Thứ tư 08/02/2023 23:11

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách

Chiều 18/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo TP chủ trì buổi làm việc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội...

9 tháng, GRDP tăng 9,69%

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022 do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trình bày cho thấy, kinh tế phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ và đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách.

Về tăng trưởng, GRDP quý III tăng 15,71% (cả nước tăng 13,67%). Lũy kế 9 tháng, GRDP tăng 9,69% - là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây (cả nước tăng 8,83%, TP Hồ Chí Minh tăng 9,97%). Về thu, chi ngân sách, 9 tháng đầu năm, tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện 243.911 tỷ đồng (đạt 78,3% dự toán và bằng 112,3% so với cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương thực hiện 48.672 tỷ đồng (đạt 45,5% dự toán và bằng 109,8% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 304.798 tỷ đồng (tăng 22,1%). Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm đạt 13,1 tỷ USD (tăng 19,6%) và nhập khẩu đạt 30,6 tỷ USD (tăng 21,8%).

Bên cạnh đó, khách quốc tế đến Hà Nội (cơ sở lưu trú phục vụ) tháng 9/2022 đạt 125.000 lượt khách (tăng gần 15 lần so cùng kỳ). Lũy kế 9 tháng đầu năm, khách quốc tế đạt 592.000 lượt khách (tăng gấp 3,6 lần cùng kỳ). Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 40.000 tỷ đồng (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2021).

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI thu hút đạt 1,02 tỷ USD (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021). Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách hơn 32.000 tỷ đồng. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho 21.972 doanh nghiệp với số vốn hơn 241.000 tỷ đồng (tăng 25% về số lượng doanh nghiệp và tăng 2% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021).

Văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông, trong lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, các di tích cấp TP quản lý đã đón gần 900.000 lượt khách và doanh thu đạt 26,9 tỷ đồng (vượt 27% kế hoạch). Ngoài ra, Đđến 5/10/2022, toàn TP đã tiêm 21,26 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp cho gần 82.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 1.359 tỷ đồng. Giải quyết việc làm cho 168.443 lao động (vượt 5,2% kế hoạch năm). Đồng thời, tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế và tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Về thực hiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, TP đã hoàn thành công tác chi trả hỗ trợ cho 12/12 nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19. Đã thẩm định hồ sơ và phê duyệt hỗ trợ cho 2,91 triệu lượt đối tượng với kinh phí gần 3.000 tỷ đồng. Thành phố thực hiện tốt các chính sách miễn, giảm thuế, lệ phí. Có hơn 61.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã được giảm thuế VAT với tổng số thuế được giảm hơn 10.000 tỷ đồng. Có hơn 17.000 đơn vị đã được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất với tổng số tiền 6.246 tỷ đồng.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, các sở, ban, ngành TP tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư và đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ số PCI, SIPAS, PAPI, trong đó, tập trung cải thiện các chỉ số thành phần làm các chỉ số PCI và PAR Index giảm bậc. Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao trên địa bàn…

Cử tri băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đền dân sinh bức xúc

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô với Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân đã nêu 13 nhóm nội dung về tâm tư, nguyện vọng và 6 nhóm nội dung đề xuất, kiến nghị.

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Trong đó, cử tri và Nhân dân Thủ đô phấn khởi trước những kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng. Đời sống Nhân dân TP cơ bản ổn định. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã làm tốt công tác an sinh xã hội, kịp thời chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu; công tác phòng, chống cháy nổ; chậm tăng lương, thu nhập dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức, viên chức bỏ việc nhất là lao động ngành y, GD&ĐT...

Từ đó, cử tri và Nhân dân Hà Nội đề nghị Quốc hội cần tập trung tháo gỡ, sửa đổi những cơ chế, chính sách còn bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, chưa đầy đủ hoặc vướng mắc của các luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân như Luật Đất đai sửa đổi. Quốc hội nghiên cứu, có giải pháp tiếp tục lộ trình tăng lương cơ sở theo định kỳ.

Cử tri và Nhân dân Thủ đô kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, đôn đốc và đánh giá thực trạng, sớm làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, có giải pháp kịp thời để khắc phục tình trạng chậm giải ngân các dự án đầu tư công; có chính sách thu hút và duy trì lực lượng cán bộ ngành Y tế; giải quyết kịp thời tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh; kiểm tra, giám sát bình ổn giá thuốc trên địa bàn; nâng cao công tác quản lý Nhà nước tại một số lĩnh vực như: Môi trường, phòng cháy, chữa cháy, tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân...

