Thứ hai 02/02/2026 16:42

Hải Phòng: Cảnh báo bị cưỡng bức lao động khi sang Campuchia tìm việc

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000-30.000 USD.
Hải Phòng: Cảnh báo bị cưỡng bức lao động khi sang Campuchia tìm việc
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hải Phòng kiểm soát tại Cảng hàng không quốc tế sân bay Cát Bi.

Thời gian gần đây, nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm lao động của một số cơ sở của nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) tại Campuchia; đồng thời, lợi dụng tình trạng người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đối tượng xấu đã đăng tải các tin, bài tuyển dụng lao động trên mạng xã hội hoặc trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo, dẫn dắt người lao động xuất cảnh sang Campuchia để làm việc với những lời hứa hẹn về việc làm ổn định, lương cao (có thể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng) kèm theo những chế độ đại ngộ hấp dẫn, thậm chí còn cho “ứng trước” tiền để lo chi phí xuất cảnh đã khiến rất nhiều người lao động nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy.

Sau khi chiếm được lòng tin của người lao động, các đối tượng đã sử dụng nhiều cách để đưa người lao động xuất cảnh sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch và trái phép. Các nạn nhân bị lừa đảo sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo… trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000-30.000 USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực: Bà Vẹt, tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay, tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile, tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom, tỉnh Kandal và tại thành phố Phnompênh.

Đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại… của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào. Tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi có nhu cầu đi lao động nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vẫn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an đế cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Mọi thông tin xin liên hệ Trung tá Khúc Thanh Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, số điện thoại: 0985627799.

Cảnh báo lừa đảo xuất cảnh sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao
Báo động tình trạng lôi kéo, tổ chức đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật
Lừa đảo sang Campuchia làm việc - những cảnh báo không mới
Đừng bao giờ tin “việc nhẹ, lương cao”!
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Ngày 2/2, Công an TP hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, khám phá vụ giết người xảy ra ở xã Việt Khê.
Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Ngày 2/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an phường Nguyệt Viên bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 30 năm lẩn trốn.
Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Qua công tác nắm tình hình, Đội 2, Đội 5 (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng) xác định hầu hết các đối tượng bị truy nã đều sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, sử dụng giấy tờ giả móc nối với các đối tượng hình sự khác để ẩn náu.
Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Văn Trọng (SN 1980, ở xã Nội Bài, Hà Nội) về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và các đơn vị liên quan đã khép lại. Trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.
“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Bùi Đình Thế (SN 1976) và Phạm Đắc Tiệp (SN 1981), cùng trú tại xã Đông Anh, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động