Thứ sáu 29/09/2023 05:25

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Ngày 29/5, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu thả 133 con chim bồ câu và chứng kiến đội cổ động của quận Hoàn Kiếm tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Phạm Hùng.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu thả 133 con chim bồ câu và chứng kiến đội cổ động của quận Hoàn Kiếm tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Phạm Hùng.

Hà Nội ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em

Tham dự Lễ phát động, đại biểu Trung ương có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga. Đại biểu TP Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương, cùng 500 trẻ em đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em của Thủ đô Hà Nội.

Phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, TP Hà Nội đã thực hiện đầy đủ các chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em và chủ động ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP để các em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Phạm Hùng.

Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 08 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025”; HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 25 ngày 8/12/2022 trong đó quy định nội dung, mức quà tăng của TP tới các đối tượng trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu.

UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 138 ngày 3/6/2021 về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 và nhiều văn bản, kế hoạch triển khai chỉ đạo của Trung ương, TP để trẻ em của Thủ đô ngày càng được quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao cho Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương biển tượng trưng kinh phí tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP. Ảnh: Phạm Hùng.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn TP vẫn còn có những khó khăn, thách thức. Chúng ta còn trăn trở, day dứt khi vẫn còn một số cháu phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống, tình trạng xâm hại trẻ em còn diễn biến phức tạp. Số lượng trẻ em bị tai nạn, thương tích, tử vong do tai nạn, thương tích nhất là do đuối nước và giao thông vẫn còn cao.

Nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ, tặng quà cho trẻ em

Hà Nội có hơn 1,9 triệu trẻ em trong đó hơn 14.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 32.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, cần sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho rằng, bằng những việc làm thiết thực, mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết khi chúng ta tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương trẻ em, với sự vào cuộc của 3 trụ cột là gia đình - nhà trường - xã hội.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà trao biển tượng trưng kinh phí hỗ trợ trẻ em cho lãnh đạo các quận, huyện. Ảnh: Phạm Hùng.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 228 ngày 24/4/2023 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2023. Đồng thời, UBND TP chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương…

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao biển tượng trưng kinh phí hỗ trợ trẻ em cho lãnh đạo các quận, huyện. Ảnh: Phạm Hùng.

Để tiếp tục giữ vững những kết quả đã đạt được và hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong thời gian tiếp theo, không chỉ có Tháng hành động vì trẻ em, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ trẻ em. Và, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền trẻ em, chính sách về bảo vệ trẻ em; tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em bằng các hình thức phù hợp.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng quà và xe đạp cho trẻ em. Ảnh: Phạm Hùng.

Mỗi gia đình hãy tạo ra môi trường sống hạnh phúc, an toàn, tránh gây áp lực cho con trẻ, để trẻ không phải chịu bất hạnh trong chính ngôi nhà của mình. Mỗi nhà trường hãy tạo không khí để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh gây áp lực học hành cho học sinh. Cộng đồng, xã hội “hãy trách nhiệm, yêu thương với trẻ em”, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà trao quà và học bổng cho trẻ em. Ảnh: Phạm Hùng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kêu gọi người dân Thủ đô nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hàng động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em. Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà nhắn nhủ các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng hãy tận dụng khoảng thời gian đẹp nhất của kỳ nghỉ hè để rèn luyện sức khỏe, tham gia hoạt động xã hội tại địa phương, rèn kỹ năng sống, nghệ thuật, thể thao… để đánh thức khả năng và có những trải nghiệm lý thú.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hà Nội và Ban Tuyên giáo Hà Nội tặng quà và học bổng cho trẻ em.

Tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023, các đại biểu Trung ương, TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội cùng các nhà tài trợ đã trao biển tượng trưng kinh phí, tặng quà, học bổng cho trẻ em các quận, huyện, thị xã và trung tâm, làng nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn TP.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà và Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao ghi nhận tấm lòng vàng cho các DN, tổ chức, đơn vị. Ảnh: Phạm Hùng.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, TP Hà Nội và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với trẻ em tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Phạm Hùng.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, quận sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng học bổng và quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt của quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Hùng.

Đưa sách đến với trẻ em Đồng Văn, Hà Giang
Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023
“Thư viện trên đá” chở yêu thương về với trẻ nhỏ vùng cao
Trần Oanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động