Thứ sáu 27/05/2022 22:47

Điều chỉnh nguyện vọng ĐH năm 2021: Hãy thực tế!

Sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến theo thời gian đã quy định của Bộ GD&ĐT. Với những dữ liệu phổ điểm thi đã được công bố, điểm chuẩn dự kiến, thì lời khuyên được đưa ra cho các thí sinh năm nay là: Hãy thực tế khi điều chỉnh nguyện vọng.

Xếp theo thứ tự ưu tiên

Dự kiến ngày 7-8 đến 17g ngày 17-8: Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để xét tuyển đợt 1.

Riêng đối với những thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi thì sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Tất cả thí sinh đều có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu. Các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường... Miễn là các trường, ngành có xét tuyển khối học sinh đăng ký.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành thí sinh muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thí sinh nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Tránh trường hợp đỗ nguyện vọng 1 và nguyện vọng nhưng lại muốn học ở trường đăng ký nguyện vọng 2 (lúc đó không thể được nữa vì hệ thống đã chốt nguyện vọng 1).

Nên đăng kí ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Điều chỉnh nguyện vọng ĐH năm 2021: Hãy thực tế!
Thí sinh cần cân nhắc khi đến đợt điều chỉnh nguyện vọng ĐH năm nay. Ảnh: Khánh Huy

Hãy thực tế

Đến thời điểm này, trên khắp các diễn đàn, nhiều học sinh hỏi về việc được điểm thi ở mức này, liệu có thể đỗ trường ĐH A, B, C hay không?. Ví dụ em P.M.D hỏi được 26.5 điểm có thể đỗ Đh Bách Khoa không?

Câu trả lời hiện nay là phải căn cứ phổ điểm và dự báo điểm chuẩn của trường – được đưa ra từ chính các chuyên gia của ĐH mà mình muốn xét tuyển.

Có một thực tế mà các học sinh năm nay phải nhìn nhận là điểm thi cao, ngành hot sẽ vẫn lấy điểm cao. Tương ứng với đó, nhiều phương thức xét tuyển thì phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ còn ít chỉ tiêu. Hiện nay, rất nhiều trường ĐH đã xét tuyển kết quả học tập THPT và các phương thức khác. Chỉ tiêu còn lại cho xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp đã ít đi. Trong tình huống này, điểm chuẩn chắc chắn sẽ nhích lên.

Căn cứ vào phổ điểm Bộ GD&ĐT công bố theo một số khối xét tuyển truyền thống cho thấy, khoảng điểm mà nhiều thí sinh đạt được ở các khối A, A1, B ở mức trên 20 điểm. Trong khi khối D, C từ 18 đến 19 điểm.

Nhiều chuyên gia dự đoán, năm nay điểm chuẩn có xu hướng tăng mạnh ở các trường top giữa, bởi mức điểm từ 22-24 tương đối nhiều, ở hầu hết các khối thi. Với điểm sàn nhận hồ sơ ở các trường, thí sinh cần hết sức cân nhắc vì hầu như điểm sàn luôn có sự chênh lệch so với điểm trúng tuyển, đặc biệt là ở các ngành hot.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021.

Vì thế, ngay cả với một thí sinh điểm cao, cũng có thể sẽ trượt nguyện vọng 1 nếu đăng ký đúng ngành luôn lấy điểm chuẩn rất cao. Kinh nghiệm cho các thí sinh là dù điểm thi cao vẫn nên đăng ký nhiều nguyện vọng. Thí sinh có thể chọn đăng ký vào một ngành yêu thích của một trường bằng các tổ hợp khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển, bởi điểm trúng tuyển vào ngành ở các khối thi có thể có sự chênh lệch đáng kể. Hoặc đăng ký một ngành mình thích nhưng ở các trường khác nhau, sẽ có những chênh lệch điểm thi của từng trường.

GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng các em học sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển của năm trước để đăng ký lại trong đợt điều chỉnh nguyện vọng năm nay. Các em nên chọn ngành mình yêu thích, căn cứ đối sánh với điểm thi của mình và điểm chuẩn năm trước, xếp ưu tiên từ trường uy tín và mình thích nhất ở nguyện vọng 1 và sau đó chọn 3-5 nguyện vọng dự bị.

Các bước điều chỉnh nguyện vọng

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản được Bộ GD-ĐT cấp trước đó khi đăng ký dự thi THPT.

Bước 2: Nhấn chuột vào thanh Menu và chọn mục Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh

Bước 3: Có một cửa sổ hiển thị thông tin thí sinh đã đăng ký trước đó. Sau đó, nhấn vào mục Chỉnh sửa nguyện vọng để thay đổi nguyện vọng mong muốn.

Bước 4: Thí sinh tiến hành thay đổi nguyện vọng và lần lượt lựa chọn: Trường, ngành, tổ hợp môn. Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng.

Bước 5: Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, bạn nhấn vào mục Lưu thông tin để cập nhật nguyện vọng đã thay đổi.

Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại, hãy nhập chính xác mã OTP được gửi. Cuối cùng, thí sinh nhấn vào mục Xác nhận đăng ký.

Bước 7: Hệ thống sẽ bắt buộc thí sinh xác nhận thêm một lần nữa. Nhấn vào OK để xác nhận, muốn hủy bỏ bạn nhấn vào Cancel.

Tuyển sinh 2021: Vẫn đổ xô kinh tế, có mất cân đối ngành nghề? Tuyển sinh 2021: Vẫn đổ xô kinh tế, có mất cân đối ngành nghề?

Ngày 16-5 đã chính thức hết hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học (ĐH) bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ...

Thí sinh được bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng khi nào? Thí sinh được bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng khi nào?

Đã hết hạn đăng ký dự thi trực tiếp, song học sinh vẫn còn cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao ...

Phan Thủy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động