Thứ bảy 03/06/2023 19:21

Giúp doanh nghiệp không bị đứt gãy nguồn cung lao động

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhấn mạnh, những chính sách như hỗ trợ tiền thuê nhà, cho vay vốn đào tạo nghề… là nhằm giải quyết và xử lý vấn đề hỗ trợ người lao động (NLĐ) quay lại thị trường lao động, giải quyết công ăn, việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Chính sách này không chỉ hỗ trợ NLĐ ổn định công việc mà còn giúp các DN không bị đứt gãy nguồn cung lao động.
TS. Hoàng Thị Nga, giảng viên khoa Xã hội học, Trường ĐH Công đoàn, cho biết: “DN là chủ thể của nền kinh tế, NLĐ là trung tâm của DN, là người trực tiếp làm ra của cải vật chất. Bởi thế, việc Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐTB&XH sớm dự thảo Tờ trình Thủ tướng Ch

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ không chỉ hỗ trợ NLĐ ổn định công việc mà còn giúp DN không bị đứt gãy nguồn cung lao động

Chính sách nhân văn

Ngày 30-1, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình do Chính phủ ban hành. Theo đó, để bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm, Chính phủ đề ra một số giải pháp: Hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong KCN-KCX, khu vực kinh tế trọng điểm. Mức hỗ trợ đối với NLĐ quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/tháng và NLĐ đang làm việc trong các DN là 500.000 đồng/tháng. Thời gian thực hiện là trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Nghị quyết 11, Chính phủ sẽ sử dụng khoảng 6.600 tỉ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 để hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Chính phủ giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà đối với NLĐ theo quy định tại Nghị quyết 11 ngay trong tháng 2-2022.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhà ở là vấn đề bức thiết đối với NLĐ, đặc biệt là công nhân KCX, KCN ở các đô thị lớn. Chi phí thuê nhà chiếm một phần không nhỏ trong các khoản mà NLĐ phải chi. Vì vậy, việc Chính phủ quyết định hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà là rất cần thiết và rất quý đối với NLĐ.

Mong muốn chính sách sớm đi vào cuộc sống

Bộ LĐTB&XH đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Theo nội dung tờ trình, NLĐ đang làm việc trong DN tại KCN, KCX hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được đề xuất hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Theo đó, điều kiện được hỗ trợ là ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-3-2022 đến ngày 30-6-2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 1-3-2022. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm DN lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp với NLĐ quay trở lại thị trường lao động, mức đề xuất hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

NLĐ nhóm này được hỗ trợ khi đáp ứng các điều kiện như: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2022 đến ngày 30-6-2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2022 đến ngày 30-6-2022.

NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc; trường hợp NLĐ chưa tham gia phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động trước thời điểm lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Quyết định này quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu vực: KCN, KCX được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22-1-2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế.

Theo Bộ LĐTB&XH, nguyên tắc hỗ trợ là đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Không hỗ trợ đổi với NLĐ không có đề nghị, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động và BHXH bắt buộc. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

Trước đó, trong công điện về đôn đốc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hôm 16-3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ LĐTB&XH khẩn trương tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các KCN, KCX, khu vực kinh tế trọng điểm.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, “hậu Covid-19” không chỉ đa số DN khó khăn mà thu nhập, đời sống của NLĐ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Những chính sách như hỗ trợ tiền thuê nhà, cho vay vốn đào tạo nghề… là nhằm giải quyết và xử lý vấn đề hỗ trợ NLĐ quay lại thị trường lao động, giải quyết công ăn, việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Chính sách này không chỉ hỗ trợ NLĐ ổn định công việc mà còn giúp các DN không bị đứt gãy nguồn cung lao động. “Đây là một chủ trương nhân văn, kịp thời, phù hợp, đúng vấn đề mấu chốt để tái khởi động nền kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động