Thứ sáu 02/06/2023 14:48

Điều trị rối loạn tiêu hoá không đỡ, người phụ nữ phát hiện mình bị ung thư giai đoạn muộn

Nghĩ mình bị đầy hơi, chị H đi khám và uống men tiêu hoá suốt 3 tháng nhưng không đỡ, cho đến khi đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị mới biết mình mắc ung thư buồng trứng thể hiếm gặp.
Điều trị rối loạn tiêu hoá không đỡ, người phụ nữ phát hiện mình bị ung thư giai đoạn muộn
Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh của chị H sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo đó, khoảng 3 tháng nay, chị N.T.H (39 tuổi, Hà Nội) cảm thấy bụng đầy hơi, nghĩ mình có vấn đề về tiêu hóa nên chị đi khám tại phòng khám tư. Bác sĩ thông báo chị bị rối loạn tiêu hóa và kê đơn thuốc cho chị H. Uống thuốc không thấy đỡ nên chị H đi kiểm tra lại tại bệnh viện huyện. Tại đây, chị H được phát hiện có u buồng trứng nên bác sĩ khuyên chị tới khám tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có một khối u buồng trứng to, bên trong khối u giàu tín hiệu mạch, nhiều dịch tự do ổ bụng. Xác định khối u có nguy cơ cao là ung thư, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân chụp MRI, kết quả cho thấy hình ảnh nang đa thùy có thành phần đặc, tính chất ác tính, nhiều đám và nốt phúc mạc ổ bụng và tiểu khung. Chẩn đoán người bệnh có u ác buồng trứng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt u, khối u sau mổ sẽ được sinh thiết tức thì.

Cuộc phẫu thuật thực hiện kéo dài hơn 2 tiếng. Đây là một ca phẫu thuật phức tạp do ổ bụng bệnh nhân có hơn 3l dịch hồng loãng; khối u buồng trứng to, kích thước 7x9x10cm; phúc mạc tiểu khung và trực tràng có rất nhiều nhân di căn; khối u đã xâm nhập các tạng xung quanh và trực tràng. Sau khi loại bỏ khối u thành công, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất. Sau 4 chu kỳ điều trị, tình trạng của người bệnh đã cải thiện rất nhiều.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, ThS. BS. Nguyễn Khắc Toàn cho biết: “Đây là khối u có chỉ số ung thư AFP rất cao, lên tới 26352, trong khi chỉ số này ở người bình thường là dưới 7. Trường hợp này, bệnh nhân được phát hiện muộn, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn III-C, nếu được phát hiện sớm khi bệnh ở giai đoạn I-C hoặc giai đoạn II thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy vậy, dù tình trạng ban đầu rất nặng nhưng bệnh nhân đã được phẫu thuật loại bỏ khối u, quá trình phục hồi hậu phẫu nhanh, đáp ứng thuốc nên sức khỏe hiện tại rất tốt”.

Theo các bác sĩ, với ca bệnh u túi noãn hoàng buồng trứng hiếm gặp, không chỉ đòi hỏi phẫu thuật thành công mà việc điều trị sau đó cũng rất quan trọng để bệnh nhân có một cuộc sống tốt hơn.

Thuốc điều trị ung thư đại trực tràng bị Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành
Phương pháp điều trị tối ưu đối với căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động