Thứ tư 26/03/2025 22:05

Hiệu quả của các biển thông báo mức phạt theo Nghị định 168

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Đây là một trong những biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ trong cộng đồng.
Cảnh sát giao thông, Công an TP  Hà Nội treo bảng tuyên truyền mức xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP tại ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng. Ảnh: Tiến Trạch
Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội treo bảng tuyên truyền mức xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP tại ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng. Ảnh: Tiến Trạch

Những chuyển biến tích cực

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội đã lắp đặt các biển tuyên truyền về mức phạt đối với các hành vi vi phạm giao thông tại các nút giao thông trọng điểm của Thủ đô. Các biển tuyên truyền này sẽ có nền màu đỏ và chữ vàng nổi bật với kích thước 40cm x 60cm. Nội dung trên các biển tuyên truyền bao gồm mức xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, đối với một số hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông.

Cụ thể bao gồm các hành vi: vượt đèn đỏ; đi vào đường cấm; chạy quá tốc độ; vi phạm nồng độ cồn và giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Các biển tuyên truyền được đặt tại những nút giao trọng điểm như: Ngã Tư Sở; Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến; Ô Chợ Dừa; Đại Cồ Việt - Giải Phóng; Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám,... Đây là các vị trí có lưu lượng phương tiện qua lại lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Các biển báo tuyên truyền được treo tại các cột đèn tín hiệu giao thông, vị trí dễ quan sát ở các nút giao trọng điểm. Các mức phạt và hành vi được nêu ngắn gọn, dễ hiểu.

Đáng chú ý, mức xử phạt với hành vi vượt đèn đỏ đối với người điều khiển ô tô, xe bốn bánh có gắn động cơ tăng lên từ 18 - 20 triệu đồng (trước đây 4 - 6 triệu đồng); đối với xe máy, mức phạt tăng từ 800.000 - 1 triệu đồng lên 4 - 6 triệu đồng.

Việc tuyên truyền trực tiếp thông qua các biển báo nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Chị Nguyễn Thị Huệ (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, việc tuyên truyền trực tiếp giúp người đi đường biết mức phạt mới và cẩn thận hơn khi điều khiển phương tiện. Quy định mới nghiêm khắc là cần thiết để chấn chỉnh các hành vi vi phạm.

Thường xuyên di chuyển qua nút giao đường Lê Duẩn - Đại Cồ Việt, một tài xế cho biết: “Chỗ này là khu vực trung tâm, thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Cơ quan chức năng gắn biển thông báo mức phạt theo Nghị định 168 thì không thấy có tai nạn và cũng không còn thấy tình trạng vượt đèn đỏ như trước nữa. Từ khi ra Nghị định 168, tôi thấy đỡ được bao nhiêu tai nạn giao thông”.

Xây dựng môi trường giao thông Thủ đô an toàn, văn minh

Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền (Phòng CSGT CATP Hà Nội) cho biết, những biển này không thuộc danh mục biển báo giao thông chính thức mà mang tính chất nhắc nhở, tuyên truyền. Mục đích là giúp người dân nắm rõ quy định mới, nhận thức được mức xử phạt nghiêm khắc và điều chỉnh hành vi, qua đó nâng cao ý thức và giảm thiểu tai nạn giao thông.

“Việc tuyên truyền này sẽ được chúng tôi triển khai trước mắt tại 58 nút giao trên địa bàn Hà Nội sau đó sẽ tính toán triển khai tiếp tại tất cả các ngã 4, nhằm tuyên truyền trực quan để người dân nắm được các hành vi vi phạm và mức xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật trật tự an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 168 để người dân nắm được và chấp hành từ đó hạn chế được các hành vi vi phạm là mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông” - trung tá Trần Quang Vinh cho biết.

Phòng CSGT CATP Hà Nội đánh giá, biện pháp lắp đặt biển tuyên truyền kết hợp với việc tăng mức xử phạt nghiêm khắc đã góp phần xây dựng môi trường giao thông Thủ đô an toàn, văn minh. Đây không chỉ là giải pháp trước mắt mà còn hướng tới xây dựng ý thức chấp hành luật lâu dài cho người dân.

Theo đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội, tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay đang có nhiều chuyển biến. Tình trạng người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ, đi trên vỉa hè, đi ngược chiều đã giảm rõ rệt, nhất là tại các khu vực đô thị lớn. Nhiều người dân đã tự giác chấp hành đèn tín hiệu giao thông kể cả khi không có lực lượng CSGT kiểm soát, thể hiện sự thay đổi nhận thức và ý thức trách nhiệm, hình thành văn hóa tham gia giao thông tích cực, được xã hội đồng tình ủng hộ.

Thời gian tới, CSGT sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp ứng phó, tăng cường phân luồng, điều tiết giao thông tại tất cả các nút giao và tuyến trọng điểm. Phòng CSGT CATP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hoàn thiện các công trình giao thông, khắc phục bất cập về tổ chức giao thông và triển khai phương án phân luồng giao thông hợp lý nhằm bảo đảm tình hình giao thông ổn định.

Nghị định 168/2024/NĐ-CP được ghi nhận bước đầu đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông, góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh tại Hà Nội. Tuy nhiên, Phòng CSGT CATP Hà Nội nhận định, để đạt được kết quả bền vững, cần sự hợp tác của tất cả người dân trong việc tự giác chấp hành các quy định, giảm thiểu việc sử dụng phương tiện cá nhân và ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đây là những bước đi quan trọng để bảo đảm giao thông Thủ đô ngày càng an toàn, thuận tiện và hiệu quả hơn.

Lợi ích và rủi ro khi thuê ô tô tự lái ngày Tết
Chế tài xử lý đối tượng chế rượu từ cồn y tế 70 độ khiến 2 du khách tử vong
Nghi phạm dùng súng bắn chết người ở Hà Tĩnh đối diện khung hình phạt nào?
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bộ Công an triệt phá công xưởng ma túy “khủng”, thu giữ 1,4 tấn ketamin

Bộ Công an triệt phá công xưởng ma túy “khủng”, thu giữ 1,4 tấn ketamin

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, triệt phá đường dây sản xuất ma tuý lớn nhất từ trước tới nay.
Nam thanh niên ở Hải Phòng bị ném gạch chấn thương sọ não sau va chạm giao thông

Nam thanh niên ở Hải Phòng bị ném gạch chấn thương sọ não sau va chạm giao thông

Ngày 26/3, Công an TP Hải Phòng thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự thông báo truy tìm nhân chứng nam thanh niên bị ném gạch dẫn đến chấn thương sọ não sau va chạm giao thông ở phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng.
Bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản của học sinh tiểu học

Bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản của học sinh tiểu học

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ Hoàng Văn Nghệ (SN 1993) trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Quảng Ninh: bị phạt 6 năm tù vì làm giả sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức

Quảng Ninh: bị phạt 6 năm tù vì làm giả sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Nguyệt, SN 1987, thường trú tại số 84, đường Lý Tự Trọng, khu 2, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về tội “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 3 Điều 341 và khoản 3 Điều 174 của Bộ luật Hình sự.
Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, Toà án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.
Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Sau khi được nhân viên chuyển giá đã tham khảo trên mạng và một số đơn vị cung cấp, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã yêu cầu cấp dưới phải cộng thêm 40% giá thành vào tất cả các thiết bị đấu thầu…
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Một nhóm thanh thiếu niên rủ nhau mang hung khí, đèo nhau trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hò hét gây rối trên đường đã bị lực lượng công an bắt giữ.
Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Ngày 12/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện chỉ huy một số phòng chức năng của đơn vị đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh bị thương khi làm nhiệm vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động