Thứ hai 29/04/2024 17:36

Đấu tranh, loại bỏ thực phẩm bẩn

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nhằm triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP, góp phần từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo đảm quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng. Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2024.
Đội Quản lý thị trường số 20 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện  vận tải mang biển kiểm soát 15C-307.xx do ông Đ.N.Q là lái xe - vận chuyển 2,4 tấn kê gà tây có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu ngày 27/2/2024. Ảnh: Q. Hùng
Đội Quản lý thị trường số 20 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 15C-307.xx do ông Đ.N.Q là lái xe - vận chuyển 2,4 tấn kê gà tây có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu ngày 27/2/2024. Ảnh: Q. Hùng

Nhiều vụ thực phẩm bẩn bị bắt giữ

Thời gian qua, lực lượng liên ngành TP Hà Nội thực hiện kiểm tra khá chặt và liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,… Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về sở hữu trí tuệ và thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Ngày 27/2/2024, Tổ công tác số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên tuyến Quốc lộ 32 - địa phận TP Hà Nội. Tại đây, Tổ công tác tiến hành dừng, kiểm soát ô tô tải thùng kín biển kiểm soát 15C-30xxx, do anh Đ.N.Q (SN 1996, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) điều khiển, tham gia giao thông theo chiều từ trung tâm TP đi thị xã Sơn Tây…

Tiến hành kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện trên thùng xe tải có 200 thùng carton (khối lượng khoảng 2.400 kg) được dán kín, bên ngoài vỏ thùng ghi tem chữ nước ngoài.

Qua làm việc, lái xe khai báo toàn bộ lô hàng trên là kê gà đông lạnh, được một người không quen biết thuê chở từ tỉnh Hải Dương về thị xã Sơn Tây. Thời điểm kiểm tra, lái xe Q. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thực phẩm trên…

Trước đó, ngày 17/1/2024, Đội 7 phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra cơ sở tập kết và kinh doanh thực phẩm của Trần Văn Đức (ở thôn Thuỵ Ứng, xã Hoà Bình, huyện Thường Tín) có 5,5 tấn mỡ bò, 720kg óc lợn. Ghi nhận tại kho, một số mỡ đã đổi màu và chảy nước. Toàn bộ số hàng hoá này không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cuối năm 2023, Đội QLTT số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an xã Uy Nỗ, Công an huyện Đông Anh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thôn Ấp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội; thu giữ gần 1 tấn hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có những sản phẩm "kẹo hình mắt người".

Từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, kém chất lượng

Những năm qua, công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường luôn được lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp. Qua đó, góp phần từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo đảm quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhằm triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP, góp phần từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo đảm quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng. Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2024.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành, các địa phương tập trung tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ATTP. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thực hành đúng về ATTP người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng Thủ đô nhằm hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Nội dung tuyên truyền cũng hướng đến nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc và không bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP. Tuyên truyền về thực trạng công tác ATTP và công tác triển khai thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn Hà Nội. Tuyên truyền các tấm gương điển hình của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân làm tốt công tác bảo đảm ATTP, biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn,…

UBND TP Hà Nội đề nghị công tác ATTP cần được tuyên truyền qua đa dạng các hình thức như: tuyên truyền trên báo chí, cổng thông tin điện tử, hệ thống thông tin cơ sở, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp, cổ động trực quan…

Các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, phối hợp Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội triển khai thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch số 71/KH-UBND.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền công tác triển khai bảo đảm ATTP trong các nhóm dân cư, phát huy các kênh thông tin cơ sở tại thôn, tổ dân phố (mạng xã hội, loa nội bộ, bảng tin công cộng...); vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ATTP.

Hà Nội: Chú trọng phổ biến kiến thức về ATTP và quy trình sản xuất rau an toàn
Hà Nội sẽ công khai địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm an toàn thực phẩm
Minh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động