Thứ sáu 27/05/2022 13:07

“Điểm đen” rác thải bủa vây tuyến đường xanh

Những bãi rác “tự phát” tại Khu đô thị Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), con đường rác tại đường Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy) là những “điểm đen” gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
Bãi rác “tự phát” trên đường Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).
Bãi rác “tự phát” trên đường Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Kéo dài gần 100m tại khu đô thị Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), đoạn đường đằng sau trụ sở Bộ Ngoại giao là những bãi rác chất đống, ùn ứ. Người dân sinh sống tại đây cho biết, khu vực này thường xuyên bị người dân ý thức kém đổ trộm rác thải, trong đó là rác thải xây dựng. Tình trạng này đã tồn tại một thời gian dài, dù đã phản ánh lên UBND phường Mễ Trì nhưng không được giải quyết triệt để.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại khu đô thị mới Cầu Giấy tại đường Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Bãi rác tự phát chủ yếu là rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng tràn lan trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường. Người dân đã đặt biển cấm đổ rác, dường như biển báo “vô tác dụng” trước ý thức rất kém của một số người dân.

Nhìn vỉa hè được lát gạch đẹp đẽ dưới hàng cây xanh chình ình những đống rác “xấu xí” khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Phản ánh của người dân là bãi rác “tự phát” xuất hiện từ đầu năm 2021, ban đầu chỉ là những túi rác nhỏ, dần dần con đường xanh trở thành bãi “tập kết” rác thải khá lớn. Mùi hôi thối từ bãi rác “tự phát” này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân xung quanh.

Trước tình trạng trên, người dân nơi đây đã kiến nghị lên cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, trả lại vỉa hè, cảnh quay đô thị nhưng đến nay vẫn dừng ở câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Theo quy định của pháp luật về đổ rác thải không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt tại Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức phạt cao nhất là 7 triệu đồng và Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt cao nhất là 2 triệu đồng. Đối với tổ chức vi phạm thì mức phạt sẽ gấp đôi số tiền được pháp luật quy định.

Thực tế, mức xử phạt được quy định rõ ràng nhưng để bắt được các đối tượng có hành vi vi phạm, vứt rác bừa bãi rất khó khăn. Các địa phương nên áp dụng hình thức phạt nguội bằng cách lắp đặt camera quan sát từ đó dễ dàng phát hiện và xử lý hành vi vi phạm. Cùng với đó tăng cường thông tin truyền truyền, phát tờ rơi để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Trí Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động