Chủ nhật 01/10/2023 10:09

Hà Nội: Phát huy tối đa công năng của hệ thống vườn hoa, công viên

Để phát huy hiệu quả, mỗi người dân cần thực sự là những công dân văn minh, chấp hành tốt quy định khi tham gia các hoạt động tại công viên, vườn hoa...
TP Hà Nội kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển hệ thống công viên theo quy hoạch
TP Hà Nội kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển hệ thống công viên theo quy hoạch.

Nâng tầm cảnh quan

Trước tình trạng nhiều công viên, vườn hoa xuống cấp, UBND TP Hà Nội đã lên kế hoạch cải tạo, nâng cấp để duy trì, nâng tầm cảnh quan, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi của nhân dân. Nhiều vườn hoa sau khi hoàn thành cải tạo đem đến diện mạo mới, khang trang.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP Hà Nội có 63 công viên, vườn hoa, tập trung chủ yếu tại 4 quận nội đô. Các công viên, vườn hoa này hình thành đã lâu, chủ yếu phục vụ công ích và do UBND các quận quản lý. Do hình thành đã lâu nên diện mạo kiến trúc, cảnh quan, thảm cỏ, cây hoa, đường dạo, chiếu sáng... tại nhiều công viên, vườn hoa bị xuống cấp, lạc hậu, thiếu đồng bộ. Bên cạnh đó, các dịch vụ tiện ích trong công viên còn manh mún, tự phát, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân

Trên cơ sở rà roát các công viên, vườn hoa hiện có, ngày 31/12/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 45 công viên, vườn hoa giai đoạn 2021 - 2025. Trong danh sách các công viên, vườn hoa cần cải tạo, nâng cấp giai đoạn này, các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm chiếm số lượng nhiều nhất, mỗi quận có 10 công viên, vườn hoa cần cải tạo, nâng cấp. Tiếp theo là quận Hoàng Mai (6), Hai Bà Trưng (5), Đống Đa (5)...

Đến thời điểm này, Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, các quận đã ban hành kế hoạch và thực hiện các bước đầu tư xây dựng... Đến nay, Vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm) đã hoàn thành cải tạo, nâng cấp. Vườn hoa Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã hoàn thành cải tạo 3/5 điểm thuộc phường Ngũ Xã phục vụ phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã.

Thời gian qua, nhiều công viên trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện cải tạo, nâng cấp, nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ người dân. Sau khoảng 5 tháng thực hiện cải tạo, nâng cấp, gỡ bỏ hàng rào công viên Thống Nhất đã thực sự trở thành không gian cởi mở, thân thiện... Người dân được tự do ra vào, tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục mà không phải mua vé. Lượng người vào công viên nhiều hơn nhưng vẫn bảo đảm trật tự an ninh và vệ sinh, an toàn. Công viên đã phát huy tối đa công năng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí.

Chị Phạm Tuyết Lan (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, từ khi công viên được cải tạo, hàng rào được gỡ bỏ, không gian công viên rộng hơn, giúp công viên thân thiện hơn còn giúp người dân từng bước thay đổi ý thức, thể hiện trách nhiệm trong việc gìn giữ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Cải tạo nhiều công viên, vườn hoa

Trước những tín hiệu tích cực sau khi một số công viên trên địa bàn Thủ đô thực hiện gỡ bỏ rào chắn, người dân bày tỏ mong muốn không chỉ gỡ bỏ hàng rào của các công viên mà tất cả những khuôn viên công cộng cũng cần tạo không gian mở, phục vụ nhu cầu chính đáng, lành mạnh, thiết yếu của nhân dân sau những giờ lao động, làm việc vất vả.

Tạo dựng không gian mở cho các công trình công cộng nói chung được thực hiện trên pham vi rộng thì sẽ giúp phát huy tối đa công năng của hệ thống vườn hoa, công viên và các không gian công cộng.

Ở cấp địa phương, thông tin về kế hoạch cải tạo vườn hoa, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, trong năm 2023 quận sẽ hoàn thành cải tạo, nâng cấp các vườn hoa: Lê Trực, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng và một số điểm vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư. Trong các năm 2024-2025, quận tiếp tục cải tạo các vườn hoa: Vạn Xuân, Trúc Bạch, Giảng Võ...

