Chủ nhật 21/12/2025 05:28

EU cam kết viện trợ 2,5 tỷ euro cho Syria

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định cam kết cung cấp gần 2,5 tỷ euro cho Syria trong giai đoạn 2025-2026, nhằm hỗ trợ quốc gia này vượt qua khủng hoảng và hướng tới một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
EU cam kết viện trợ 2,5 tỷ euro cho Syria
Khủng hoảng tại Syria vẫn đang rất chưa có hồi kết. (Ảnh: ABC News)

Ngày 17/3, Hội nghị Brussels lần thứ 9 do EU tổ chức đã diễn ra, quy tụ sự tham gia của nhiều quốc gia tài trợ cùng đại diện chính quyền Damascus. Đây là lần đầu tiên chính quyền Syria tham dự sự kiện kể từ khi liên minh do ông Ahmad al-Chareh lãnh đạo lên nắm quyền, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình đối thoại quốc tế về Syria.

Tại hội nghị, EU cùng các đối tác quốc tế cam kết viện trợ 5,8 tỷ euro cho Syria, trong đó, 4,2 tỷ euro là viện trợ không hoàn lại và 1,6 tỷ euro là các khoản vay hỗ trợ phát triển. Tuy nhiên, tổng số viện trợ vẫn thấp hơn dự kiến do sự vắng mặt của Mỹ trong cam kết lần này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng EU sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro trong hai năm tới để hỗ trợ quá trình tái thiết và phục hồi của Syria. Theo bà von der Leyen, mặc dù chặng đường hòa giải còn dài và đầy thách thức, nhưng tương lai tươi sáng hơn vẫn đang chờ đợi Syria nếu cộng đồng quốc tế cùng chung tay giúp đỡ.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Kaja Kallas, cũng khẳng định rằng hội nghị Brussels không chỉ là sự kiện quyên góp tài chính mà còn là thông điệp mạnh mẽ về sự đồng lòng từ cộng đồng quốc tế. Bà nhấn mạnh rằng tiến trình chuyển đổi của Syria cần phải hòa bình, toàn diện và do chính người dân Syria dẫn dắt.

Viện trợ của EU sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính:

- Hỗ trợ chuyển đổi chính trị: tạo điều kiện cho một tiến trình hòa bình do người Syria tự quyết định.

- Phục hồi kinh tế - xã hội: giúp tái thiết hạ tầng, cải thiện điều kiện sống và tăng cường cơ hội việc làm cho người dân.

- Đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp thiết: hỗ trợ người dân Syria đang chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột cũng như người tị nạn Syria tại các nước láng giềng.

Kể từ khi xung đột Syria nổ ra vào năm 2011, EU và các quốc gia thành viên đã huy động gần 37 tỷ euro để hỗ trợ nhân đạo và phục hồi tại quốc gia này. Điều này thể hiện cam kết dài hạn của EU trong việc giúp Syria vượt qua khủng hoảng và tìm lại sự ổn định.

Mặc dù khoản viện trợ từ EU là một tín hiệu tích cực, nhưng thách thức của Syria vẫn còn rất lớn. Việc thiếu vắng sự cam kết từ Mỹ và một số cường quốc khác đặt ra câu hỏi về khả năng giải quyết dứt điểm khủng hoảng Syria trong tương lai gần.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của EU và các đối tác quốc tế, Syria đang có thêm động lực để từng bước phục hồi. Việc đảm bảo nguồn viện trợ được sử dụng đúng mục đích, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững sẽ là yếu tố quyết định để đưa Syria thoát khỏi vòng xoáy xung đột kéo dài hơn một thập kỷ.

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria
Liên Hợp quốc kêu gọi thiết lập hòa bình tại Syria khi xung đột bước sang năm thứ 14 Liên Hợp quốc kêu gọi thiết lập hòa bình tại Syria khi xung đột bước sang năm thứ 14
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thái Lan ấn định ngày tổng tuyển cử sau quyết định giải tán quốc hội

Thái Lan ấn định ngày tổng tuyển cử sau quyết định giải tán quốc hội

Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào đầu tháng 2/2026, trong bối cảnh chính trường nước này tiếp tục biến động mạnh sau quyết định giải tán quốc hội của Thủ tướng Anutin Charnvirakul.
Nga bác bỏ khả năng thảo luận hòa bình với Ukraine vì một điều kiện

Nga bác bỏ khả năng thảo luận hòa bình với Ukraine vì một điều kiện

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ không thảo luận bất kỳ nội dung cụ thể nào liên quan đến một thỏa thuận hòa bình với Ukraine trước báo giới ở thời điểm hiện tại, đồng thời tái khẳng định lập trường kiên quyết của Moscow phản đối việc triển khai quân đội phương Tây trên lãnh thổ Ukraine.
Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông báo mở rộng danh sách các quốc gia có công dân bị cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào Mỹ, bổ sung thêm Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan và Syria.
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên trong năm 2026, trong bối cảnh đảng Cộng hòa chặn kế hoạch gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA).
Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 10/12 đã ký ban hành Luật Ngân sách Nhà nước Ukraine năm 2026, trong đó ghi nhận mức thâm hụt cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.
EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

Việc Hội đồng châu Âu chính thức phê chuẩn Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP) đánh dấu một bước chuyển mang tính hệ thống trong tư duy an ninh – quốc phòng của toàn Liên minh.
Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Bộ Giáo dục Israel đã chính thức công bố quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026, đánh dấu bước thay đổi lớn trong định hướng giáo dục của nước này.
Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 10/12, tại kỳ họp diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận ẩm thực Italy là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc hứng đợt tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông Seoul tê liệt và chính phủ phải ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp. Tuyết dự báo kéo dài đến hết ngày 5/12.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động