Thứ năm 30/03/2023 02:39

Đẩy mạnh mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC"

Vừa qua, Công an các huyện: Gia Lâm, Thanh Trì (Hà Nội) đã phối hợp với UBND các xã phường trực thuộc địa bàn để ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC".
Đẩy mạnh mô hình "Tổ Liên gia an toàn về PCCC"
Công an huyện Gia Lâm trao quyết định thành lập Tổ liên gia an toàn về PCCC và tặng bình chữa cháy cho các hộ gia đình. Ảnh: CATP Hà Nội

Công an huyện Gia Lâm phối hợp với UBND thị trấn Trâu Quỳ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC“ tại tổ dân phố Chính Trung, thị trấn Trâu Quỳ.

Đây là mô hình điểm được thành lập với 9 hộ gia đình tham gia, được UBND thị trấn Trâu Quỳ ban hành quyết định thành lập, ban hành quy chế, phân công nhiệm vụ cho Tổ trưởng, Phó tổ trưởng và các thành viên. Các hộ gia đình đã bám sát tiêu chí của "Tổ liên gia an toàn về PCCC" để trang bị các kiến thức về PCCC&CNCH, các phương tiện báo cháy, chữa cháy (chuông báo cháy, bình chữa cháy, dụng cụ cứu nạn, cứu hộ...).

Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo UBND thị trấn Trâu Quỳ đã trao quyết định thành lập Tổ liên gia cho các hộ gia đình, đồng thời phát biểu chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng Công an tiếp tục quan tâm, hỗ trợ mô hình tổ liên gia hoạt động có hiệu quả để từ đó nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn thị trấn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thượng tá Phạm Xuân Quang, Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các hộ gia đình, nêu cao vai trò quan trọng của công tác chữa cháy tại chỗ, đồng thời kiến nghị chính quyền địa phương, chỉ đạo Công an cấp cơ sở nắm chắc tình hình, thực hiện tốt quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn, rà soát các khu vực dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, tiếp tục nghiên cứu và triển khai mô hình “điểm chữa cháy công cộng“ tại các khu vực khu dân cư có ngõ sâu xe chữa cháy khó tiếp cận, hạn chế về nguồn nước chữa cháy.

Cũng tại lễ ra mắt, Công an huyện Gia Lâm và UBND thị trấn Trâu Quỳ đã trao tặng các bình chữa cháy cho các hộ gia đình, tổ chức hướng dẫn các hộ gia đình các kiến thức cơ bản về biện pháp PCCC tại hộ gia đình và thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy.

Trong thời gian tới, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục chỉ đạo Công an cấp xã tham mưu tích cực cho UBND cấp xã thành lập và ra mắt các mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" trên các địa bàn cấp xã.

Trước đó, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với UBND thị trấn Văn Điển tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại Tổ dân phố Pin - thị trấn Văn Điển gồm 15 hộ dân nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh liền kề tham gia.

Đẩy mạnh mô hình
Các hộ dân trong Tổ liên gia được trang bị các phương tiện chữa cháy cơ bản. Ảnh: CATP Hà Nội

Hiện nay, các vụ cháy nổ xảy ra tại khu dân cư và nhà ở riêng lẻ có xu hướng gia tăng, đặc biệt các khu dân cư trong ngõ nhỏ, ngõ sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận được, trong khi ở đó các điều kiện an toàn PCCC không đảm bảo. Do đó, ngoài Tổ dân phố Pin - thị trấn Văn Điển, Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành rà soát cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, phối hợp với các địa phương triển khai ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại 3 địa bàn khác gồm Tổ dân phố Nhà máy Z179 - xã Tứ Hiệp, thôn Yên Xá - xã Tân Triều và thôn Nội - xã Thanh Liệt, mỗi tổ có 10 hộ dân tham gia. Đây là cơ sở để thời gian tới, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục nhân rộng, lan toả mô hình trên địa bàn toàn huyện, phát huy tối đa hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Theo Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì: “Tổ liên gia an toàn PCCC" là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Tổ liên gia còn nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC và CNCH phản ánh với UBND, Công an địa phương để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Vì vậy, việc triển khai, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở, ngay từ khu dân cư.

Thời điểm vàng trong chữa cháy là 5 phút kể từ khi xảy ra vụ cháy, do đó cần phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu. Tổ liên gia an toàn về PCCC tại các khu dân cư là một mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ; nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, trong đó lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể của PCCC. Đây cũng là giải pháp tốt góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác PCCC.

Ra mắt mô hình PCCC&CNCH Ra mắt mô hình PCCC&CNCH "Hè an toàn, vạn niềm vui"

Vừa qua, UBND quận Hà Đông đã xây dựng Kế hoạch số 15 để triển khai Công điện 389 của Thủ tướng Chính phủ về ...

Công an Hà Nội khuyến cáo cách đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình kinh doanh karaoke Công an Hà Nội khuyến cáo cách đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình kinh doanh karaoke

Công an TP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo đối với chủ các cơ sở kinh doanh karaoke cũng như người dân khi tham ...

Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3521/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện công ...

Phú An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sự tận tuỵ vì Nhân dân phục vụ của các chiến sỹ công an trong đêm…

Sự tận tuỵ vì Nhân dân phục vụ của các chiến sỹ công an trong đêm…

Ngày 29/3, thông tin từ Công an thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đơn vị đã giúp đỡ một cụ ông đi lạc về với gia đình...
Còn nhiều thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Còn nhiều thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 28/3, đã có hơn 1,72 triệu thuê bao di động thực hiện chuẩn hóa thông tin. Tuy nhiên, còn gần 2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa.
Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Một bé trai hơn 1 tháng tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường trên địa bàn xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Để phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn, công tác quy hoạch ở nước ta luôn có sự đổi mới. Tuy nhiên, qua gần 5 năm thực hiện, bên cạnh kết quả đạt được nhiều tồn tại cũng đã bộc lộ, nhiều “điểm nghẽn” đang đặt ra nhiều thách thức cho các địa phương,...
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Trong nhiều năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân của Thủ đô Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.
Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Em Bùi Tú Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh 2, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa đỗ vào ĐH Johns Hopkins - ngôi trường số 1 về đào tạo Kỹ thuật y sinh và top 10 ĐH hàng đầu nước Mỹ.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động