Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênĐể bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất an toàn, liên kết theo chuỗi, Hà Nội cũng đẩy mạnh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. |
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh phát triển các vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung, quy mô lớn. Đồng thời, duy trì và phát triển 159 chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản đáp ứng tốt nguồn nguyên liệu phục vụ hoạt động chế biến, xuất khẩu.
Hiện, TP có 13.474 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Để bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang thường xuyên kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cũng như tìm nguyên nhân các mẫu vi phạm. Từ đó có những giải pháp khắc phục và xử phạt tùy từng mức độ.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, thời gian tới, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, các chi cục thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội chủ động trong công tác lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm; trong đó, ưu tiên sản phẩm rau, thịt và thủy sản. Việc lấy mẫu, giám sát an toàn nông sản, thực phẩm sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm, các công đoạn có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm.
Nâng cao năng lực quản lý chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp cũng như nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm về chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất, chất cấm sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, TP Hà Nội sẽ chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Khuyến khích áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn. Duy trì, phát triển thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản thủy sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
“Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm nông nghiệp” - ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại