Thứ ba 21/03/2023 21:31

Đỡ nạn nhân bị ngã cao, nam thanh niên bị chấn thương sọ não

Trong lúc đỡ nạn nhân bị ngã cao, nam thanh niên 34 tuổi không may bị ngã ngửa, đập đầu xuống nền cứng gây chấn thương sọ não.
Đỡ nạn nhân bị ngã cao, nam thanh niên bị chấn thương sọ não
Tổn thương não và xương sọ của nam bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong tuần qua, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu và điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị tai nạn lao động chấn thương sọ não liên quan đến ngã cao.

Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 34 tuổi, bị chấn thương sọ não khi đỡ một nạn nhân bị ngã cao. Nạn nhân bị ngã may mắn không bị chấn thương sọ não, cột sống nhưng người đỡ nạn nhân ngã ngửa, đập đầu vùng chẩm xuống nền cứng gây vỡ xương sọ, dập não vùng trán hai bên.

Bệnh nhân được điều trị bảo tồn nhưng không kết quả, đến ngày thứ 4, do ý thức xấu đi nên các bác sĩ phải can thiệp phẫu thuật. May mắn sau phẫu thuật và điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh lại, giữ được tính mạng nhưng để lại di chứng liệt nửa người. Về lâu dài gây mất sức lao động, để lại hậu quả về kinh tế xã hội cho gia đình, người thân.

Trường hợp thứ 2 được ghi nhận là một nữ bệnh nhân 48 tuổi, bị ngã từ độ cao 3 mét tại công trường xây dựng mà không có bảo hộ. Sau tai nạn, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với tình trạng lơ mơ, ý thức xấu dần, chảy máu tai bên phải. Bệnh nhân được nhanh chóng xử trí sơ cứu, chụp cắt lớp vi tính phát hiện chảy máu não lớn bán cầu não trái chèn ép não, vỡ xương đá bên phải do vậy bệnh nhân được phẫu thuật lấy máu tụ giải chèn ép não.

May mắn hơn trường hợp của nam bệnh nhân trên, sau ca phẫu thuật, ý thức bệnh nhân đã cải thiện, nhận được ra người thân, làm theo được y lệnh của bác sĩ, không có yếu liệt tay chân. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần theo dõi, điều trị hậu phẫu tích cực để tránh biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần một ca phẫu thuật lần 2 để tạo hình lại xương sọ, cũng tốn kém về kinh tế không nhỏ đối với một người lao động tự do như gia đình.

Tai nạn lao động là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương sọ não, sau tai nạn giao thông. Một khi chấn thương xảy ra, hậu quả để lại thường rất nặng nề: từ tử vong cho đến hôn mê kéo dài hay tàn phế… Các trường hợp được đưa đến cấp cứu đều cho thấy hiểu biết cũng như kỹ về phòng hộ lao động còn nhiều hạn chế.

Chính vì vậy, hướng dẫn các biện pháp bảo hộ lao động cũng như kỹ năng sơ cấp cứu cho người lao động trực tiếp là rất quan trọng để tránh các trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra.

TS. BS Nguyễn Khắc Hiếu, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, người dân, các chủ thuê lao động.. cần có ý thức hơn về vấn đề phòng ngừa tai nạn lao động đặc biệt là tai nạn lao động ngã cao để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Thanh niên bị chấn thương sọ não, dị vật đâm vào mắt do tai nạn giao thông
Bé gái bị sốc đa chấn thương do tai nạn giao thông được hồi sinh bằng kỹ thuật ECMO
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động