Thứ sáu 19/12/2025 10:23

Hà Nội: Cần khẩn trương công bố phương án môn thi vào lớp 10

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Phương án thi tuyển vào lớp 10 với 4 môn thi được Hà Nội áp dụng từ năm học 2019-2020. Ba môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư (sẽ bốc thăm bất kỳ trong các môn còn lại). Việc môn thi thứ 4 đến tận tháng 3 hàng năm mới bốc thăm nhằm mục đích để học sinh học đều kiến thức các môn, có kiến thức nền tảng lên THPT, không bị học lệch, học tủ.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nào cũng áp lực và căng thẳng cho phụ huynh cùng học sinh bởi số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT công lập vẫn chỉ đáp ứng khoảng 60%
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nào cũng áp lực và căng thẳng cho phụ huynh cùng học sinh bởi số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT công lập vẫn chỉ đáp ứng khoảng 60%.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của các thầy cô và phụ huynh, trong khi nhiều địa phương đã có phương án từ đầu năm học về việc thi tuyển lớp 10 với 3 bài thi thì đến thời điểm này, Hà Nội vẫn loay hoay với câu hỏi nên thi 3 hay 4 bài thi. Cùng với đó, việc chậm công bố môn thi thứ 4 (nếu vẫn thi 4 môn) không giúp gì nhiều trong việc tránh học lệch, học tủ mà chỉ khiến học sinh, thầy cô, phụ huynh thêm sốt ruột và khó có kế hoạch trong việc định hướng chọn khối học cho con em khi vào cấp THPT.

Vẫn theo kế hoạch thi 4 môn, các trường THCS chủ động dạy học, ôn tập chuẩn bị kiến thức, tinh thần cho học sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, gần đây, nhiều phụ huynh có con học lớp 9, thi tuyển vào lớp 10 đồng loạt có ý kiến về việc, Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4, giảm áp lực học tập cho học sinh.

Ngày 16/2 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã lấy ý kiến các nhà giáo về việc nên tổ chức thi 3 hay 4 môn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong thời gian một ngày. Trước đó, Phó GĐ Sở GD&ĐT Nguyễn Quang Tuấn cho biết, Sở đã trình phương án và dự kiến trong tuần này sẽ phê duyệt để phụ huynh, học sinh được biết, yên tâm học tập.

Chị Minh Hằng - phụ huynh học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du cho rằng, học sinh, phụ huynh mới chịu khá nhiều áp lực, mệt mỏi từ kỳ thi vào lớp 10. Từ đầu năm học đến nay, vợ chồng chị phải gác lại nhiều công việc để đưa đón con đi học thêm. Nhiều hôm tan làm, vội vã đón con từ trường tới 2 điểm học thêm đến đêm mới về đến nhà.

Cô Trương Mai Lan - giáo viên Trường THCS Phù Đổng cho biết, các địa phương chỉ thi 2,3 môn tuyển sinh lớp 10, Hà Nội cũng nên tổ chức như vậy. Bởi vì ở bậc THPT đã thực hiện chương trình GDPT mới, học sinh lựa chọn môn học theo năng lực, định hướng nghề nghiệp do đó bài thi thứ 4 không còn ý nghĩa, trái lại nó gây áp lực không cần thiết cho học sinh, phụ huynh.

Trước khi áp dụng thi 4 môn, Hà Nội cũng đã có 13 năm áp dụng 2 môn thi vào lớp 10 là: Toán và Ngữ văn.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie cũng là người từ đầu có quan điểm nên bỏ môn thi thứ tư bởi vì chương trình giáo dục phổ thông, định hướng nghề nghiệp không cần thiết bắt buộc học sinh phải học tất cả các môn. Một số đơn vị báo chí đã cũng tạo bình chọn, thăm dò ý kiến phụ huynh, giáo viên, học sinh cho thấy, có hơn 90% đồng tình phương án tổ chức thi 3 môn.

“Việc Hà Nội lấy ý kiến nhà giáo về phương án thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hoặc thi 4 môn, môn thứ tư (bốc thăm) là động thái tích cực. Kết quả khảo sát của UBND TP chưa rõ nhưng tôi tin chắc không thể ngược với kết quả của nhiều báo đã khảo sát những ngày qua” - thầy Khang cho biết.

Tại nhiều địa phương như: Nghệ An, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Phú Thọ… sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bằng 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Được biết, tại tỉnh Nghệ An trước đây cũng từng có phương án thi tuyển lớp 10 với 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp (kiến thức nhiều môn như ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội). Tuy nhiên, sau đó Sở GD&ĐT thay đổi phương án chỉ tổ chức thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ nhằm giảm áp lực học tập, thi cử cho học sinh. Đặc biệt, TP HCM còn công bố cấu trúc đề thi để các trường và học sinh được biết từ sớm.

Tại Hải Phòng trước đây, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 với bài thi tổ hợp kiến thức 9 môn. Kỳ thi đó ít nhiều cũng “vấp” ý kiến dư luận vì gây áp lực cho học sinh. Sau đó, địa phương quay lại tổ chức thi 4 môn và 2 năm nay chỉ thi 3 môn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, giảm bớt áp lực thi cử cho các em lẫn phụ huynh. Phương án này được học sinh, người dân ủng hộ.

