người trong gia đình theo học nhạc cụ hoặc tham gia các chương trình thường thức âm nhạc. Học nhạc, thưởng thức âm nhạc sẽ trở thành một trong những sở thích hữu ích và trang bị các kỹ năng đặc biệt. Tình yêu âm nhạc sẽ gắn bó với chúng ra trong suốt cuộc đời” - bà Jan Karlin chia sẻ.

Nghệ sĩ cello trẻ Jonathan Swensen: “Tôi bất ngờ khi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời” Nghệ sĩ cello trẻ Jonathan Swensen: “Tôi bất ngờ khi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời”
Sự pha trộn độc đáo của xẩm và âm nhạc giao hưởng, thính phòng Sự pha trộn độc đáo của xẩm và âm nhạc giao hưởng, thính phòng
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lý do Huỳnh Anh chưa thuyết phục khán giả khi lần đầu đảm nhận vai cảnh sát hình sự?

Lý do Huỳnh Anh chưa thuyết phục khán giả khi lần đầu đảm nhận vai cảnh sát hình sự?

Sau vai diễn nữ chính Lương Thanh gây nhiều tranh cãi, Huỳnh Anh tiếp tục lọt danh sách nam chính bị chê về diễn xuất. Nhiều khán giả đánh giá, Huỳnh Anh chưa thực sự bộc lộ chất hình sự của một cảnh sát trẻ, tuyến nhân vật chính hoàn toàn bị “lu mờ” bởi dàn diễn viên phụ.
Không còn là trai hư, Trọng Lân giờ đã lột xác với vai hài ấn tượng nhất sự nghiệp

Không còn là trai hư, Trọng Lân giờ đã lột xác với vai hài ấn tượng nhất sự nghiệp

Trọng Lân là một trong những nam diễn viên chịu khó biến hóa nhất trên màn ảnh Việt. Sau những vai diễn trai hư trên màn ảnh, anh sẽ vào vai cháu đích tôn sẵn sàng vì ông mà "lấy vợ" trong “Không ngại cưới, chỉ cần một lý do”.
Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

“Nam thần” của Vietnam Idol 2023 chính là Hà An Huy, SN 2002, sinh viên khoa Âm nhạc Ứng dụng trường ĐH Thăng Long. Anh ghi điểm với khán giả bởi ngoại hình điển trai cùng giọng hát biến hóa, phong cách biểu diễn tự tin, chuyên nghiệp.
Hà Nội - ngày trở về...

Hà Nội - ngày trở về...

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trong những năm tháng xa nhà, Hà Nội luôn được neo giữ ở một góc ký ức thân thương trong trái tim tôi. Và... sau bao thăng trầm, tôi trở lại Hà Nội vào một ngày mùa thu với nắng vàng như mật cùng khe khẽ heo may.
Bố đã về!

Bố đã về!

Kiên đã là cậu bé sống nội tâm, lúc nào cũng khép mình, ít tiếp xúc, chuyện trò với những người xung quanh. Gương mặt cậu lúc nào cũng ủ rũ, đôi mắt trầm buồn nhìn về xa xăm như ngóng đợi điều gì đó. Thì ra bố Kiên đi biển chẳng may gặp bão và không trở về. Nhiều người tin rằng bố đã ra đi ngoài biển khơi nhưng Kiên thì khác, cậu luôn mong ngóng bố trở về, bằng xương bằng thịt.
Tìm về những giá trị xưa cũ

Tìm về những giá trị xưa cũ

Những quán cà phê “trăm tuổi” ẩn nấp trong những con hẻm, con ngõ nhỏ ở Hà Nội từ bao giờ đã trở thành nơi chốn đi về thân quen của nhiều người Hà Nội nhiều thế hệ truyền tai nhau...
Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Coi công việc làm đồ chơi Trung thu truyền thống như máu thịt của mình nên mặc dù còn duy nhất bà làm nghề và một năm chỉ làm một tháng nhưng bà Nguyễn Thị Tuyến vẫn gắn bó và mong muốn giáo dục truyền thống văn hóa cho các cháu nhỏ.
Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Đông đảo người dân làm lễ cầu siêu cho 56 nạn nhân vụ cháy chung cư

Đông đảo người dân làm lễ cầu siêu cho 56 nạn nhân vụ cháy chung cư

Chiều 17/9, người dân từ khắp nơi đến chùa Phụng Lộc (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) thắp hương, cầu siêu cho 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động