Thứ hai 05/12/2022 05:13

Hà Nội: Thu hẹp quy mô các đơn vị điều trị F0 tại tuyến cơ sở

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã bàn về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Số học sinh THCS đi học trực tiếp đạt hơn 93,18%
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi giao ban

Dịch Covid-19 giảm nhanh chóng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua, trung bình Hà Nội ghi nhận 6.961 ca bệnh/ngày, giảm 36% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 10.548 ca ca bệnh/ngày). Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021 đến 18g ngày 5-4), Hà Nội ghi nhận 1.508.189 ca mắc. Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.508.429 ca mắc, 1.388 trường hợp tử vong (chiếm 0,09%).

Trong liên tiếp 3 tuần Hà Nội ghi nhận tình hình dịch giảm nhanh chóng cả ở số mắc, số chuyển nặng và số tử vong. Đây là thành quả của chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tình thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong bối cảnh mới, một số quy định phòng, chống dịch đã không còn phù hợp thực tiễn. Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tích cực trong chiến dịch tiêm chủng, xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện 5K tránh tình trạng tái nhiễm…

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa cho biết, sáng 6-4, tất cả các cơ sở giáo dục đã tưng bừng phấn khởi đón các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến để phòng chống dịch.

Tính đến trưa nay, số học sinh tiểu học đi học trực tiếp đạt 75,3%; số học sinh THCS đạt 93,18%... Các nhà trường đều chuẩn bị sẵn sàng phương án vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Tất cả các lớp học đều có camera để thực hiện cùng lúc 2 hình thức học tập. Dự kiến, một vài ngày tới, số học sinh Tiểu học đi học trực tiếp sẽ tăng lên.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã, các cơ quan y tế, công an để cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình dịch tại địa phương; tránh tâm lý lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh thông tin, trong tháng 3 và đầu tháng 4, Sở đã phối hợp với Sở Y tế, Công an TP cùng các quận, huyện tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa xã hội. Các hoạt động văn hóa như mở lại phố đi bộ, di tích, rạp chiếu phim, nhà hát, chuẩn bị cho SEA Games 31… đều được đảm bảo, các đơn vị đã chuẩn bị phương án với các tình huống cụ thể.

Tiếp tục triển khai nghiêm công tác an toàn phòng, chống dịch trong trường học

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, những ngày vừa qua, các ca bệnh, ca bệnh nặng và số ca tử vong trên địa bàn tiếp tục giảm mạnh. Đây là con số đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, mặc dù các hoạt động cơ bản đã được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, song, biến chủng của SARS-CoV-2 tiếp tục diễn biến phức tạp, vì thế cả các cấp, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo, tránh lơ là, chủ quan.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo các địa phương duy trì, thực hiện nghiêm tổ chức thực hiện phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và TP từ công tác truyền thông, điều trị, kiểm tra, giám sát.

Tiếp tục duy trì phương châm “4 tại chỗ” theo phân cấp và linh hoạt trong thực hiện. Đối với các đơn vị thu dung tại cơ sở không còn bệnh nhân, phải linh hoạt thu hẹp đầu mối, thu hẹp quy mô nhưng luôn sẵn sàng hoạt động trở lại, phù hợp với tình hình dịch bệnh…

Đối với việc học sinh quay trở lại học trực tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận các đơn vị và Sở Giáo dục và Đào tạo đã rất tập trung trong việc thực hiện. Trong ngày đầu tiên, tỉ lệ học sinh đi học trở lại rất tích cực. Đây cũng là mong muốn của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT, các nhà trường phải tiếp tục rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ triển khai nghiêm công tác an toàn phòng, chống dịch, chú trọng tổ chức bữa ăn bán trú tại nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

Đồng thời, Sở GD&ĐT các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường khi các trường học trực tiếp.

“Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với nhà trường, gia đình học sinh tăng cường nắm bắt diễn biến tâm lý lứa tuổi, tư vấn kịp thời, có biện pháp củng cố kiến thức đi học trở lại. Đặc biệt quan trọng là học sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6 khi lần đầu tiên được đến trường kể từ đầu năm học”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động