Thứ bảy 10/06/2023 00:56

Hà Nội: Tạo ra các sản phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng

Bà Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội cho biết, cùng với chủ trương của TP trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hội Nông dân Hà Nội cũng thúc đẩy các hội viên tăng cường liên kết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, để giúp hội viên nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, xây dựng các chuỗi sản xuất ổn định.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp các sản phẩm nông sản an toàn cho người tiêu dùng, thời gian qua, các đơn vị, địa phương và các cấp Hội nông dân Hà Nội đã nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn theo chuẩn VietGAP và các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp các sản phẩm nông sản an toàn cho người tiêu dùng, thời gian qua, các đơn vị, địa phương và các cấp Hội nông dân Hà Nội đã nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn theo chuẩn VietGAP và các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ.

Theo báo cáo của Hội Nông dân TP Hà Nội, đến nay, các cấp hội nông dân Hà Nội đã xây dựng được 23 hợp tác xã, 708 tổ hợp tác, 274 mô hình kinh tế tập thể. Đồng thời, thành lập được 173 chi hội nghề nghiệp và hơn 2.700 tổ hội nghề nghiệp với trên 33.000 thành viên.

Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ) Trương Viết Huấn chia sẻ, để nâng cao giá trị kinh tế, khai thác hết tiềm năng đất đai, Hợp tác xã đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng làm nhà lưới trên diện tích 2.500m2 trồng dưa công nghệ cao, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel.

Việc áp dụng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao không chỉ hạn chế được tác động cực đoan của thời tiết, tránh côn trùng mà còn không phải sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất. Mỗi vụ dưa trồng trong 3 tháng cho thu hoạch với khoảng 7 - 8 tấn/vụ. Mỗi năm trồng 2 vụ dưa và một vụ dưa chuột hoặc cà chua trong mùa đông cũng cho hợp tác xã thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Do là mô hình công nghệ cao và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn VietGAP nên toàn bộ sản phẩm của hợp tác xã đã được chuỗi siêu thị và Hợp tác xã rau củ quả Chúc Sơn bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên người nông dân yên tâm sản xuất, chăm sóc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tương tự tại huyện Ba Vì, ông Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy An chia sẻ, ngoài việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nông sản an toàn, với diện tích đất nông nghiệp lớn, xã Thụy An đang tập trung phát triển các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao kết hợp chăn nuôi gà đồi. Hiện thương hiệu "gà đồi Ba Vì" đang tạo dựng được uy tín và chất lượng sản phẩm cung ứng cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích. Việc hoàn thiện được các chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sẽ giúp ngành nông nghiệp Hà Nội phát triển bền vững, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo bà Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội, cùng với chủ trương của TP trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hội Nông dân Hà Nội cũng thúc đẩy các hội viên nông dân tăng cường liên kết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, để giúp hội viên nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, xây dựng các chuỗi sản xuất ổn định.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân cũng hỗ trợ nông dân phát triển thương hiệu, nhãn hiệu; giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông sản cho trên 5.300 lượt cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác, hội viện nông dân. Thực tế cho thấy, chỉ có tăng cường liên kết, hình thành các mô hình kinh tế tập thể mới tạo nên những sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó xây dựng quảng bá thương hiệu sản phẩm. Đó là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp Hà Nội để người nông dân có thể yên tâm sản xuất, phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập.

“Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng nông dân chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn". Tập trung xây dựng các mô hình kinh tế tập thể sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… tạo ra các sản phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô”, bà Phạm Hải Hoa nhấn mạnh.

Hà Nội: Đồng hành với các chủ thể trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm Hà Nội: Đồng hành với các chủ thể trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động