Thứ sáu 22/10/2021 16:32

Giải pháp nào duy trì chất lượng không khí tốt ở Hà Nội?

Thời điểm giãn cách xã hội, trên nhiều bản đồ quan trắc, chất lượng không khí ngoài trời trên cả nước, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM được cải thiện, phổ biến thể hiện màu xanh (tốt cho sức khoẻ) do hoạt động giao thông, sản xuất và xây dựng đều giảm mạnh. Ở Hà Nội, chất lượng không khí thời gian qua là vấn đề nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm. Khi dịch bệnh được kiểm soát, những công việc của sản xuất bình thường trở lại vậy Hà Nội cần những giải pháp nào để duy trì chất lượng không khí tốt?
Giải pháp nào duy trì chất lượng không khí tốt ở Hà Nội?
Thời gian qua, chất lượng không khí của Hà Nội đã tốt hơn đáng kể.

Chất lượng không khí tốt hơn, làm sao để duy trì?

Trong giai đoạn giãn cách xã hội vào cuối tháng 8, đầu tháng 9- 2021, chất lượng không khí Thủ đô có sự cải thiện tốt hơn. Theo đó, chỉ số AQI ở mức trung bình giảm, mức tốt tăng lên và không xuất hiện mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 12 - 68.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ có chất lượng không khí tốt hơn so với tuần trước, không có chỉ số AQI ở mức kém. Trong đó, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức tốt. Với các trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ, tất cả các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Dưới áp lực phát triển và dân số tăng nhanh, thời gian qua, môi trường và chất lượng không khí của Hà Nội vẫn còn là một thách thức lớn. Nhưng những kết quả của sự gia tăng các biện pháp quản lý chất lượng không khí thời gian qua cũng có nhiều khả quan.

Theo bà Đỗ Vân Nguyệt, đại diện tổ chức Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn): Vấn đề quản lý chất lượng không khí của Hà Nội còn gặp khó khăn do: Nhận thức của người dân còn hạn chế; một số địa phương thiếu các giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ sức khỏe và môi trường; Thiếu sự phối hợp, hợp tác giữa các bên liên quan.

Thời gian tới, theo PGĐ Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, để cải thiện chất lượng không khí, các cơ quan chức năng của TP cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải, đặc biệt là các nguồn thải lớn.

TP đã có các hoạt động hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB) tiến hành lấy mẫu, phân tích thành phần hóa học của bụi PM2.5 nhằm xác định thành phần ô nhiễm không khí; hợp tác với Tổ chức phi Chính phủ C40 triển khai các hoạt động nhằm nghiên cứu, rà soát và tham vấn nhằm hỗ trợ TP Hà Nội cập nhật tình hình liên quan đến chất lượng không khí.

Ngoài ra, các Sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp; giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy đốt rác, xử lý rác tiên tiến và thúc đẩy trồng cây phủ xanh đô thị.

Giảm nhiều gánh nặng nếu chất lượng không khí tốt

Bên cạnh thực trạng về gánh nặng bệnh tật, báo cáo nêu rõ những lợi ích sức khỏe nếu nồng độ bụi PM2,5 trên địa bàn Hà Nội năm 2019 được kiểm soát. Cụ thể, nếu nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm 2019 tại Hà Nội được kiểm soát ở mức 25 µg/m3 (QCVN 2013), số ca tử sớm do ô nhiễm đã tránh được là 2.575 ca; Hà Nội tránh được tổng số 71.613 năm sống bị mất và kỳ vọng sống đã có thể tăng lên 812 ngày, tức là khoảng 2,22 năm tuổi.

Khi thời điểm bình thường mới trở lại, các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu lượng xe trên đường trở lại “nhịp” sống cũ thì bài toán duy trì chất lượng không khí tốt là điều Hà Nội phải tính đến.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc giảm phát thải quan sát được, không khí đang tốt lên có thể chỉ là tạm thời và khi các TP, quốc gia và nền kinh tế phục hồi trở lại sẽ tiếp tục phát thải, trừ khi từ những bài học trong đại dịch, con người sẽ có những thay đổi lớn trong xã hội.

