Thứ tư 27/09/2023 02:10

Đề nghị truy tố 6 bị can vụ Tịnh thất Bồng Lai

Tối 2/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND xem xét phê chuẩn, ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai.
Bị can Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở Tịnh thất Bồng Lai.
Bị can Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở Tịnh thất Bồng Lai.

6 bị can gồm: Lê Tùng Vân SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1992), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998), bà Cao Thị Cúc (SN 1960, cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Họ đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố theo hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" từng bị khởi tố trước đó.

Kết luận điều tra được tống đạt đến các bị can, tuy nhiên, 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương không thừa nhận kết luận này, báo VTC News cho hay.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An ra các quyết định gia hạn thời gian tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi, người cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai).

Theo kết luận điều tra được đăng tải trên báo PLO, bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội.

Các tài khoản này được dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bản thân Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này.

Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.

Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung vi phạm trên.

Còn bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong các clip. Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị xem xét truy tố 6 bị can này cùng tội danh trên.

Thanh tra việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em sau vụ Tịnh thất Bồng Lai
Ông Lê Tùng Vân có được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm nếu vi phạm?
Tiếp tục gia hạn tạm giam 3 bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đến tháng 6/2022
Khởi tố, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc- chủ khu đất “Tịnh thất Bồng Lai”
Bị can Lê Thanh Nhị Nguyên từng yêu cầu đòi bồi thường hơn 3 tỷ đồng
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động