Hà Nội: Chủ động phát triển các chuỗi cung ứng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênĐể bảo đảm nguồn cung thực phẩm, TP Hà Nội đã và đang liên kết với các tỉnh, TP trên cả nước, đưa các loại nông sản còn thiếu vào phân phối tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ… phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Ảnh: Tuyết Nhi |
Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay Hà Nội và 43 tỉnh, TP trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020). Tính riêng Hà Nội, TP đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường.
Với khoảng 10,7 triệu cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập; hằng năm đón thêm hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham quan, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Dù vậy, nguồn cung thực phẩm tại chỗ của TP vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, Hà Nội đã liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước, đưa các loại nông sản còn thiếu vào phân phối tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ... Tuy nhiên, hiện nay một số liên kết chuỗi còn chưa hoàn chỉnh, quy mô nhỏ lẻ; có ít doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi cửa hàng có trung tâm hậu cần logisctics để cung cấp hàng hóa đến các điểm bán lẻ. Hàng hóa các địa phương chủ yếu là thực phẩm tươi sống, bảo quản lạnh, cấp đông.
Mặt khác, do hạ tầng logistics không bảo đảm nên vấn đề khoảng cách, phương tiện bảo quản, vận chuyển chưa chuyên nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian, chi phí cũng như chất lượng sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Công tác tuyên truyền về các sản phẩm an toàn thuộc chuỗi cũng chưa được đồng đều ở các địa phương.
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới.
Đồng thời, tham mưu cho TP có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã QRcode để minh bạch thông tin sản phẩm trên thị trường.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội sẽ thực hiện rà soát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên canh, tập trung; đẩy mạnh đăng ký và quản lý mã số vùng sản xuất. Cùng với đó, TP cũng ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ sinh học, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ nano,... trong quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng giá trị sản xuất. Phát triển sản xuất theo hướng an toàn, GAP, hữu cơ.
Từng bước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật cho một số vùng sản xuất nông sản chất lượng trọng điểm, nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa các khâu trọng yếu trong quá trình sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến, nâng cao hiệu quả sản xuất tại các vùng sản xuất nông sản chủ lực…
Hà Nội: Kiểm soát chặt các chuỗi cung ứng dịp cuối năm | |
Việt Nam trở thành điểm sáng của sự phục hồi chuỗi cung ứng Đông Nam Á | |
Chuỗi cung ứng lao động sau đại dịch cần nhiều giải pháp đồng bộ |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại