Thứ hai 25/09/2023 14:46

Hà Nội: Phát triển du lịch nông thôn gắn với chuyển đổi số, nâng cao tính giáo dục

Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết, để đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, thời gian tới TP Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho đầu tư phát triển du lịch nông thôn có tính đặc thù của Thủ đô. Ngành du lịch Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với chuyển đổi số, nâng cao tính giáo dục, trải nghiệm… tận dụng công nghệ 4.0, tạo sức bật cho du lịch nông thôn.
Gắn kết du lịch nông thôn với chuyển đổi số và hướng tới các mục tiêu phát triển điểm đến, sản phẩm du lịch chất lượng cao sẽ là “đòn bẩy” phát triển du lịch trong tương lai.
Gắn kết du lịch nông thôn với chuyển đổi số và hướng tới các mục tiêu phát triển điểm đến, sản phẩm du lịch chất lượng cao sẽ là “đòn bẩy” phát triển du lịch trong tương lai.

TP Hà Nội hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê, tiêu biểu, như: Công viên nông nghiệp Long Việt (huyện Sóc Sơn), trang trại học đường Vạn An (huyện Thanh Trì), vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (huyện Phúc Thọ), trang trại đồng quê (huyện Ba Vì)…

Mặc dù đã có một số mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn mang đến trải nghiệm mới lạ cho du khách, nhưng loại hình này còn có hạn chế. Nhiều khu du lịch sinh thái, dịch vụ còn nghèo nàn, chất lượng thấp.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao. Nhiều điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn tại Hà Nội gặp khó khăn trong việc kết nối với doanh nghiệp lữ hành để hoàn thiện, xây dựng sản phẩm cũng như thu hút khách du lịch.

Theo các chuyên gia du lịch, Hà Nội có điều kiện đa dạng về hệ sinh thái tự nhiên, văn hóa và đặc biệt có vị trí thuận lợi kết nối với các tỉnh, TP trong cả nước, đây là những tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, du lịch nông nghiệp, nông thôn ở Hà Nội hiện chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp. Liên kết ngành giữa du lịch, nông nghiệp và khu vực nông thôn để tạo chuỗi giá trị sản phẩm chưa thực sự hiệu quả, chưa phát huy được lợi thế của một quốc gia nông nghiệp.

Du lịch nông nghiệp, nông thôn ở Hà Nội hiện chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp. Liên kết ngành giữa du lịch, nông nghiệp và khu vực nông thôn để tạo chuỗi giá trị sản phẩm chưa thực sự hiệu quả, chưa phát huy được lợi thế của một quốc gia nông nghiệp.

Do đó, để phát triển loại hình du lịch này, cần nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng để có những giải pháp, phương thức khai thác và phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Cũng theo các chuyên gia du lịch, trong thời đại công nghệ 4.0, kết nối qua không gian mạng giúp làm mờ khoảng cách địa lý, cũng như tạo ra những ấn tượng, trải nghiệm ban đầu cho du khách. Nhằm tạo ra sức bật, đưa du lịch nông thôn phát triển nổi lực, cần xây dựng những câu chuyện về giá trị nhân văn tại nơi đó; phát triển một bộ thuyết minh cho các tuyến du lịch; tạo ra những hình ảnh, hoặc biểu tượng về những nét văn hóa, lịch sử đặc thù, đặc hữu.

Theo ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, nên tổ chức đào tạo hỗ trợ cho người nông dân về chuyển đổi số trong du lịch nông thôn phải triển khai có sự nghiên cứu, chọn lọc về nội dung cũng như cách tổ chức cho nó phù hợp với địa phương. Thêm nữa, hạ tầng công nghệ cũng cần được xem xét có đáp ứng được với cơ sở hạ tầng của địa phương hay không.

Ông Phùng Quang Thắng cho rằng, mỗi địa phương cần lựa chọn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp, hỗ trợ cho người nông dân học và thực hành để sự đổi thay trong phát triển du lịch nông thôn không phải là thoáng chốc "tằm ăn rỗi".

Ngoài ra, ông Phùng Quang Thắng cho rằng, hiện những con số thống kê của ngành du lịch còn đơn điệu, chưa có những số liệu chi tiết. Vậy nên, ngành cũng như các địa phương nên thay đổi cách thức thống kê để từ đó có cơ sở để cho ra những giải pháp chuyển đổi số phù hợp.

Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 là phát triển, chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn; mỗi tỉnh, TP phấn đấu có ít nhất 1 điểm du lịch nông thôn được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề hoặc môi trường sinh thái của địa phương; 50% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nông thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Mục tiêu còn là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với quá trình chuyển đổi số...