Nhóm chuyên gia của trường ĐH Y tế Công cộng, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) đã đề xuất một vài giải pháp để chất lượng không khí được cải thiện hơn khi thời kỳ bình thường mới trở lại. Mở rộng, xây dựng mạng lưới quan trắc không khí và chia sẻ dữ liệu mở; xây dựng các bản đồ phân bổ nồng độ các chất ô nhiễm không khí; nghiên cứu đánh giá tác động dài hạn của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, lập và thực hiện các kế hoạch liên ngành liên quan đến ô nhiễm không khí, trong đó có các biện pháp hướng dẫn y tế, sức khỏe; Truyền thông, nâng cao nhận thức về hiện trạng chất lượng không khí và tác động sức khỏe tới người dân…

Ở cấp độ quản lý TP, giảm thiểu các nguồn phát thải rất quan trọng trong đó có việc chuẩn bị thực hiện Kế hoạch đo kiểm khí thải cho khoảng từ 3.000 - 5.000 xe mô tô, gắn máy; kiểm tra, xử lý, hỗ trợ người dân từ bỏ thói quen đốt rơm rạ sau khi thu hoạch; thay thế bếp than tổ ong bằng các loại bếp thân thiện môi trường và gia tăng việc phủ cây xanh trong lòng TP...

Thế Vinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, về từ TP HCM

Hải Phòng ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, về từ TP HCM

Ngày 22-10, theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV 2 có địa chỉ tại Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
Danh sách các tỉnh, thành thuộc vùng xanh

Danh sách các tỉnh, thành thuộc vùng xanh

Theo bảng tổng hợp đánh giá cấp độ dịch tại địa phương theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 do Bộ Y tế tổng hợp đến ngày 21-10-2021, trên cả nước có 26 tỉnh, thành thuộc vùng xanh.
Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính

Xác định công tác cải cách hành chính có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua huyện Gia Lâm, Hà Nội luôn chú trọng triển khai đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính.
Phạt hơn 112 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm giao thông trong 10 tháng đầu năm

Phạt hơn 112 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm giao thông trong 10 tháng đầu năm

Trong 10 tháng năm 2021, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 61.884 trường hợp vi phạm (ôtô 23.194 trường hợp; môtô, xe máy điện 38.159 trường hợp; 112 phương tiện thủy và 419 phương tiện khác), phạt tiền trên 112 tỷ đồng; tạm giữ 9.526 phương tiện; tước GPLX, kiểm định 4.556 trường hợp và phát hiện 28 GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Hải Phòng: Kịp thời cứu 5 người mắc kẹt trong đám cháy lúc giữa đêm

Hải Phòng: Kịp thời cứu 5 người mắc kẹt trong đám cháy lúc giữa đêm

Khoảng 23g10 ngày 21-10-2021, tại phòng khách ngôi nhà 4 tầng số 1/1/50 Lê Thánh Tông, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng đã xảy ra hỏa hoạn.
Hà Nội hoàn thành dỡ các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hà Nội hoàn thành dỡ các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Theo Công an thành phố Hà Nội, từ 18g ngày 20-10, lực lượng Cảnh sát giao thông thông báo rút các chốt kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào Thành phố. Đến 8g ngày 21-10, các chốt đã rút hết lực lượng làm nhiệm vụ.
Khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt

Ngày 22-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 15/CĐ-VPTT đề nghị các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định chủ động triển khai các biện pháp ứng phó mưa, lũ.
Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 15 độ C

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 22-10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.
Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, trời chuyển rét

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày 21-10, không khí lạnh gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa; từ chiều tối ngày 21-10 đến ngày 22-10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hai điều “giắt túi” của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Kinh tế quốc dân

Hai điều “giắt túi” của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Kinh tế quốc dân

Cô gái Lê Ngọc Trinh (SN 1999) - thủ khoa chuyên ngành Quản trị chất lượng khóa 59, Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ cô luôn tạo cho bản thân tinh thần thoải mái nhất khi học tập và đặc biệt tuân thủ 2 điều là “có mục tiêu” và “luôn nỗ lực”.
Quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đến trường

Quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đến trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và Quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và khu ký túc xá.
Bộ GD&ĐT: Tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh khi trở lại trường học

Bộ GD&ĐT: Tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh khi trở lại trường học

Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.
Phiên bản di động