Chủ nhật 25/09/2022 14:51

Giải pháp nào duy trì chất lượng không khí tốt ở Hà Nội?

Thời điểm giãn cách xã hội, trên nhiều bản đồ quan trắc, chất lượng không khí ngoài trời trên cả nước, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM được cải thiện, phổ biến thể hiện màu xanh (tốt cho sức khoẻ) do hoạt động giao thông, sản xuất và xây dựng đều giảm mạnh. Ở Hà Nội, chất lượng không khí thời gian qua là vấn đề nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm. Khi dịch bệnh được kiểm soát, những công việc của sản xuất bình thường trở lại vậy Hà Nội cần những giải pháp nào để duy trì chất lượng không khí tốt?
Giải pháp nào duy trì chất lượng không khí tốt ở Hà Nội?
Thời gian qua, chất lượng không khí của Hà Nội đã tốt hơn đáng kể.

Chất lượng không khí tốt hơn, làm sao để duy trì?

Trong giai đoạn giãn cách xã hội vào cuối tháng 8, đầu tháng 9- 2021, chất lượng không khí Thủ đô có sự cải thiện tốt hơn. Theo đó, chỉ số AQI ở mức trung bình giảm, mức tốt tăng lên và không xuất hiện mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 12 - 68.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ có chất lượng không khí tốt hơn so với tuần trước, không có chỉ số AQI ở mức kém. Trong đó, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức tốt. Với các trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ, tất cả các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Dưới áp lực phát triển và dân số tăng nhanh, thời gian qua, môi trường và chất lượng không khí của Hà Nội vẫn còn là một thách thức lớn. Nhưng những kết quả của sự gia tăng các biện pháp quản lý chất lượng không khí thời gian qua cũng có nhiều khả quan.

Theo bà Đỗ Vân Nguyệt, đại diện tổ chức Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn): Vấn đề quản lý chất lượng không khí của Hà Nội còn gặp khó khăn do: Nhận thức của người dân còn hạn chế; một số địa phương thiếu các giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ sức khỏe và môi trường; Thiếu sự phối hợp, hợp tác giữa các bên liên quan.

Thời gian tới, theo PGĐ Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, để cải thiện chất lượng không khí, các cơ quan chức năng của TP cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải, đặc biệt là các nguồn thải lớn.

TP đã có các hoạt động hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB) tiến hành lấy mẫu, phân tích thành phần hóa học của bụi PM2.5 nhằm xác định thành phần ô nhiễm không khí; hợp tác với Tổ chức phi Chính phủ C40 triển khai các hoạt động nhằm nghiên cứu, rà soát và tham vấn nhằm hỗ trợ TP Hà Nội cập nhật tình hình liên quan đến chất lượng không khí.

Ngoài ra, các Sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp; giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy đốt rác, xử lý rác tiên tiến và thúc đẩy trồng cây phủ xanh đô thị.

Giảm nhiều gánh nặng nếu chất lượng không khí tốt

Bên cạnh thực trạng về gánh nặng bệnh tật, báo cáo nêu rõ những lợi ích sức khỏe nếu nồng độ bụi PM2,5 trên địa bàn Hà Nội năm 2019 được kiểm soát. Cụ thể, nếu nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm 2019 tại Hà Nội được kiểm soát ở mức 25 µg/m3 (QCVN 2013), số ca tử sớm do ô nhiễm đã tránh được là 2.575 ca; Hà Nội tránh được tổng số 71.613 năm sống bị mất và kỳ vọng sống đã có thể tăng lên 812 ngày, tức là khoảng 2,22 năm tuổi.

Khi thời điểm bình thường mới trở lại, các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu lượng xe trên đường trở lại “nhịp” sống cũ thì bài toán duy trì chất lượng không khí tốt là điều Hà Nội phải tính đến.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc giảm phát thải quan sát được, không khí đang tốt lên có thể chỉ là tạm thời và khi các TP, quốc gia và nền kinh tế phục hồi trở lại sẽ tiếp tục phát thải, trừ khi từ những bài học trong đại dịch, con người sẽ có những thay đổi lớn trong xã hội.

Nhóm chuyên gia của trường ĐH Y tế Công cộng, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) đã đề xuất một vài giải pháp để chất lượng không khí được cải thiện hơn khi thời kỳ bình thường mới trở lại. Mở rộng, xây dựng mạng lưới quan trắc không khí và chia sẻ dữ liệu mở; xây dựng các bản đồ phân bổ nồng độ các chất ô nhiễm không khí; nghiên cứu đánh giá tác động dài hạn của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, lập và thực hiện các kế hoạch liên ngành liên quan đến ô nhiễm không khí, trong đó có các biện pháp hướng dẫn y tế, sức khỏe; Truyền thông, nâng cao nhận thức về hiện trạng chất lượng không khí và tác động sức khỏe tới người dân…

Ở cấp độ quản lý TP, giảm thiểu các nguồn phát thải rất quan trọng trong đó có việc chuẩn bị thực hiện Kế hoạch đo kiểm khí thải cho khoảng từ 3.000 - 5.000 xe mô tô, gắn máy; kiểm tra, xử lý, hỗ trợ người dân từ bỏ thói quen đốt rơm rạ sau khi thu hoạch; thay thế bếp than tổ ong bằng các loại bếp thân thiện môi trường và gia tăng việc phủ cây xanh trong lòng TP...

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Ngày 24/9, Tổng cục phòng chống thiên tai ban hành Công văn số 963/PCTT-QLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó bão Noru chuẩn bị đi vào biển Đông.
Kỳ 2: Lý do hòa giải thành đạt kết quả cao

Kỳ 2: Lý do hòa giải thành đạt kết quả cao

Những năm qua công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, triển khai thực hiện. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Những năm gần đây, vỉa hè Hà Nội đã sạch sẽ, khang trang hơn. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, TP Hà Nội đã quan tâm đến mỹ thuật, các con phố đường làm đồng bộ một màu gạch. Các con phố trước đây như “tấm áo vá” đã được lát lại. Cũng vì thế, vỉa hè có nhiều giá trị, vượt qua mục đích ban đầu là trang trí cho đô thị và dành cho người đi bộ.
CSGT nhặt giúp hơn 1 tạ cá bị đổ giữa đường Hà Nội

CSGT nhặt giúp hơn 1 tạ cá bị đổ giữa đường Hà Nội

Quá trình làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên tuyến, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã giúp đỡ người dân nhặt hơn 1 tạ cá bị đổ ra đường.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/9 đến 3 giờ ngày 24/9 có nơi trên 60 mm như: Bắc Sơn (Thanh Hóa) 90.8 mm, Quỳnh Bá (Nghệ An) 119.4 mm, Thanh Tiên (Nghệ An) 118 mm, Tân Hóa (Quảng Bình) 63.4 mm...
Suntory Pepsico Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường

Suntory Pepsico Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương (NAP) cấp tỉnh, ngày 17/9/2022, Tập đoàn Suntory Nhật Bản và Cty Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Ocean Conservancy - Mỹ tổ chức “Sự kiện làm sạch bãi biển” tại bãi biển 30/4 Cần Giờ.
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động