Theo bà Đặng Hương Giang, đó là một hướng đi mới, dự báo có thể đem lại những thành công mới, nhất là với những địa phương đang có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa cao, diện tích canh tác thu hẹp. Đây cũng là hướng đi để đón luồng khách du lịch trở lại sau khi lưu thông toàn cầu được kết nối mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Ngành du lịch Thủ đô cũng sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với chuyển đổi số, nâng cao tính giáo dục, trải nghiệm…tận dụng công nghệ 4.0, tạo sức bật cho du lịch nông thôn” - bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Hà Nội: Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại Hà Nội: Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại
Quy hoạch, phát triển nông thôn Hà Nội: Tạo sức bật từ lợi thế  không gian Quy hoạch, phát triển nông thôn Hà Nội: Tạo sức bật từ lợi thế không gian
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Kết nối di sản phát triển du lịch Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Kết nối di sản phát triển du lịch
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nữ diễn viên Việt đóng cảnh hành động phim Hollywood cực cuốn, nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình quốc tế

Nữ diễn viên Việt đóng cảnh hành động phim Hollywood cực cuốn, nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình quốc tế

Series phim tiền truyện của John Wick mang tên The Continental: From the World of John Wick (Khách Sạn Continental: Từ thế giới của John Wick) đã lên sóng tập 1. Tuy phim nhận về khá nhiều lời chê nhưng lại có điểm sáng là diễn xuất của nữ diễn viên Việt - Nhung Kate.
"Ca sĩ mặt nạ" gây tranh cãi, vướng tin đồn dàn xếp kết quả

"Ca sĩ mặt nạ" gây tranh cãi, vướng tin đồn dàn xếp kết quả

Là chương trình được khán giả trông đợi nhưng "Ca sĩ mặt nạ" mùa hai đã không có được thành công như mùa 1 khi liên tiếp bị đặt lên bàn cân so sánh giữa hai mùa. Mới đây, chương trình còn vướng tin đồn dàn xếp kết quả khi cả 3 nghệ sĩ bị loại trong những tập gần đây đều có tỷ lệ bình chọn bằng nhau.
Phim "Người vợ cuối cùng" do Kaity Nguyễn đóng chính có gì hấp dẫn?

Phim "Người vợ cuối cùng" do Kaity Nguyễn đóng chính có gì hấp dẫn?

Bộ phim cổ trang "Người vợ cuối cùng" của đạo diễn Victor Vũ, Kaity Nguyễn đóng chính được kỳ vọng sẽ là bộ phim chất lượng của màn ảnh rộng cuối năm 2023.
Hà Nội - ngày trở về...

Hà Nội - ngày trở về...

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trong những năm tháng xa nhà, Hà Nội luôn được neo giữ ở một góc ký ức thân thương trong trái tim tôi. Và... sau bao thăng trầm, tôi trở lại Hà Nội vào một ngày mùa thu với nắng vàng như mật cùng khe khẽ heo may.
Bố đã về!

Bố đã về!

Kiên đã là cậu bé sống nội tâm, lúc nào cũng khép mình, ít tiếp xúc, chuyện trò với những người xung quanh. Gương mặt cậu lúc nào cũng ủ rũ, đôi mắt trầm buồn nhìn về xa xăm như ngóng đợi điều gì đó. Thì ra bố Kiên đi biển chẳng may gặp bão và không trở về. Nhiều người tin rằng bố đã ra đi ngoài biển khơi nhưng Kiên thì khác, cậu luôn mong ngóng bố trở về, bằng xương bằng thịt.
Tìm về những giá trị xưa cũ

Tìm về những giá trị xưa cũ

Những quán cà phê “trăm tuổi” ẩn nấp trong những con hẻm, con ngõ nhỏ ở Hà Nội từ bao giờ đã trở thành nơi chốn đi về thân quen của nhiều người Hà Nội nhiều thế hệ truyền tai nhau...
Tết Trung thu có từ bao giờ? Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung thu có từ bao giờ? Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền của Việt Nam. Không chỉ là Tết thiếu nhi, Trung thu còn là Tết đoàn viên, Tết trông trăng. Nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết quan trọng này.
Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Coi công việc làm đồ chơi Trung thu truyền thống như máu thịt của mình nên mặc dù còn duy nhất bà làm nghề và một năm chỉ làm một tháng nhưng bà Nguyễn Thị Tuyến vẫn gắn bó và mong muốn giáo dục truyền thống văn hóa cho các cháu nhỏ.
Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động