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu bày tỏ ghi nhận, phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội, chính trị, văn hóa TP đạt được, nhất là trong bối cảnh năm 2022 có nhiều khó khăn từ dịch bệnh Covid-19. Trong đó, cử tri vui mừng phấn khởi vì Hà Nội cũng như cả nước thực hiện tốt các giải pháp phòng chống, kiểm soát Covid-19, bảo đảm sức khỏe Nhân dân và đưa hoạt động kinh tế - xã hội dần hồi phục.

Đồng thời, các đại biểu đề nghị TP Hà Nội có giải pháp, chính sách hoàn thiện một số dự án hạ tầng giao thông; có giải pháp phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội của TP; quan tâm đến công tác tiếp công dân; quan tâm vấn đề bảo đảm an sinh xã hội cho người dân tại khu vực ngoại thành; có lộ trình trong lập và phê duyệt các quy hoạch Thủ đô; có giải pháp để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công để góp phần tạo động lực cho TP phát triển….

Tăng cường phối hợp để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2022

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội và báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP, TP Hà Nội với gần 9 triệu dân, số người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là rất lớn nếu không có sự quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chỉ riêng việc thanh toán các khoản tiền cho hơn 3 triệu đối tượng bị ảnh hưởng và hàng trăm nghìn doanh nghiệp là rất khó.

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với thu ngân sách, Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực và đặc biệt tỷ trọng thu nội địa đang tiệm cận dần với TP Hồ Chí Minh. Điều đó cho thấy nội lực nền kinh tế của Hà Nội, khả năng hứng chịu trước những biến động của thị trường hay những biến động khác của Hà Nội là khá vững. Cùng với đó, TP Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch Covid-19. Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự vào cuộc của ngành y tế và các ngành liên quan, TP đã chủ động được nguồn thuốc và các sinh phẩm y tế, không để tình trạng thiếu thuốc.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch UBND TP cho biết, năm 2022 theo lộ trình sẽ tăng học phí và vừa qua HĐND TP đã thông qua Nghị quyết tăng học phí nhưng về nguyên tắc người dân không đóng tăng. Theo đó, TP đã tăng phần trợ cấp, tăng phần hỗ trợ để đảm bảo không tăng so với năm ngoái. Đây là điều cử tri rất hoan nghênh.

Khẳng định trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy và các vị đại biểu Quốc hội đã luôn quan tâm sâu sát, hiệu quả đối với hoạt động của UBND TP, Chủ tịch UBND TP bày tỏ mong muốn Đoàn Đại biểu Quốc hội TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với UBND TP để triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 của TP.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TP với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân TP thời gian qua. Đồng thời ghi nhận các báo cáo, nhất là ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân và các cơ quan TP để tổng hợp, báo cáo với Quốc hội.

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Bí thư Thành uỷ đề nghị các đại biểu Quốc hội trong đoàn tiếp tục theo sát, nắm chắc tình hình thực tiễn của địa phương; tăng cường giám sát, đồng hành cùng TP. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các cơ quan tư pháp, các sở, ngành TP tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đại biểu Quốc hội nêu, tập trung khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại.

Lưu ý 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị. Thực hiện tốt chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu với phương châm “Tất cả vì hiệu quả công việc chung, vì sự phát triển của TP”.

Bí thư Thành ủy chỉ rõ, phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư; đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, thiết yếu; thực hiện kế hoạch đầu tư 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá.

Nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ đẩy mạnh thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước hết là công tác GPMB, tái định cư, Bí thư Thành ủy lưu ý TP sẽ lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ này là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá cán bộ.

Đoàn ĐBQH phối hợp hiệu quả với TP Hà Nội trong triển khai các chính sách
Quang cảnh buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý các cấp, các ngành TP tăng cường thanh tra trách nhiệm giải quyết KNTC đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Trong đó, tập trung vào những nơi có nhiều vụ việc KNTC kéo dài, vượt cấp, đông người. Đối với HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp thực hiện tốt hơn nữa Quy chế làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội, bảo đảm các điều kiện tốt nhất để các đại biểu Quốc hội hoạt động.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Rà soát để giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của công dân
Lấy ý kiến rộng rãi từ các cơ quan quản lý đến Nhân dân
Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động