Thứ năm 08/12/2022 02:46

Hai công an đánh tới tấp thiếu niên bị xử lý thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành động công an đánh người là rất phản cảm, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tác phong của người chiến sĩ công an Nhân dân. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Hai công an đánh tới tấp thiếu niên bị xử lý thế nào?
Hình ảnh thiếu niên bị người mang quân phục công an đánh. Ảnh cắt từ clip

Ngày 28/9, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh hai người mặc quân phục lao vào đánh 2 thanh niên điều khiển xe máy. Ngay sau khi clip được lan truyền trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong Nhân dân.

Liên quan đến sự việc trên, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, 4 cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh hai thiếu niên đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ vụ việc nói trên. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Phân tích về mặt pháp lý, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hình ảnh trong clip cho thấy hai người mặc sắc phục công an đi xe phân khối lớn đuổi theo hai thanh niên. Khi hai thanh niên dừng xe thì hai người này xông vào đấm, đá, đập mũ bảo hiểm vào đầu, vào mặt hai thanh niên, trong khi đó hai thanh niên hoàn toàn không có một phản ứng nào để tự vệ. Việc sử dụng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, vào mặt của các thiếu niên hoàn toàn có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong...

Luật sư Cường cho biết thêm, những gì diễn ra trong clip sẽ khiến dư luận bức xúc bởi đây là hành vi cố ý gây thương tích, hành vi có tính chất côn đồ, xâm phạm đến sức khỏe của hai thiếu niên đi xe máy. Nếu có đơn thư tố cáo tố giác và có thương tích dù tỷ lệ dưới 11 % thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích".

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy hai người mặc sắc phục trong clip là cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhưng đã không làm chủ cảm xúc, đã đánh người tham gia giao thông chỉ vì họ vi phạm hành chính thì đây là hành vi rất đáng trách, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ công tác đối với hai cán bộ này để xem xét xử lý kỷ luật và xem xét trách nhiệm pháp lý nếu như có tố cáo tố giác.

Theo luật sư Cường, hành động cảnh sát đánh người là rất phản cảm, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tác phong của người chiến sĩ công an Nhân dân. Dù bất cứ lý do gì thì hành vi của cảnh sát nhân dân đánh dân cũng là hành vi phản cảm, đáng lên án.

Người tham gia giao thông có vi phạm pháp luật hành chính thì có rất nhiều biện pháp, phương pháp để xử lý, thậm chí có thể phạt nguội. Nếu người tham gia giao thông là người thực hiện hành vi phạm tội và có biểu hiện chống đối, chống người thi hành công vụ thì mới được phép sử dụng vũ lực để không chế, bắt giữ.

Theo quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức, công an Nhân dân vi phạm kỷ luật thì sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật về mặt chính quyền và kỷ luật Đảng. Tuy nhiên hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật sẽ không thay thế những chế tài của pháp luật.

Trong vụ việc này, nếu hai thiếu niên có đơn đề nghị xử lý và cơ quan điều tra vào cuộc giám định thương tích, nếu có tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên, các cán bộ công an tham gia đánh người còn có thể bị xử lý bằng chế tài hình sự.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, vụ việc này được đăng tải công khai lên mạng xã hội bởi vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bất kỳ lý do gì, bất kỳ người đánh gây thương tích cho hai thanh niên là ai thì cũng cần xem xét xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng”, luật sư Cường chia sẻ quan điểm.

Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người” Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động