Facebooker Nguyễn Mạnh Tuân bị khởi tố, tạm giam
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên![]() |
| Nguyễn Mạnh Tuân tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Điện Biên |
Ngày 3/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Tuân (SN 1986, trú tại xã Quài Tở, tỉnh Điện Biên) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 1 – Điện Biên đã phê chuẩn các quyết định này.
Theo hồ sơ của cơ quan công an, ngày 23/9/2025, Công an tỉnh Điện Biên nhận đơn tố giác của chị H.T.G (trú tại phường Điện Biên Phủ). Chị cho biết nhiều lần chuyển tiền ủng hộ từ thiện khi thấy Nguyễn Mạnh Tuân đăng bài kêu gọi từ thiện trên Facebook. Thế nhưng, các khoản tiền này không được công khai minh bạch, khiến chị và nhiều nhà hảo tâm khác hoài nghi số tiền thực tế có đến tay người cần giúp đỡ hay không.
Quá trình xác minh cho thấy, từ tháng 12/2016, Tuân đã dựng nên cả một “hệ thống” kêu gọi từ thiện gồm 3 tài khoản Facebook: Nguyễn Mạnh Tuân (có tích xanh), Nguyễn Tuân (149 nghìn người theo dõi) và Lãng tử Tây Bắc, cùng với đó là nhiều số tài khoản ngân hàng đứng tên chính Tuân. Trên thực tế, số tiền ủng hộ các trường hợp do Tuân đưa hình ảnh, thông tin để kêu gọi không đến đúng, đủ theo đề nghị của các mạnh thường quân.
Khi nhận tiền chuyển khoản, Tuân chỉ trao một phần nhỏ cho người cần giúp đỡ, phần còn lại bị chiếm giữ và sử dụng cho mục đích riêng. Từ tháng 2 đến tháng 8/2025, Tuân đã chiếm đoạt hơn 140 triệu đồng từ 7 trường hợp ở Điện Biên và Sơn La.
Đến ngày 30/9, Nguyễn Mạnh Tuân đã tự nguyện ra trình diện và khai nhận hành vi phạm tội. Sáng 1/10, cơ quan điều tra đã khám xét nơi cư trú của Tuân tại bản Tân Lập, xã Quài Tở.
Vụ việc đang tiếp tục được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.
| Khởi tố Vũ Mạnh Hùng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người | |
| Khởi tố người đàn ông nhiều lần đánh đập, hành hạ các con ruột | |
| Nữ doanh nhân Hoàng Hường bị khởi tố |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại







