Thứ sáu 21/01/2022 16:04

Hàng chục học sinh thành F0, Nghệ An lập trạm y tế lưu động điều trị Covid-19

Nhiều học sinh dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây khiến lực lượng y tế Nghệ An phải trắng đêm truy vết F1 và khẩn trương lập trạm y tế lưu động để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Hàng chục học sinh thành F0, Nghệ An lập trạm y tế lưu động điều trị Covid-19
Học sinh trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) test nhanh tại trường học

Ngày 24-11, theo thông tin từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ (Nghệ An), trong số các ca mắc Covid-19 vừa được phát hiện trên địa bàn, có nhiều trường hợp là học sinh. Đặc biệt, chiều 23-11, địa phương này có tới 35 em học sinh ở 3 cấp học có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình đó, ngành giáo dục Nghệ An đã có phương án phòng chống dịch đối với địa bàn huyện Tân Kỳ. Theo đó, cấp mầm non được cho nghỉ học, các cập học còn lại chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến.

Theo thống kê mới nhất, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ là địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 35 ca cộng đồng. Trong đó có đến 30 học sinh, 2 giáo viên và 3 phụ huynh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, lực lượng y tế đã truy vết được 278 F1 và tiếp tục truy vết để dập dịch. Trường ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất là THCS Nghĩa Đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, trường này đã ghi nhận 26 học sinh và 2 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2. Các học sinh nhiễm Covid-19 ở trường là học sinh lớp 9.

Thầy Phan Ngọc Luận, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Đồng cho biết thêm: “Trường có tất cả 594 học sinh và 35 giáo viên. Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm là học sinh và giáo viên, cơ quan chức năng yêu cầu giáo viên và học sinh trong trường ai ở đâu ở yên đó. Có hơn 30 giáo viên đang được cách ly tại trường học”.

Ngoài ra, tại trường THPT Lê Lợi (xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ) cũng ghi nhận 2 em học sinh nhiễm Covid-19. Do số lượng học sinh và giáo viên nhiễm Covid-19 đông, dẫn đến số lượng F1 và F2 cũng rất nhiều, vì vậy cơ quan chức năng phải tiến hành test trên diện rộng trong đêm 23-11.

Hàng chục học sinh thành F0, Nghệ An lập trạm y tế lưu động điều trị Covid-19
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An khảo sát địa điểm lập trạm y tế lưu động điều trị Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, ngay trong đêm 23-11, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp bàn xây dựng Trạm y tế lưu động thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 và cách ly F1 tại nhà. Tham dự có đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo Sở Y tế và các phòng ban, đơn vị liên quan.

Để đảm bảo thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, an toàn trong chống dịch theo tinh thần chỉ đạo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) và một số đối tượng khác theo quy định trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, việc áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để ngăn chặn sự lây lan của dịch bện ra cộng đồng và để giảm áp lực, nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung. Trong đó, các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà phải đảm bảo đủ các điều kiện sau đây: Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà; kết quả xét nghiệm lần đầu tiên âm tính với SARS-CoV-2; đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và các quy định tại hướng dẫn này. Ngoài ra, người cách ly tại nhà, người ở cùng nhà, người chăm sóc… phải đảm bảo các yêu cầu nhất định.

Ngoài việc cách ly F1 tại nhà, hiện nay rất cần triển khai thí điểm xây dựng trạm y tế lưu động để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng ở mức độ nhẹ và phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi bệnh nhân chuyển nặng…

Ngay sau đó, đoàn công tác của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Kỳ để bàn về việc thành lập trạm y tế lưu động thu dung, điều trị F0 tại xã Nghĩa Đồng. Sau khi khảo sát, lãnh đạo Sở Y tế, CDC Nghệ An thống nhất phương án sử dụng Trường mầm non xã Nghĩa Đồng để thành lập trạm y tế lưu động điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo ước tính, trạm y tế lưu động này có hơn 200 giường bệnh, bao gồm khu vực theo dõi F0, khu vực cho các bệnh nhân âm tính sau khi điều trị và phòng làm việc cho nhân viên y tế, lực lượng an ninh. Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: “Việc cách ly F1 tại nhà và xây dựng trạm y tế lưu động là rất cần thiết hiện nay, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra, đồng thời sẽ giảm áp lực và góp phần phòng chống dịch hiệu quả. Trong đó, trước mắt chọn huyện Tân Kỳ để thí điểm xây dựng trạm y tế lưu động để điều trị F0”.

Nguyên Hồ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động