Thứ tư 07/12/2022 03:52

Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt “Hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp”

Chiều 10/6, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 74 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2022) và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tạp chí Thi đua Khen thưởng; Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Hành trình Lan tỏa những điều tốt đẹp”.
Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt “Hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp”
Diễn đàn “Hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp” là nơi để những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, qua đó góp phần lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng; xây dựng người Hà Nội đẹp, thanh lịch, văn minh

Đây là diễn đàn để những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, qua đó góp phần lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng; xây dựng người Hà Nội đẹp, thanh lịch, văn minh.

Các khách mời là đại diện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, từng được phản ánh trên các ấn phẩm của Tạp chí Thi đua Khen thưởng.

Đó là anh Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội. Anh là người thủ lĩnh đầu tiên của Hội Thanh niên vận động hiến máu TP Hà Nội, là người có vai trò quan trọng trong việc phát triển và lan tỏa mạnh mẽ phong trào vận động hiến máu tình nguyện đến tận ngày nay. Đồng thời, là người sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Câu lạc bộ Thanh niên Khởi nghiệp Hà Nội, đã tổ chức đào tạo miễn phí cho trên 17 ngàn lượt, tư vấn miễn phí về khởi nghiệp cho trên 26 ngàn lượt thanh niên khởi nghiệp Hà Nội.

Đó là cô giáo Vương Tuyết Băng, Trường Tiểu học Tây Tựu B, quận Bắc Từ Liêm. Không chỉ dạy chữ, dạy người mà hơn 3 thập kỷ gắn bó với nghề, cô đã chung tay hỗ trợ, chăm lo cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân cô đã đỡ đầu học sinh Nguyễn Hoàng Ân, lớp 4C bị bệnh xương thủy tinh, có năng lực học tập chậm, gia đình hộ nghèo. Cô đã dành nhiều tâm huyết để giúp em Ân tiến bộ rõ rệt về sức khỏe và cải thiện năng lực học tập. Từ việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó của cô, nhiều học sinh và giáo viên trong trường đã học tập và làm theo. Cô là hạt nhân trong phong trào “Nhà giáo Bắc Từ Liêm nhận đỡ đầu, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Đó là Thiếu tá Mai Văn Đạo, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Anh từng là chỉ huy Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch bệnh covid - 19, gồm 51 đồng chí, bao gồm các lực lượng công an, dân quân tự vệ, y tế, lực lượng tình nguyện viên, liên tục trong thời gian hơn 1 tháng làm nhiệm vụ tại vùng cách ly gồm 700 hộ dân, khoảng 2.000 nhân khẩu tại 2 ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân – điểm nóng về tình hình dịch Covid – 19. 24/24, anh và các thành viên trong tổ công tác cùng nhân dân thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh và đảm bảo xử lý kịp thời tất cả các vấn đề phát sinh tại vùng cách ly… Tổ chức tốt, nghiêm ngặt các hoạt động tuần tra xuyên đêm, trao đến tận tay người dân trong khu vực cách ly thực phẩm, thuốc men; phun khử khuẩn tới từng khu tập thể, chung cư, ngách nhỏ; lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu vực cách ly; hỗ trợ sơ cấp cứu cho các trường hợp nhiễm Covid – 19 có triệu chứng nặng; làm tốt công tác dân vận thời kỳ dịch bệnh; ứng xử văn hóa, vì nhân dân phục vụ… Dù vất vả, căng thẳng và nguy cơ lây nhiễm cao nhưng như một mệnh lệnh không lời, tất cả ai nấy trong “đội quân đặc biệt” đều vào việc ăn ý dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Mai Văn Đạo.

Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt “Hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp”
Các điển hình tiên tiến, NTVT tham gia giao lưu đã chia sẻ, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Nguyễn Hoàng Ân, lớp 4C Trường Tiểu học Tây Tựu B, quận Bắc Từ Liêm

Đó còn là anh Trần Văn Quyết, công dân thôn Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín. Dù chỉ học hết lớp 7 và không qua trường lớp đào tạo về cơ khí nhưng anh lại là tác giả của sáng chế "Máy cắt kính bán tự động mang nhãn hiệu Linh Sơn". Năm 2018 – 2019, chiếc máy cắt kính của anh đã trở thành một sáng chế thu hút sự quan tâm của cộng đồng cũng như những người trong giới kỹ thuật, sáng chế bởi tính hữu dụng của nó. Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 lao động với thu nhập từ 3-7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn là người có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng quê hương Thường Tín phát triển. Cụ thể, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2017, nhận thấy đoạn đường từ trung tâm UBND xã đến ngã ba thôn Đỗ Xá đã xuống cấp nghiêm trọng, bản thân anh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo xã và thôn Đỗ Xá xin ủng hộ toàn bộ tiền nguyên vật liệu để xây dựng 02 đoạn đường với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Năm 2021, anh ủng hộ 01 tivi phòng họp giao ban trực tuyến 10 triệu đồng, ủng hộ 6 triệu đồng vào quỹ phòng chống dịch covid-19 và đèn cảnh báo giao thông hơn 60 triệu đồng… Nhiều năm liền anh được tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt TP Hà Nội.

Hay người công nhân Vũ Văn Tùng, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân, có tinh thần ham học hỏi, giàu tình yêu lao động và sáng tạo trong công việc. Anh là chủ nhân của nhiều sáng kiến, cải tiến: Cải tiến quy trình rửa xe, phương pháp “Rửa xe không chạm”, các sáng kiến về đồ gá tháo hộp số xe ô tô, bộ đệm guốc phanh, ghế đa năng vệ sinh nội thất của xe ô tô… giúp công ty cắt giảm được nhiều chi phí, công lao động và nâng cao hiệu suất công việc ở nhiều bộ phận, công đoạn khác nhau. Anh được công nhận là Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021.

Chương trình giao lưu cũng được lắng nghe những chia sẻ của đại diện lãnh đạo Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội về những cách làm mới, hiệu quả và sáng tạo, góp phần đưa công tác thi đua, khen thưởng thành phố Hà Nội đạt hiệu quả, thiết thực, trở thành phương thức lãnh đạo của Đảng, công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Cảm động về những việc làm, nghĩa cử đẹp của các điển hình tiên tiến, NTVT tham gia giao lưu; cũng như mong muốn chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của học sinh Nguyễn Hoàng Ân, lớp 4C Trường Tiểu học Tây Tựu B, quận Bắc Từ Liêm, ngay tại chương trình giao lưu, Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy đã trực tiếp gửi tặng đến em Ân 1 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng và 1 chiếc xe đạp; anh Vũ Văn Tùng, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân tặng em Ân một bộ đồ chơi bằng gỗ, do chính tay anh thiết kế, lắp ghép.

Dịp này, 2 gương mặt tham gia chương trình giao lưu được tặng Danh hiệu NTVT của TP Hà Nội. 10 chiếc xe đạp đã được trao cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Tạp chí Thi đua Khen thưởng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì Tạp chí Thi đua Khen thưởng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động