Chủ nhật 19/05/2024 12:23

Đẩy mạnh mở rộng vùng sản xuất rau an toàn

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Mức tiêu thụ rau trung bình 100 – 150kg rau/điểm/tuần. Ngoài ra còn có 15 doanh nghiệp đang tham gia sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn TP.


Chiều 11-12-2012, đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội đã thông báo một số hoạt động nổi bật trong năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Trong đó, Hà Nội chú trọng tiếp tục đẩy mạnh các vùng sản xuất rau an toàn và mở rộng cung ứng cho địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội thì: Hàng năm, Sở Nông nghiệp và PTNN Hà Nội đã giao cho Chi cục BVTV phối hợp với các địa phương rà soát định vị vùng sản xuất rau an toàn. Đến năm 2012, toàn TP đã phát triển được 3.800ha rau an toàn, phân bố ở 93 xã trọng điểm rau. Sản lượng rau an toàn đạt khoảng 250.000 tấn/năm (tương đương gần 700 tấn/ngày).


Mô hình sản xuất rau an toàn cần được nhân rộng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã yêu cầu Chi cục BVTV chỉ đạo 3 vùng rau an toàn tập trung có diện tích lớn gồm: Xã Văn Đức – Gia Lâm (250ha); xã Duyên Hà – Thanh Trì (57 ha); và Thanh Đa – Phúc Thọ (50ha) quản lý khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ rau an toàn.

Bên cạnh việc mở rộng trồng rau an toàn, TP cũng chú trọng phát triển mạng lưới tiêu thụ. Hiện tại, TP có 58 cửa hàng, điểm bán rau an toàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn, sản lượng tiêu thụ trung bình từ 50 - 120kg/cửa hàng/ngày. Có 35 siêu thị đang tiêu thụ rau an toàn, sản lượng tiêu thụ 80 - 200kg/siêu thị/ngày.

Phát triển điểm phân phối rau an toàn tại khu dân cư. Đến nay đã mở được 37 điểm phân phối rau an toàn tại khu dân cư, cơ quan, đơn vị tập trung chủ yếu ở các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình… Mức tiêu thụ rau trung bình 100 – 150kg rau/điểm/tuần. Ngoài ra còn có 15 doanh nghiệp đang tham gia sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn TP.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Anh để giúp người tiêu dùng tại Hà Nội dễ dàng nhận biết lựa chọn sản phẩm rau an toàn, bên cạnh việc gắn nhãn nhận diện cho rau an toàn bán buôn, từ tháng 9-2012, các địa phương, các doanh nghiệp cũng triển khai dán tem nhãn hiệu “rau an toàn Hà Nội” cho sản phẩm bán lẻ tại cửa hàng, siêu thị, chợ…

Hiện tại với 3.800ha rau an toàn, mới chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu rau quả tươi của TP. Vì vậy, trong năm 2013, TP sẽ tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, đưa diện tích rau an toàn năm 2013 đạt 4.400 - 4.500 ha. Phấn đấu đến năm 2015 đạt 6.000 – 6.200ha rau an toàn với sản lượng 320.000 – 325.000 tấn/năm).


Nam Dương

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động