Thứ hai 25/09/2023 23:16

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đó là một trong những phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc ngày 10-7.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, đến nay, UBND TP Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý 1.530ha/1.586ha để xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo quy hoạch. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu CNC Hòa Lạc khoảng 240ha/1.000ha đất khả dụng theo quy hoạch.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Bắc Đại lộ Thăng Long đã được đầu tư cơ bản đồng bộ bằng nguốn vốn ngân sách Trung ương và vốn vay ODA Nhật Bản, bao gồm hệ thống đường giao thông khoảng 40km và các công trình theo đường; hệ thống thoát nước mưa; thoát nước và xử lý nước thải; cấp nước; cấp điện; viễn thông...

Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng, trong đó, có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ Đô la Mỹ.

Các dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm; Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khí chính xác, Công nghệ tự động hóa... Hiện nay, đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc, trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G; rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G; cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không…

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã nêu 6 nhóm kiến nghị với TP Hà Nội, trong đó, về công tác bồi thường GPMB và tái định cư, UBND TP Hà Nội ứng vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc, hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và các công trình phục vụ GPMB cho Khu CNC.

Ngoài ra, UBND TP bố trí vốn để xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vai Réo phục vụ GPMB Khu Công nghiệp Bắc Phú Cát cũ theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu; sớm thành lập và đưa vào hoạt động đồn công an, đội cảnh sát PCCC chuyên ngành để đảm bảo công tác quản lý an ninh, trật tự và PCCC của Khu…

day manh thu hut dau tu de phat huy het tiem nang cua khu cong nghe cao hoa lac
Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (ảnh: H.K)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải đáp một số kiến nghị của Khu CNC Hòa Lạc. Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng trước mắt có thể đấu nối để cấp nước sạch ngay cho Khu. Phần hạ tầng cấp nước đã được đầu tư sau kiểm toán và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có thể vẫn là tài sản của Ban Quản lý Khu hoặc chuyển về Công ty nước sạch Hà Nội để quản lý.

Về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân, hiện nay quỹ đất đã có sẵn tại An Khánh, Quốc Oai, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần có văn bản chính thức với TP để thông qua chủ trương, có thể triển khai ngay trong năm nay việc xây dựng nhà ở cho công nhân các doanh nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ sẵn sàng hỗ trợ bố trí thêm các tuyến buýt đưa đón công nhân của Khu CNC, tuy nhiên, Ban Quản lý cần xác định rõ những tuyến đi, đến của công nhân để TP bố trí đảm bảo hiệu quả.

Cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Khu CNC Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay nhưng 3/4 chặng đường này là dành cho công tác GPMB. Đến nay, bức tranh của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản đã thành hình, hệ sinh thái của một khu công nghiệp CNC với chuỗi sản xuất đồng bộ để đưa ra các sản phẩm “Made in Việt Nam” ngày càng rõ.

Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu CNC Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước, Bộ KH&CN rất mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, lĩnh vực khoa học công nghệ luôn được TP quan tâm và đặt mục tiêu phải là trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước, khu vực cũng như của thế giới. Vui mừng trước sự phát triển gần đây của Khu CNC Hòa Lạc, Bí Thư Thành ủy cho rằng với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, là động lực về KH&CN cho Thủ đô và cả nước thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được.

Tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của Khu. Chúng ta có tổ lớn như này, chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho nó hoàn thiện, chăm chút về hạ tầng để nhìn là các nhà đầu tư đã muốn đến, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó, Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi. Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, TP để phát triển mạnh hơn.

Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu; năng động, chủ động hơn, không ngồi chờ các nhà đầu tư và phải coi các nhà đầu tư là đối tác. Quan trọng hơn, Khu CNC Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha, từ đó, lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động