Thứ sáu 31/03/2023 16:47

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực xây dựng những năm qua luôn được TP Hà Nội quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và DN.
Sở Tư pháp phối hợp Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử phạt VPHC về xây dựng cho hơn 300 cán bộ, công chức
Sở Tư pháp phối hợp Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử phạt VPHC về xây dựng cho hơn 300 cán bộ, công chức

Thanh tra, kiểm tra 105 dự án, công trình

Theo báo cáo, trong năm 2022, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở triển khai công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Thanh tra Sở đã tổ chức thực hiện 12 cuộc thanh tra chuyên ngành, kiểm tra hoạt động đầu tư xây dựng đối với 105 dự án, công trình trên địa bàn TP. Qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Sở đã ban hành 40 quyết định xử phạt VPHC với tổng số tiền xử phạt VPHC là 1.325.000.000 đồng, kiến nghị giảm trừ quyết toán với tổng số tiền là 1.490.797.452 đồng. Đồng thời, Sở Xây dựng đã tham mưu trình Chủ tịch UBND TP ban hành 05 Quyết định xử phạt VPHC với tổng số tiền xử phạt VPHC là 1.390.000.000 đồng.

Tổng hợp báo cáo của UBND 30 quận, huyện, thị xã ghi nhận: Trong năm 2022 (từ ngày 31/10/2021 đến ngày 30/10/2022) UBND các quận, huyện, thị xã và các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 19.211 công trình, qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 320 trường hợp có vi phạm, chiếm tỷ lệ 1,67%; Đã xử lý dứt điểm 186/320 trường hợp, chiếm tỷ lệ 58,10%, đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 134/320 trường hợp, chiếm tỷ lệ 41,9%.

UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 1.208 quyết định xử phạt VPHC trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền xử phạt VPHC là 12,722 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác xử lý VPHC trong lĩnh vực xây dựng

Là cơ quan đầu mối, thường trực, tham mưu giúp TP thực hiện chức năng quản lý Nhà nước theo lĩnh vực ngành xây dựng trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước theo lĩnh vực ngành xây dựng nói chung cũng như đối với công tác xử lý VPHC trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP nói riêng.

Trong đó, Sở Xây dựng đã xây dựng, trình UBND TP ban hành Kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 12/8/2022 triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TU ngày 02/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy trong công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng; Kế hoạch số 247/KH-UBND ngày 19/9/2022 về việc tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Mô hình thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại TP Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội là đơn vị cấp tỉnh duy nhất trên cả nước được thực hiện thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã. Thời gian thực hiện thí điểm 05 năm kể từ ngày 10/8/2018 đến ngày 10/8/2023.

Mô hình trên đã phát huy hiệu quả tức thì, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP như: Tỷ lệ số công trình có phép tăng, tỷ lệ số công trình vi phạm giảm qua từng năm, ý thức chấp hành của người dân và DN, ý thức trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ không ngừng được nâng cao; Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP có sự tham gia phối hợp hiệu quả của các sở ban ngành, có sự vào cuộc, hưởng ứng của các cấp chính quyền, của hệ thống chính trị các cấp.

Ngày 19/9/2022, UBND TP ban hành Kế hoạch số 247/KH-UBND về việc tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Mô hình thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại TP Hà Nội. Kế hoạch trên của UBND TP hiện đang được Liên Sở: Xây dựng - Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện.

Từ năm 2023 trở đi, thực hiện nội dung Chỉ thị 14-CT/TU ngày 02/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 12/8/2022 của UBND TP, Sở Xây dựng duy trì thực hiện hàng năm việc thanh tra chuyên ngành đối với công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn một số phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.

Qua đó kịp thời phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn; Hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

Trong năm 2022, Sở Xây dựng đã ban hành 772 văn bản, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành 1.381 văn bản gửi đến UBND quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn, các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trong công tác quản lý trật tự xây dựng; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP; Kiến nghị UBND TP biện pháp chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng.
Hà Nội liên thông các TTHC trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính Nhà nước
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người phụ nữ lớn tuổi suýt mất gần 300 triệu đồng khi bị “công an” gọi điện đe doạ…

Người phụ nữ lớn tuổi suýt mất gần 300 triệu đồng khi bị “công an” gọi điện đe doạ…

Ngày 31/3, thông tin từ ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank), PGD Lienvietpostbank Quế Võ đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo, giúp một khách hàng giữ được số tiền gần 300 triệu đồng...
Được hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng

Được hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng

Thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và tham gia một cách bình đẳng trong lĩnh vực khoa học cơ bản và công nghệ, sẽ tạo thêm cơ hội để phụ nữ và trẻ em gái đóng góp và thụ hưởng bình đẳng từ những tiến bộ của khoa học, công nghệ...
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Hà Nội tiếp tục mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn

Hà Nội tiếp tục mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn

Đến nay, tổng công suất nguồn cấp nước từ các nhà máy nước sạch tập trung trên địa bàn TP Hà Nội đạt trên 1.530.000m3/ngày-đêm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho 100% nhân dân khu vực đô thị và mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2/4 tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tại đây, Phụ huynh và học sinh trên địa bàn Vĩnh Phúc sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học năm 2023...
Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Với sự bùng nổ của mạng xã hội trong thời kì kỹ thuật số, Marketing ngày càng khẳng định vị thế của mình và là một trong những ngành tiềm năng nhất, thu hút sự quan tâm của phần lớn giới trẻ Việt Nam.
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động