Việc ngành giáo dục Hà Nội tổ chức thi 4 môn và môn thi thứ 4 chờ đến sát khi công bố thủ tục, chỉ tiêu, hướng dẫn làm hồ sơ thi mới bốc thăm thực sự không có ý nghĩa nhiều về việc tránh học tủ, học lệch. Tất cả các môn học cơ bản đều được dạy học trong trường THCS, không có chuyện cắt xén chương trình hay học sinh bỏ bê kiến thức. Những em học tốt, có ý thức học tập sẽ thi vượt cấp vào THPT, những em không đủ năng lực hoặc định hướng học nghề sẽ chuyển hướng học nghề.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, qua vài năm thi thêm môn thứ tư với đề thi ra những câu hỏi cơ bản, đa số học sinh đạt điểm cao không phản ánh được thực chất dạy học trong khi suốt thời gian dài, học sinh chịu áp lực phải học cả 9 môn để chuẩn bị cho kỳ thi là không cần thiết. Nhiều em có định hướng từ THCS là lên THPT sẽ chọn theo học khối xã hội nhưng bài thi thứ tư vào lớp 10 là môn Lý, Hoá, Sinh sẽ khiến học sinh phải vất vả ôn thi, thậm chí không phải môn sở trường điểm không cao như kỳ vọng, có thể trượt vì điểm môn thứ 4 thấp.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nào cũng áp lực và căng thẳng cho phụ huynh cùng học sinh bởi số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT công lập vẫn chỉ đáp ứng khoảng 60%. Trường ngoài công lập 20%; số còn lại học sinh sẽ đi học TT GDTX- GDNN, học nghề… TP Hà Nội vừa tổ chức thăm dò ý kiến đội ngũ nhà giáo, trong đó đưa ra 3 phương án gồm thi 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) hoặc 4 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ tư) hoặc phương án khác. Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho biết, thời gian lấy ý kiến quá ngắn, mạng bị lỗi nên không phải ai cũng có cơ hội để bình chọn. Nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn vì không được lấy ý kiến.
Hà Nội: Những trường nào chưa đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023?
Học sinh lớp 10 được đổi môn tự chọn vào thời điểm nào?
TP Hà Nội tổ chức khảo sát lấy ý kiến về việc thi 3 hay 4 môn vào lớp 10
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Ngày 17/12, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Thư Lâm đã kịp thời giúp cháu bé đi lạc trở về an toàn với gia đình.
Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Các chuyên gia cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giới trẻ cần được thực hiện nghiêm túc theo luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, các cán bộ chuyên trách, đồng thời cần phải đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.
Chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong học đường

Chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong học đường

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, thời gian qua, Công an phường Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn.
Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Việc một cá nhân đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông một cách bất thường có thể dẫn đến nhiều rắc rối pháp lý nghiêm trọng, tùy thuộc vào mục đích và hành vi thực tế đằng sau việc đứng tên này.
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 3 – đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất.
Kỳ 1: Giải bài toán thay đổi ý thức chấp hành

Kỳ 1: Giải bài toán thay đổi ý thức chấp hành

Sau một thời gian Nghị định 168/2024/NĐ-CP đang đặt ra một nghịch lý: mức xử phạt đã tăng cao, chế tài đủ sức răn đe, nhưng hành vi vi phạm của một bộ phận người tham gia giao thông vẫn tái diễn. Tình trạng “nhờn luật” cho thấy khoảng cách giữa quy định pháp luật và việc hình thành thói quen chấp hành vẫn còn có độ trễ nhất định.
Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên nhiều vùng biển, đặc biệt là Biển Đông, gió Đông Bắc duy trì cường độ mạnh, gây sóng cao và biển động, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hoạt động hàng hải.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội liên tục chìm trong lớp sương mù dày đặc do nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao, nhiều thời điểm đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trước diễn biến xấu, thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm kiểm soát nguồn phát thải và cải thiện chất lượng không khí.
Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt giảm ô nhiễm không khí, trong đó trọng tâm là giúp người dân chuyển từ xe máy xăng sang xe điện. Hàng loạt chính sách hỗ trợ tài chính, hạ tầng và ưu đãi lệ phí đang được xây dựng nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, công bằng và khả thi.
Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Chiều 19/12, Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập” do Trang tin điện tử Sóng trẻ phối hợp với Viện Báo chí - Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên và những người làm báo trẻ.
Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

25 năm qua, cô giáo Tăng Thị Thu Hằng - Phó trưởng Khoa Kĩ năng Nghiệp vụ Đội, Trường Lê Duẩn luôn gắn bó với công tác thiện nguyện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Kỳ 4: Tuyên truyền pháp luật bằng văn hóa nghệ thuật

Kỳ 4: Tuyên truyền pháp luật bằng văn hóa nghệ thuật

Văn hóa nghệ thuật có sức mạnh chuyển tải thông điệp mạnh mẽ, sâu rộng đến cộng đồng nên thường được lựa chọn là giải pháp hữu hiệu trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã lựa chọn văn hóa nghệ thuật là "đòn bẩy" xây dựng xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động