Thứ ba 03/10/2023 07:02

Hà Nội thí điểm lắp đặt biển báo thông minh, cảnh báo giao thông từ xa

Theo Sở GTVT Hà Nội, TP Hà Nội đã thí điểm lắp đặt các biển điện tử thông minh cảnh báo về tình trạng giao thông, phân loại phương tiện. Việc lắp đặt hệ thống biển báo thông minh đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu phương tiện vi phạm, hỗ trợ người tham gia giao thông lựa chọn phương án đi lại phù hợp.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong năm 2022, TP Hà Nội đã xử lý được 8/35 điểm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, 20/26 “điểm đen” về tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm việc đi lại của nhân dân.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong năm 2022, TP Hà Nội đã xử lý được 8/35 điểm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, 20/26 “điểm đen” về tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm việc đi lại của nhân dân.

Theo Sở GTVT Hà Nội, nguyên nhân tai nạn giao thông ở một số cầu vượt chủ yếu do xe khách, xe tải có chiều cao vượt quá quy định… cố tình di chuyển lên cầu, làm sập khung hạn chế, gây ùn tắc và mất an toàn giao thông. Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, TP Hà Nội đang thí điểm lắp đặt các biển cảnh báo điện tử thông minh, cảnh báo người dân sớm có phương án di chuyển phù hợp hơn.

Cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc là địa điểm đầu tiên được Sở GTVT Hà Nội thí điểm lắp đặt biển cảnh báo. Biển báo điện tử nhằm đưa ra cảnh báo từ xa đối với phương tiện vượt khung giới hạn chiều cao, sẽ sớm chọn lộ trình di chuyển thích hợp.

Biển báo điện tử đưa ra thông số kỹ thuật cảnh báo thanh giới hiện chiều cao của cầu vượt là 2,2 mét. Với thông số kỹ thuật được lập trình sẵn, chỉ cần hệ thống camera phát hiện phương tiện có chiều cao vượt quá thanh chắn, bảng báo điện tử sẽ hiện biển số xe để cảnh báo cho lái xe chọn hướng di chuyển khác.

Theo đại diện Ban Duy tu các công trình giao thông Hà Nội, biển báo thông minh sử dụng ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích, xử lý hình ảnh bằng camera. Việc lắp đặt hệ thống biển báo thông minh đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu phương tiện vi phạm.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để bảo đảm giao thông, tỷ lệ diện tích đất cho giao thông phải đạt từ 20 - 26%; diện tích đất cho giao thông tĩnh đạt 3 - 4%, tỷ lệ vận tải hành khách công cộng phải đạt được từ 50 - 55%.

Tuy nhiên, hiện tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị của Thủ đô mới đạt được khoảng 10,07%; diện tích đất cho giao thông tĩnh mới được <1%; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng đạt được khoảng 17,8%.

Trong khi đó, hằng năm các phương tiện giao thông gia tăng từ 4 - 5%/năm. Ngoài ra, công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ theo quy hoạch, các tuyến đường vành đai chưa được đầu tư khép kín như Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 3,5, Quốc lộ 6, Quốc lộ 3 cũ, Quốc lộ 1 cũ, Quốc lộ 21B; thiếu các cầu qua sông Hồng (cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên...) để tăng tính kết nối.

Các tuyến đường giao thông trục chính, các cầu lớn có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, các nút giao, trục đường có nhiều giao cắt với các ngõ, đường ngang gây xung đột giao thông dẫn đến chỉ cần xảy ra một sự cố va chạm, tai nạn giao thông, cũng dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, quá trình tổ chức thi công các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật trên đường giao thông gây thu hẹp mặt cắt các tuyến đường, dẫn đến tình trạng ùn tắc. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao, chưa có thói quen tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Để giảm ùn tắc, TP Hà Nội đang triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm. Giải pháp quan trọng đầu tiên là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ theo quy hoạch. Trong đó, tập trung đầu tư hoàn chỉnh các tuyến đường vành đai, ưu tiên triển khai Vành đai 4; các tuyến trục chính hướng tâm như quốc lộ 1, quốc lộ 6; các tuyến đường có tính kết nối như Nguyễn Tam Trinh; Lĩnh Nam, các cầu qua sông để tăng tính kết nối giao thông giữa các khu vực, đây là giải pháp cơ bản có tính bền vững và lâu dài…

Đối với các điểm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, Hà Nội đã tổ chức rà soát các vị trí giao cắt gây xung đột giao thông để bố trí các lực lượng chốt trực hướng dẫn giao thông nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc; thường xuyên rà soát các bất cập của tổ chức giao thông, nghiên cứu tổ chức giao thông hợp lý, hạn chế xung đột (bao gồm: Điều chỉnh chu kỳ đèn, điều chỉnh hạ tầng nút giao, điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút, xén mở rộng tối đa mặt đường tăng khả năng thông hành cho các phương tiện; xén mở rộng các nút giao, tạo các nhánh rẽ phải liên tục, giảm bớt lưu lượng phương tiện dừng chờ tại nút).

Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút trọng điểm Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút trọng điểm
Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Ngã Tư Sở Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Ngã Tư Sở
Tạo sự bứt phá cho giao thông Hà Nội Tạo sự bứt phá cho giao thông Hà Nội
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động