Còn trên địa bàn thành phố nói chung, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, trong năm 2023 các quận sẽ cải tạo nhiều công viên, vườn hoa, như: Cổ Tân, Bác Cổ, 19-8, Tao Đàn (Hoàn Kiếm); Pasteur, Vườn hoa hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng); Lý Tự Trọng (Tây Hồ); Ngọc Lâm (Long Biên); Công viên Bắc Linh Đàm, Đền Lừ (Hoàng Mai)...; đồng thời tiếp tục nghiên cứu triển khai cải tạo các công viên, vườn hoa còn lại.

Với 3 công viên thuộc sự quản lý của thành phố là Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo cũng nằm trong kế hoạch cải tạo, nâng cấp tổng thể trong giai đoạn 2021 - 2025, Sở Xây dựng đang phối hợp với các sở, ngành xác định tài sản phục vụ công cộng và tài sản thành phố giao cho các doanh nghiệp quản lý khai thác. Trên cơ sở đó, Sở đề xuất TP triển khai dự án cải tạo, nâng cấp cũng như đặt hàng, đấu thầu duy tu, duy trì theo quy định.

Với những động thái tích cực, rốt ráo từ lãnh đạo thành phố cùng các sở, ban, ngành, địa phương, kỳ vọng rằng, trong năm 2023 thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, để khuyến khích xã hội hóa, giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý công viên cây xanh, Ban Cán sự Đảng UBND TP đang đề xuất Chính phủ giao các Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng căn cứ chức năng nhiệm vụ hướng dẫn TP Hà Nội thực hiện về hỗ trợ, ưu đãi đầu tư để đầu tư xây dựng công viên, vườn hoa để TP Hà Nội kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển hệ thống công viên theo quy hoạch.

Cùng với đó, TP sẽ tập trung kêu gọi đầu tư xã hội hóa đối với những công viên chuyên đề. Đối với những công viên công cộng, công viên mở phục vụ nhân dân xây dựng theo hướng giảm mật độ xây dựng (chỉ đầu tư xây dựng những công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ công viên) tăng diện tích cây xanh (bổ sung những khu vực trồng cây xanh tập trung...) giảm chi phí đầu tư và chi phí duy tu duy trì sẽ thực hiện đầu tư bằng đầu tư công.

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý
Công viên, vườn thú tại Hà Nội đông nghịt người đi chơi dịp lễ 30/4 - 1/5
Chính thức tháo dỡ hàng loạt công trình sai phạm trong công viên Tuổi Trẻ Thủ đô
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Nhiều tài xế bị phạt nặng vì uống rượu bia vẫn lái xe

Hà Nội: Nhiều tài xế bị phạt nặng vì uống rượu bia vẫn lái xe

Tiến hành kiểm tra hơn 300 phương tiện, lực lượng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) phát hiện 4 tài xế điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn...
Tuyên truyền pháp luật hiệu quả với trang thông tin 360 độ

Tuyên truyền pháp luật hiệu quả với trang thông tin 360 độ

Bám sát kế hoạch của Trung ương và TP Hà Nội, những năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo UBND các phường và các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL và đã đạt được những kết quả nhất định…
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư mini ở phường Mai Dịch

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư mini ở phường Mai Dịch

Ngày 30/9, Công an TP Hà Nội thông tin, lực lượng chức năng vừa kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra tại tầng 7 một chung cư mini, thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp thông xe kỹ thuật một tuyến đường mới tại Sóc Sơn

Hà Nội: Sắp thông xe kỹ thuật một tuyến đường mới tại Sóc Sơn

Tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp đang hoàn thiện những hạng mục cuối để thông xe kỹ thuật. Tuyến đường hoàn thành mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho huyện Sóc Sơn.
Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt: VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Theo Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 1.379 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, trong đó 1.326 trường hợp người lái xe ô tô vi phạm và 53 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm.
Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023, thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.
Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao,...
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động