Thứ năm 28/09/2023 08:18

Hạ viện Mỹ “bất lực” sau 11 lần bỏ phiếu tìm người đứng đầu

Sau 11 phiên bỏ phiếu mà không tìm được ứng viên nào trúng cử, Hạ Viện Mỹ quyết định tam dừng việc bầu tân chủ tịch của cơ quan này trong ngày 6/1 (giờ địa phương).
Hạ viện Mỹ “bất lực” sau 11 lần bỏ phiếu tìm người đứng đầu
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ - Kevin McCarthy.

Theo đó, sau 11 phiên bỏ phiếu bầu chủ tịch mới của Hạ viện Mỹ, ứng viên hàng đầu là Kevin McCarthy vẫn không thể giành đủ số phiếu để trở thành người đứng đầu của cơ quan này.

Kevin McCarthy hiện là lãnh đạo đảng Cộng hòa – phe chiếm đa số ghế tại Hạ viện Mỹ và là ứng viên hàng đầu cho chức chủ tịch Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên sau liên tiếp những phiên bỏ phiếu, ông McCarthy vẫn chưa giành đủ số phiếu cần thiết để lãnh đạo Hạ viện Mỹ (218 phiếu).

Trong các phiên bỏ phiếu trước đó, có tới 19 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác thay vì ông McCarthy, điều này cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa, khiến cho sự nghiệp chính trị của ông McCarthy đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Diễn biến này nêu bật những thách thức mà đảng Cộng hòa có thể phải đối mặt trong hai năm tới, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Theo tiền lệ tại Hạ viện Mỹ, các thành viên sẽ tiếp tục bỏ phiếu liên tiếp cho đến khi ai đó giành được đa số cần thiết để đắc cử chủ tịch hạ viện.

Một tín hiệu tích cực với hạ nghị sĩ đại diện bang California này là ít nhất bốn người trong nhóm 20 nghị sĩ chống đối đã có dấu hiệu mềm lòng.

Bất chấp việc đã nhượng bộ, bao gồm hứa sẽ cho phép một dân biểu có quyền kêu gọi một cuộc bỏ phiếu để loại chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy vẫn không thể thuyết phục được nhóm nghị sĩ cực hữu chống đối trong cùng đảng.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn đoàn kết để bàu cho hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, người lãnh đạo của đảng này tại Hạ viện. Tuy nhiên đảng Dân chủ hiện chỉ có 213 ghế tại Hạ viện, do đó sẽ không có kịch bản ứng viên Dân chủ trở thành chủ tịch của một Hạ viện nơi mà đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm ứng dụng TikTok Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm ứng dụng TikTok
Bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu phải tổ chức lại trong 100 năm qua Bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu phải tổ chức lại trong 100 năm qua
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động