Thứ ba 21/03/2023 20:58
Thanh Hóa

Doanh nghiệp “cầu cứu” vì vướng mắc trong công tác PCCC

Ngày 10/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII nhiều nội dung, vấn đề quan trọng đã được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa nêu ra, đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành chức năng quan tâm, xử lý. Trong đó vấn đề về PCCC được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đặc biệt quan tâm.
Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong phần thảo luận của mình tại kỳ họp HĐND tỉnh, đại biểu Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nêu thực trạng rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sau khi bị kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), do hệ thống PCCC đầu tư chưa đồng bộ.

Theo ông Đoan, vừa qua, hơn 100 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tây bắc Ga (TP.Thanh Hóa) đã gửi đơn đến Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, và hiệp hội đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa “xin” giảm nhẹ mức tiền xử phạt vi phạm hành chính về công tác PCCC và giãn thời gian khắc phục, hoàn thiện công trình PCCC cho các doanh nghiệp vi phạm.

“Ở Khu công nghiệp tây bắc Ga có hơn 100 doanh nghiệp gửi đơn đến hiệp hội, và hiệp hội đã có tờ trình gửi tỉnh. Trong hơn 100 doanh nghiệp thì có 72 doanh nghiệp vừa rồi bị kiểm tra về công tác PCCC, và trong đó có gần 40 doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo quy định về PCCC”, ông Đoan cho hay.

đại biểu Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đại diện nêu kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp
Đại biểu Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nêu kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về công tác PCCC

Theo ông Đoan, trong các nguyên nhân dẫn tới nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành hệ thống PCCC là do chưa có hệ thống đường dẫn nước riêng để các doanh nghiệp đấu nối đường dẫn nước.

“Doanh nghiệp ý thức được quy định về PCCC, và doanh nghiệp có sai. Nhưng khi làm hạ tầng, trước đây chưa chú trọng đường dẫn nước riêng cho PCCC, nên khu công nghiệp tây bắc Ga thiếu đường dẫn nước riêng. Bây giờ mà bắt doanh nghiệp làm bể chứa, làm xong rồi không có đường đấu nối thì rất khó cho doanh nghiệp, không có đường đấu nối. Nếu mà đóng cửa, nếu phạt theo quy định các doanh nghiệp ở khu tây bắc Ga như thế thì doanh nghiệp rất khó khăn, mất công ăn việc làm, đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản”, ông Đoan cho hay.

Do đó, trước HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Đoan đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các cấp, các ngành xem xét, kéo lùi thời gian hoàn thành các công trình về PCCC, giảm mức tiền phạt do vi phạm về công tác PCCC.

“Chúng tôi đề nghị chỉ đạo thi công đường dẫn nước để có điểm đấu nối hoàn thành hệ thống PCCC cho doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị giảm tiền phạt, bởi giờ phạt đến hàng trăm triệu đồng, trong khi nhiều doanh nghiệp rất nhỏ. Nên nới lỏng, không nên đóng cửa sản xuất, vì đóng cửa thì mất việc của người lao động, mà lao động họ đi kiếm công việc khác, khi doanh nghiệp phục xong hệ thống PCCC thì không còn lao động nữa”, ông Đoan nói thêm.

Trước đó, Thanh Hóa đã kế hoạch về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh, trong thời gian từ 15-10 đến 15-12-2022, các đơn vị Công an Thanh Hóa sẽ tổ chức kiểm tra đối với 33.934 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và các khu dân cư. Qua kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm các vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm công tác đảm bảo an toàn PCCCtra
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC - Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 14/11, các đơn vị chức năng đã kiểm tra an toàn về PCCC đối với 19.256 đơn vị. Qua kiểm tra, phát hiện 1.434 vi phạm, phạt tiền hơn 8,8 tỉ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 98 cơ sở, và đình chỉ hoạt động 8 cơ sở.

Lực lượng PCCC kịp thời giải cứu bé gái mắc kẹt trong thang máy
Chú trọng nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về PCCC
Cảnh sát PCCC cắt cabin, giải cứu tài xế xe trộn bê tông mắc kẹt do tai nạn
2 doanh nghiệp tại KCN Tây Bắc Ga vẫn hoạt động dù bị đình chỉ vì vi phạm PCCC
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xây dựng văn hóa kinh doanh lấy chữ “Tín” làm trọng

Xây dựng văn hóa kinh doanh lấy chữ “Tín” làm trọng

GS. Bùi Tất Thắng - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu đề xuất về xây dựng nét đặc trưng văn hóa trong kinh doanh tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do TP Hà Nội tổ chức sáng 21/3.
Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Tính đến ngày 21/3, tại Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này, sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm khác được mở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội lên 20 đơn vị.
Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa có Thông báo 103/TB-SGTVT về phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5...
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết, muốn giải quyết được tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt thì cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương.
Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Tại Hà Nội có công viên Thống Nhất và Cầu Giấy đã được tháo bỏ rào chắn nhằm tạo không gian mở, giúp người dân tiếp cận với khu vực cảnh quan bên trong được dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi hạ rào, hai công viên trở nên lộn xộn, xuất hiện tình trạng xả rác bừa
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/3, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Nghệ An: Cảnh báo, nhắc nhở liên quan thông tin về bắt cóc trẻ em

Nghệ An: Cảnh báo, nhắc nhở liên quan thông tin về bắt cóc trẻ em

Trước một số thông tin liên quan về bắt cóc trẻ em xảy ra tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An), Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Vinh vừa có thông báo nhắc nhở, cảnh báo các trường học trước thông tin dư luận, tránh gây hoang mang.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Gần 87.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia bài khảo sát chất lượng, hình thức tương tự thi tốt nghiệp THPT vào hai ngày 7 và 8/4 tới.
TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động