Thứ ba 06/06/2023 09:50

Ca Covid-19 nặng, nguy kịch tăng, Bộ Y tế yêu cầu rà soát kế hoạch thu dung người bệnh

Trước diễn biến ca mắc mới Covid-19 đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron, tăng số ca nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.
Ca Covid-19 nặng, nguy kịch tăng, Bộ Y tế yêu cầu rà soát kế hoạch thu dung người bệnh
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng (ảnh B.L)

Tại công văn số 4705/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 30/8/2022 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc Rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 nêu: Theo báo cáo đến ngày 25/8/2022 nay cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc Covid-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110 ca.

Từ đầu năm 2022 số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều, tuy nhiên từ đầu tháng 8 đến nay, số nay ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19.

Qua đánh giá của Tiểu ban điều trị, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế tại cuộc họp ngày 19/8/2022 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Cùng đó, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật...

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các Bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin, do vậy Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vắc-xin cho người dân theo đúng hướng dẫn đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao; Tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị Covid-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.

Nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ cdc.kcb.vn.

Hà Nội nằm trong nhóm các tỉnh có số ca Covid-19 nặng ở mức cao

Theo số liệu cập nhật trên hệ thống của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 17g ngày 29/8 Hà Nội ghi nhận thêm 332 ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 1.013.061 bệnh nhân. Đáng chú ý trong ngày Hà Nội ghi nhận 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 1.399 người.

Hiện Hà Nội còn 4.298 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị (tăng 4,1% so với 7 ngày trước đó), trong đó có 13 trường hợp nặng phải thở ô xy (tăng 65,5%); có 13 thở mask, gọng kính (tăng 68,5%).

Đến 17g ngày 19/8, Hà Nội đều xếp trong nhóm các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng nhiều nhất so với ngày trước đó (302 ca). Hà Nội cũng nằm trong nhóm các địa phương có số ca mắc mới cao với 332 trường hợp.

Đồng thời, trong số các địa phương có số ca đang điều trị cao thì Hà Nội cũng đứng đầu với 4.298 ca, tiếp đó là Hải Phòng (764), Bình Dương (538), Yên Bái (465), Hải Dương (404)...

Trong số danh sách các địa phương đang có số ca nặng cao thì Hà Nội đứng thứ 3 với 13 trường hợp, sau Tiền Giang (26), Hải Dương (16).

Và trong số 10 tỉnh có số ca bệnh mới cao nhất trong 24 giờ qua thì Hà Nội dẫn đầu với 332 ca, tiếp đó là Hải Phòng (161), Bình Dương (117), Quảng Ninh (109)... Hà Nội cũng trong nhóm 10 tỉnh có số ca tử vong cao nhất trong 24 giờ qua.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh là Trưởng ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động