Thứ sáu 29/09/2023 05:23
Chào mừng ngày Tết thiếu nhi 1/6/2023

Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em

TP Hà Nội xác định các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng là hạnh phúc của gia đình và tương lai của đất nước… nên luôn thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em. Đồng thời, chủ động ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em

Do đó, mới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Dự Lễ phát động, có các đồng chí: Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH; Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐTB&XH; Đinh Tiến Hải, GĐ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà cho biết, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở cùng sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội dành cho trẻ em.

Cụ thể, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08 về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025".

HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 25 ngày 08/12/2022, trong đó, có quy định nội dung, mức quà tặng của TP tới các đối tượng trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu. UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 138 ngày 03/6/2021 về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em TP Hà Nội, giai đoạn năm 2021-2030, và nhiều văn bản, kế hoạch triển khai chỉ đạo của Trung ương, TP để trẻ em của TP Hà Nội ngày càng được quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Hà Nội là một trong bốn tỉnh, TP được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; 100% trường học đạt tiêu chuẩn "Trường học an toàn"; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ luôn giữ vững và duy trì về số lượng và chất lượng với tỷ lệ trên 99,95%; 30/30 quận, huyện, thị xã có điểm vui chơi công cộng cho trẻ em; 99,9% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 433/579 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 228 ngày 24/4/2023 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ cụ thể đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2023 và chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước ngày 03/7/2023.

Để tiếp tục giữ vững những kết quả đã đạt được và hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ trẻ em; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em; tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em bằng các hình thức phù hợp, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình hãy tạo ra môi trường sống hạnh phúc, an toàn, tránh gây áp lực cho con trẻ, để trẻ không phải chịu bất hạnh trong chính ngôi nhà của mình. Mỗi nhà trường hãy tạo không khí để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh gây áp lực học hành cho học sinh. Cộng đồng, xã hội “hãy trách nhiệm, yêu thương với trẻ em”, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng. Tổ chức các hoạt động truyền thông về quyền trẻ em gắn với các hoạt động cho trẻ em nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Gia đình Việt Nam 28/6…

Rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở tổ dân phố đảm bảo đủ số lượng và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo các điểm, trang thiết bị vui chơi, thư viện cho trẻ em trên địa bàn quận. Kịp thời phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em tại gia đình, nhà trường và cộng đồng. Đặc biệt, thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở trong công tác quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi, nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng chống tai nạn thương tích trong dịp hè.

Nguồn gốc ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Hỗ trợ cho con của 5 cán bộ y tế hi sinh vì dịch Covid-19 nhân dịp Quốc tế thiếu nhi
Tập đoàn Đất Xanh và hoạt động hướng đến trẻ em
Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động