Thứ bảy 27/04/2024 23:22

Điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 5 người nhập viện

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 18/10/2023, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc điều tra vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm mới xảy ra gần đây tại thành phố Bắc Kạn.
Điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 5 người nhập viện
Cục An toàn thực phẩm đề nghị điều tra rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Bắc Kạn. Ảnh: Minh Nhật

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, trong có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân. Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Kết quả triển khai được báo cáo về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, khoảng 19h tối 17/10, 5 người (3 nam, 2 nữ) cùng ăn lẩu (gồm: nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sườn sụn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...) tại một quán trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn. Sau khi ăn, uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 vị khách đều có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, có người còn bị lả đi tại chỗ.

Nhận được tin báo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã điều xe đi đón bệnh nhân, đồng thời tiến hành các bước cấp cứu, điều trị.

Thông tin mới vụ 2 mẹ con tử vong sau uống sữa: Nạn nhân thứ 3 đã qua cơn nguy kịch
Cục An toàn thực phẩm vào cuộc xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Tiền Giang
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động